Lượt xem: 3,598 - Ngày đăng: (08/07/2013)

Thánh lễ giỗ 10 năm Đức Cố Giám Mục Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm


 
Thấm thoát đã 10 năm kể từ ngày Đức cố Giám mục Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm được Chúa cất nhắc về bên Người. 10 năm - một chặng đường cho những người ở lại sống, làm việc, phấn đấu…Với Đức cha cố, bấy nhiêu năm cuộc đời nơi quê Trời, Ngài vẫn miệt mài cầu nguyện và đồng hành với giáo phận Thanh Hóa, với đoàn chiên yêu thương. Để hôm nay, giáo phận Thanh Hóa hân hoan mừng Năm Thánh kỉ niệm 80 năm thành lập, sau biết bao thăng trầm, biến động.

Vào lúc 15h, ngày 11.06.2013, Đức Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân Đức cha cố và đông đảo anh chị em tín hữu trong và ngoài giáo phận đã sốt sắng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ngài tại nguyện đường giáo xứ Chính Tòa.

Đức cha cố Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm sinh trưởng trong một gia đình công giáo đạo đức tại xứ Điền Hộ,thuộc Tùng Chính, Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngay khi còn rất nhỏ, cha đã sớm xác định sẽ dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa. Vì lẽ đó, năm mười một tuổi, cậu Lâm được gửi vào Tiểu chủng viện Ba Làng, bắt đầu cuộc đời phục vụ nhà Chúa. Thầy Lâm được lãnh nhận thiên chức linh mục khi ở tuổi 28. Những năm sau đó, dù ở cương vị nào, trong công việc nào, cha cũng luôn chu toàn bổn phận của mình. Ngày 30.01.1975, cha Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm được bổ nhiệm làm Giám mục Chính Tòa giáo phận Đà Lạt.
Sau 19 năm gắn bó với giáo phận Đà Lạt thì đến năm 1994, Ngài đã theo sự bổ nhiệm của Tòa Thánh, là Giám mục đầu tiên từ miền Nam ra miền Bắc làm chủ chăn giáo phận Thanh Hoá. Tại thời điểm đó, giáo phận chỉ còn 13 linh mục đều đã cao tuổi, các cơ sở từ nhà thờ Chính Toà, Toà giám mục, Dòng Mến Thánh Giá đến các giáo xứ bị chiến tranh và hoàn cảnh lịch sử tàn phá. Nhưng qua 9 năm coi sóc, Ngài thực sự đã phục hồi Thanh Hóa. Công lao của Ngài đối với giáo phận không thể nói hết được. Cả giáo phận có 47 linh mục trông coi 46 giáo xứ;  nhà thờ Chính toà, Toà giám mục, các nhà thờ xứ, nhà thờ họ được tu sửa, xây mới hoặc mở rộng thêm... nhiều truyền  thống tốt đẹp trong các xứ đạo được phục hồi, các nghi thức phụng vụ được hướng dẫn cử hành cách chuẩn mực. Những năm cuối đời, dù tuổi già sức yếu, bệnh tật, Ngài vẫn lo chu toàn bổn phận của một vị mục tử nhân hiền.

Ngày 09.06.2003, tiếng chuông sinh thì buồn bã vang lên trên khắp địa phận báo hiệu vị chủ chăn kính yêu đã về với Chúa, hưởng thọ 74 tuổi. Ngài ra đi trong lúc giáo phận Thanh Hóa còn đứng trước muôn vàn thách thức.

Trở về nhà thờ Chính Tòa hôm nay, về thăm nơi chôn cất di hài Đức Cha cố, để một lần nữa được gặp lại Ngài, tri ân Ngài – người thầy, người cha, vị chủ chăn khả kính. Khẽ đặt những bông hồng trắng, dâng nén hương trầm, tưởng nhớ về cha.

Lễ tưởng niệm Đức Cha cố gồm hai phần: phần một, nghi thức tưởng niệm; phần hai, thánh lễ cầu hồn.

Đức Tổng giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn đã có 19 năm bên cạnh Đức Cha cố Bartolomeo với tư cách linh mục Tổng đại diện khi còn ở giáo phận Đà Lạt. Quãng thời gian gắn bó với biết bao kỉ niệm, bao tình cảm. Về lại dâng thánh lễ giỗ 10 năm cho cha cố hôm nay, Đức Tổng Phêrô không dấu nổi cảm xúc của mình. Giọng Ngài run run. Trong bài chia sẻ, Đức Tổng đã “mượn” lời Chúa qua các bài đọc để “kể chuyện” cuộc đời Đức Cha cố qua góc nhìn riêng của Ngài. Trong tim Đức Tổng Phêrô, hình ảnh Đức cha là mẫu gương tuyệt đẹp về đức hi sinh, sự bản lĩnh và lòng yêu mến. Đức cha cố đã miệt mài phụng sự Chúa, phục vụ giáo hội nhưng ít khi người được an ủi trong cuộc đời mình bởi những khó khăn, hiểu lầm, trách móc… Lòng yêu mến, tín thác Chúa đã vượt lên trên hết tất cả sóng gió, bồi dưỡng thêm sức mạnh để Đức Cha tiếp tục lèo lái con thuyền giáo phận, công việc giáo hội đi qua mọi thử thách của thời thế. “ Tôi yêu mến Ngài. Tôi tin tưởng Ngài. Tôi tri ân Ngài. Và tôi muốn chia sẻ những điều đó cho anh chị em để 10 năm hay bao nhiêu năm có đi qua thì Ngài cũng vẫn tiếp tục hiện diện; Ngài vẫn tiếp tục là một vị giám mục mà chúng ta yêu mến, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Ngài và không hề nghi ngờ rằng giờ đây Ngài đang tiếp tục cầu nguyện cho tất cả chúng ta”.

Cái chết sau cuộc đời là niềm vui lớn lao - một cuộc đời miệt mài việc Tông Đồ, với 18 năm linh mục, 28 năm trên cương vị giám mục; một cuộc đời luôn hết mình với con đường lý tưởng; một cuộc đời ghi lại dấu ân nơi trần gian. Trong niềm tin tưởng vào sự quan phòng của Đức Giêsu Kitô, trong mối dây hiệp nhất, yêu thương, chúng ta tin tưởng rằng Đức cố giám mục Bartolomeo mãi còn hiện diện giữa chúng ta.

Lịch sử giáo phận Thanh Hóa khắc ghi tên Ngài, lưu nhớ hình ảnh Ngài, tri ân công ơn Ngài hôm qua, hôm nay và mãi mãi…

 

 

 

 

 

 

XEM ALBUM TẠI ĐÂY>>>

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.