Lượt xem: 5,084 - Ngày đăng: (07/07/2012)

Tổng kết MPS hè 2012: Khép thêm một chặng đường


Hành trình Men Phục Sinh (MPS) tại giáo phận Thanh Hóa đã đi qua được 7 năm. Trong suốt chặng đường ấy, MPS đã mang lại những thành quả hết sức to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực, khơi dậy một đời sống Đức tin đầy sống động và tươi trẻ, điều mà vì thời thế - hoàn cảnh lịch sử đã bị kìm hãm trong một thời gian dài. Chặng đường 7 năm không ngắn, nhưng cũng chưa đủ dài để kiện toàn một chương trình mang đặc tính riêng, mang tầm chiến lược của giáo phận Thanh Hóa. Đó chính là lý do mà sau mỗi khoá MPS kết thúc, các thành viên trong ban giảng huấn cùng quý Cha, quý Sơ và quý Thầy trong ban điều hành,… lại ngồi lại bên nhau để đúc rút kinh nghiệm và tìm ra những phương pháp mới góp phần đưa chương trình Men Phục Sinh ngày một hoàn thiện hơn.

 


Kết thúc khoá MPS Hè 2012, các thành viên trong ban huấn luyện được về gia đình nghỉ một tuần. Ngày 05/07 vừa qua, các thành viên trong ban huấn luện đã quy tụ về Tòa Giám Mục Thanh Hóa để cùng nhau nhìn nhận lại toàn bộ chương trình và cách thức hoạt động trong khoá huấn luyện vừa qua. Buổi đúc kết bắt đầu vào lúc 8 giờ - 10 giờ tại phòng hội Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh – TGM. Thanh hóa.

 

Hiện diện trong buổi tổng kết có sự hiện diện của Đức Cha Giuse - Giám mục giáo phận; Cha chủ tịch UBGL Phaolô Nguyễn Ngọc Ngân; Cha chủ tịch UBTN VinhSơn Vũ Tấn Chí; Cha quản lý TGM Giuse Nguyễn Văn Bình; Cha Phêrô Bùi Thái Tiếp (phó xứ Tam Tổng); quý Sơ đại diện Hội Dòng MTG Thanh Hóa; quý Ban Điều Hành Chủng Sinh Đoàn cùng với tất cả các thành viên trong Ban huấn luyện MPS Hè 2012. Buổi tổn kết diễn ra với mục đích cụ thể là nhìn lại tình hình hoạt động trong suốt thời gian diễn ra khóa huấn luyện MPS tại các giáo hạt. Từ đó để có những điều chỉnh nhằm hoàn thiện cả về nội dung và hình thức cho chương trình MPS trong những năm tiếp theo.

 

 

Cha chủ tịch UBGL đã có báo cáo tình hình chung về chương trình MPS 2012. Theo con số chính thức MPS  năm nay có 88 thành viên thuộc ban huấn luyện (gồm quý Thầy, quý Sơ, quý Chú Ứng Sinh TCV. Lê Bảo Tịnh); 825 bạn học viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận. Tất cả được chia ra làm 6 nhóm đào tạo theo 6 giáo hạt là Chính Toà, Nga Sơn, Mỹ Điện, Sông Mã, Sông Chu, Ba Làng.

 

Tất cả vì một giáo phận Thanh Hóa hiệp nhất, yêu thương. Sau khi nghe báo cáo của Cha chủ tịch UBGL, cuộc họp dành nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến đóng góp của quý Cha, quý Sơ, quý Thầy. Qua các ý kiến cho thấy một cách tổng thể thì MPS đã mang lại những thành quả thiết thực, các hoạt động của Men Phục đã nối kết các bạn trẻ trong Giáo phận lại gần nhau hơn và biết cộng tác với nhau để làm việc. Trước hết MPS chính là cơ sở đầu tiên để đào tạo và cung cấp nhân sự cho các giáo xứ, giáo hạt và giáo phận. Tuy nhiên, Vì chương trình Men Phục Sinh đang ở giai đoạn phát triển để đi đến hoàn thiện nên còn những điểm cần khắc phục.

 

 

Sau cùng, Đức Cha Giuse đã có lời khích lệ đến mọi thành phần tham gia MPS cũng như những ai đã cộng tác làm cho chương trình huấn luyện MPS đạt hiệu quả cao. Theo lời huấn từ của Đức Cha: “Men Phục sinh đang ngày một được nhiều người quan tâm hơn, nhất là được nhiều Cha ủng hộ hơn.” Ngài còn nhấn mạnh và giải thích rõ cho mọi người hiểu rõ hơn về mục đích của công cuộc đào tạo Giáo Lý Viên trong giáo phận như một chiến lược : “qua Men Phục sinh chúng ta nhắm đến chuyện tương lai 10 năm, 50 năm sau,… cũng như trong suốt lịch sử giáo phận và đó là trách nhiệm của chúng ta. Men Phục Sinh còn mang tính chiến lược vì sự hiện diện của quý Thầy, quý Sơ, quý Chú tại chính những hiện trường cụ thể, để làm giàu thêm gói hành trang phục vụ sau này. Tất cả đều hướng đến những người giáo dân, linh mục, tu sĩ,… biết hy sinh cho công cuộc phát triển chung của giáo phận.”

 

Cuối cùng đại diện các thành viên Men Phục sinh đã có lời cám ơn quý Đức Cha, quý Cha và mọi người. Buổi đúc kết khép lại, mọi người cùng nhau cất cao lời “Bài Ca Hiệp Nhất”.


Buổi đúc đã được diễn ra trong niềm hân hoan, tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và thánh Giuse Quan Thầy vì Chiến Dịch Men Phục Sinh đã đạt được những thành quả tốt đẹp. Các Chiến Sĩ Men Phục Sinh với tinh thần hiệp nhất, yêu thương và tin tưởng luôn hướng đến một mùa Men mới với một quy mô chuẩn mực hơn và thu luợm được nhiều thành quả hơn.

 

Jos. Kenguyen

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.