Lượt xem: 5,107 - Ngày đăng: (05/07/2012)

Hành trình Men phục sinh hạt Sông Chu


Đến hẹn lại lên, khi trong không gian đã ngập tràn sắc nắng của mùa hè, thì cũng chính là lúc các Chủng sinh, Ứng sinh và các Nữ tu dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa lại tất bật chuẩn bị hành trang để lên đường đến với một mùa men mới. Men Phục Sinh đã dần đi vào trong lòng giáo phận, trong lòng các bạn trẻ. Đây là một hoạt động mục vụ, một công việc có ý nghĩa lớn lao và cần thiết, bởi Men Phục Sinh chính là nguồn đào tạo “nhân sự” cho giáo các xứ trong tương lai, những người Kitô hữu có khả năng làm chứng cho Chúa qua hình ảnh những người Giáo lý viên, kỹ sư, bác sĩ … của tâm hồn.  06 mùa Men Phục Sinh đã trôi qua, nhận thấy được tầm ảnh hưởng sâu rộng của chương trình đối với tương lai giáo phận, Đức Cha Giuse đã từng nhấn mạnh rằng:“Men Phục Sinh chính là quốc sách của giáo phận Thanh Hóa”.

 

>> Xem hình ảnh

 

Sau những ngày tập huấn tại Tòa Giám Mục, các Chiến Sĩ Men Phục Sinh đã được Đức Cha giáo phận, quý Cha truyền dạy những ký năng sư phạm Giáo lý, nhạc lý căn bản. Đặc biệt qua bài là qua các bài giảng của Đức Cha, các bài chia sẻ của Cha Chủ Tịch UBƠG giáo phận và quý Cha, các Chiến Sĩ Men Phục đã ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của giáo phận. Khi mọi việc chuẩn bị đã hoàn tất, vào lúc 05 giờ sáng, ngày 12-06 vừa qua tại Nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa, Đức Cha Giuse cùng với Cha Chủ Tịch UBƠG, quý Cha, cùng với hơn 90 Chiến Sĩ Men Phục Sinh và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Chính tòa đã cử hành trọng thể Thánh lễ "sai đi" mở đầu cho một Mùa Men Mới Hè 2012.

 

Nhóm Men Phục Sinh (MPS) chúng tôi gồm 06 chủng sinh, 04 Nữ tu, 03 chú Ứng sinh Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh đã lên đường để bắt đầu một mùa Men mới nơi giáo xứ Kẻ Vàng – giáo hạt Sông Chu. Với cuộc hành trình dài khoảng 40km, đúng 10 giờ sáng cùng ngày chúng tôi đã có mặt tại giáo xứ Kẻ Vàng. Dù đang rất bận rộn với công việc sửa sang ngôi Thánh Đường của giáo xứ nhưng cha Tôma Bùi Huy Cường - quản xứ Kẻ Vàng (giáo xứ chủ nhà) và cộng đoàn giáo xứ đã đón tiếp các thành viên trong ban huấn luyện MPS rất tận tình và chu đáo. Ngay buổi đầu tiên gặp gỡ các thành viên trong nhóm đã cảm nhận được sự quan tâm của Cha đối với chương trình MPS của giáo phận. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy mỗi thành viên trong ban huấn luyện phải quyết tâm và nhiệt thành hơn trong việc giảng dạy để MPS năm nay đạt hiệu quả cao. Sau giây phút chào hỏi, chúng tôi được hòa mình vào công tác chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng MPS. 2012 cùng với cha xứ và bà con giáo dân nơi đây.

 

Giáo xứ Kẻ Vàng - Hạt Sông Chu, tọa lạc tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Trước đây Kẻ Vàng là một giáo xứ thuần nông, cuộc sống vật chất gặp rất nhiều khó khăn. Ngày nay Kẻ Vàng đang vươn lên từng bước mạnh mẽ về mọi phương diện, nhất là Kẻ Vàng từng ngày đang được biết tới bởi tinh thần sống đạo nhiệt thành.

 

Để đón chương trình MPS hè 2012, cha Tôma Bùi Huy Cường – chính xứ Kẻ Vàng đã hướng dẫn bà con giáo dân chuẩn bị chu đáo về cả hình thức lẫn tinh thần. Cụ thể, cha đã cho tu sửa lại gian cung thánh nhà thờ, quét sơn lại toàn bộ nhà thờ, cắt cỏ dọn dẹp các khu vực cần thiết để tạo các sân chơi cho các bạn học viên. Về đời sống vật chất, cha đã tổ chức bà con giáo dân thành 13 tổ để phục vụ cơm nước hằng ngày cho khóa MPS. Cách đặc biệt, vì Kẻ Vàng là xứ ở vùng quê nên nguồn nước ăn uống và phục vụ sinh hoạt không được tốt, chính vì vậy cha Tôma đã lắp đặt hệ thống máy nước tinh khiết để phục vụ bà con giáo dân về lâu về dài, nhưng trước mắt là để phục vụ cho chiến dịch MPS. Về Y tế, cha đã cử người trực tiếp chăm sóc cho các em học viên một cách miễn phí. Bên cạnh đó, tận dụng chiếc máy chiếu, Cha đã hướng dẫn các bạn học viên cùng đọc các giờ Kinh Phụng Vụ với ban giảng huấn.

 

Nhờ sự chuẩn bị ấy, nhóm MPS tại giáo hạt Sông Chu đã tổ chức được những hoạt động hữu ích cho các bạn học viên như thi kể truyện Giáo Lý, giao lưu bóng đá với các giáo xứ - với các bạn trẻ của giáo xứ chủ nhà, tổ chức thăm viếng mục vụ, tổ chức buổi thi “Đường Lên Thiên Quốc”, chương trình văn nghệ… giúp các em có cơ hội giao lưu và cùng nhau thảo luận, tìm hiểu về kiến thức Giáo Lý- Kinh Thanh- khoa học. Thú vị hơn khi cha Tôma đã cổ vũ việc thành lập “Ban Nhạc Nóng” nhằm phục vụ trong thánh lễ và các buổi giao lưu văn nghệ. Tất cả những nền móng ấy đã tạo nên một mùa men ý nghĩa, thú vị đối với ban huấn luyện và các bạn học viên, nhất là nó tạo ra một cái gì đó rất Kẻ Vàng, rất riêng của MPS tại giáo hạt Sông Chu.


Bên cạnh đó MPS còn nhận được sự quan tâm của cha Hạt trưởng Giuse Nguyễn Văn Kỷ, cùng quý Cha trong giáo hạt Sông Chu. Bằng sự hiện diện của các ngài trong buổi lễ khai giảng, đón tiếp phái đoàn và trong lễ tổng kết khóa MPS đã thành nguồn động viên rất lớn cho chúng tôi. Để đến ngày chia tay khóa huấn luyện, ai ai cũng phải tiếc nuối và nhớ thương về những kỷ niệm bên nhau. Như lời một bạn học viên chia sẻ trong nước mắt ngày chia tay: “giờ đây con thấy thời gian sao mà trôi nhanh thế. Phải chăng chúng có "chân" chạy hay ai đang vặn nhanh kim đồng hồ. Thấm thoắt đã hết 15 ngày của khóa huấn luyện Men Phục Sinh…”

 

Bao nhiêu những kỷ niệm buồn vui như có cơ hội được vỡ òa trong ngày tập trung về nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa hôm 28/06/2012 vừa qua. Vòng tay nối mãi vòng tay, nước mắt vẫn cứ rơi trong khi tay vẫn cầm chắc lấy tay của những người bạn thân yêu, người thầy dễ mến… Tạm biệt một mùa men đầy ắp những kỷ niệm. Chúng ta hãy giữ lại cho nhau những khoảnh khắc đó để góp thêm vào gói hành trang phục vụ. Bạn và tôi, có thể chúng ta chỉ là những đốm lửa mong manh giữa con đường cuộc đời rộng lớn. Nhưng tôi một chút, bạn một chút và mỗi người một chút chúng ta sẽ làm cho Ánh Sáng Phục Sinh của Đức Kitô lan tỏa trên khắp nẻo đường đời.

 

Cầu chúc các bạn học viên Men Phục Sinh Hè 2012 luôn tìm thấy niềm vui và cảm hứng phục vụ trên con đường mà Thầy Giêsu chí ái đã, đang và sẽ muốn chúng ta đi. 

 

Jos. Kenguyen

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.