Lượt xem: 3,607 - Ngày đăng: (08/07/2013)

GPTHANHHOA - Thánh lễ bế mạc Năm Thánh và truyền chức linh mục


 

Ngày 07.05.2012, giáo phận Thanh Hóa tưng bừng, hân hoan mở cánh cửa Năm Thánh, đón nhận một năm hồng ân với biến cố giáo phận tròn 80 tuổi. Một năm giáo phận Thanh Hóa sôi động biết bao sự kiện, biết bao món quà từ trái tim yêu thương của mọi thành viên trong cũng như ngoài nước. Mỗi một vị khách ghé thăm, mỗi một lần đoàn con tụ về trái tim giáo phận, mỗi lần được lãnh nhận ơn toàn xá, là mỗi lần đức tin được củng cố hơn nữa. Một năm tưởng chừng là dài nhưng chẳng mấy chốc, thời gian cũng đã trôi qua, giáo phận bước sang tuổi 81. Và đó cũng là lúc cánh cửa Năm Thánh tạm đóng, cánh cửa hi vọng mở ra với biết bao nhiêu những dự định, những ước mong, hoài bão. Niềm tin ấy lại được triển nở hơn nữa với những trái ngọt đầu mùa. Mười ba người con giáo phận được mời gọi vào thiên chức linh mục. Linh mục đoàn Thanh Hóa tạm chốt với con số tròn trĩnh – 100 người. Hơn lúc nào hết, cánh tay tình yêu Đấng Tối Cao đã vươn dài khắp xứ Thanh, như cái nắng hạ, vàng long lanh, cháy sáng…

Và ngày 12.06.2013 được ghi lại trong lịch sử giáo phận Thanh Hóa với biến cố thiêng liêng ấy.

 


Biến cố thiêng liêng

Ngay từ chiều 11, không khí của ngày hội bung nở tại trái tim giáo phận với sự hiện diện đông đảo quí linh mục đoàn trong và ngoài giáo phận cùng các hội đoàn, bà con giáo dân, quí khách, quí ân nhân, thân nhân xa gần.

Từ muôn nơi, dù là khách hay con dân giáo phận Thanh Hóa, ngày 11 là ngày hướng lòng về Đức cha cố Bartolomeo nhân dịp lễ giỗ 10 năm của người.

Lẽ thường, trời càng về đêm càng tối. Nhưng hôm nay, nơi trái tim giáo phận, trời càng tối, không khí càng náo động và rực rỡ ánh sáng. Đó chính là đêm diễn nguyện tạ ơn diễn ra vào buổi tối cùng ngày. Mỗi một tiết mục giống như một lời cảm tạ, một bó hoa, một tâm sự, một tấm lòng… để dâng lên Thiên Chúa, để cầu nguyện ơn lành cho giáo phận non trẻ đang phấn đấu đi lên giữa muôn vàn gian khó.

Đêm ngày 11 giống như màn khởi động, chào mừng sự kiện mang tính chất thiêng liêng, biến cố có tính bước ngoặt diễn ra vào ngày 12.06.2013. Đó chính là thánh lễ bế mạc Năm Thánh và truyền chức linh mục cho 13 thầy phó tế.

Để tránh cái nắng đặc biệt của mùa hè ở xứ sở gió Lào như Thanh Hóa, thánh lễ được diễn ra từ rất sớm. Đúng 7 giờ, tiếng trống Cửa Bạng được gióng lên, âm vang, hùng mạnh. Ngày đại lễ chính thức bắt đầu.

Tiết trời tháng sáu tại Thanh Hóa vốn gắt gỏng và oi bức, nhưng đúng ngày đại lễ, nắng nhẹ nhàng phủ không gian, gió hiền hòa trải nhẹ. Quả là một ngày lý tưởng cho hàng ngàn con người hội tụ. Vậy là không thấy quá nhiều những giọt mồ hôi mặn chát, không có những cái cau mày khó chịu, không có tâm trạng mệt mỏi tồn tại... chỉ còn là niềm vui, niềm tin và tấm tình tạ ơn tha thiết.

Đoàn rước tiến từ Tòa giám mục sang xứ mẹ Chính Tòa, giữa những đóa hoa sống động, tươi thắm kết từ những đội con hoa trong giáo phận. Cùng với con hoa, đội trống Ba Làng, đội cồng chiêng xứ Phong ý, đội kèn liên giáo xứ góp những âm thanh hào hùng cho ngày đại lễ thêm phần long trọng.

 


Thánh lễ - Dấu chỉ của hồng ân bao la

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh giới thiệu trước cộng đoàn dân Chúa giáo phận Thanh Hóa sự hiện diện vô cùng tôn quý của Đức tổng giám mục giáo phận Hà Nội – Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam), Đức tổng giám mục Huế Stephano Nguyễn Như Thế, quý Đức cha, quý cha trong cũng như ngoài giáo phận. Bên cạnh đó, rất đông quý ân nhân, thân nhân, quý khách xa gần cũng đã về chung chia niềm vui lớn lao trong ngày trọng đại của giáo phận Thanh Hóa. Trong đó còn có quý Đức cha, quý cha, quý ân nhân ngoại quốc – nơi mà một số thầy phó tế du học. Đó là một hình ảnh tuyệt đẹp của một giáo hội hiệp thông trong đức tin và đức mến.

Mở đầu bài chia sẻ hôm nay, Đức cha Giuse gợi nhớ lại công ơn lúc sinh thời của Đức cha cố Bartolomeo đối với giáo hội, cách riêng với giáo phận Thanh Hóa thân yêu. Với niềm xác tín mạnh mẽ, tấm lòng tri ân làm bệ phóng, chúng ta luôn tin tưởng rằng, Đức cha cố và các bậc tiền nhân luôn đồng hành trong mỗi bước tiến của giáo phận.

Đức cha cũng nhấn mạnh đến sự hiệp nhất giáo hội. “Điều chắc chắn là ai cũng muốn xây dựng một ngày mai muôn người như một, sống trong thanh bình hạnh phúc. Phải chăng, đó cũng chính là giấc mơ cứu thế của Đức Giêsu Kitô…”. Nói đến điều đó để thấy được rằng một giáo hội hiệp nhất yêu thương sẽ mãi vững bền, những con người đồng đạo sẽ đem lại hạnh phúc cho nhau. Nhưng để làm được như vậy, chúng ta phải không ngừng cầu nguyện, không ngừng tin tưởng, cậy trông ở nơi Thiên Chúa.

Sau cùng là lời tâm tình của người cha, cũng là người anh dành cho những đứa con, những người anh em của mình sắp bước sang một con người mới – lãnh nhận thiên chức linh mục. Với vị thế của một chủ chăn, Đức cha vui vì giáo phận có thêm 13 “tay thợ gặt lành nghề”, trợ thủ đắc lực của Thầy Giêsu trên cánh đồng truyền giáo xứ Thanh. Nhưng trên hết là niềm hạnh phúc của một  người cha khi nhìn thấy con cái trưởng thành và vinh danh. Và cũng như những người cha trên khắp thế giới, Đức cha cũng lo cho những đứa con chập chững bước vào đời.

Đời linh mục thật không hề dễ dàng, kể từ ngày quyết định đi theo ơn gọi dâng hiến cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Đời linh mục đòi hỏi những hi sinh, hãm mình, vâng phục. Giờ phút này chỉ mới là khởi đầu, một khởi đầu vinh quang cho một cuộc đời phục vụ, cuộc đời tận hiến, cuộc đời không là của riêng mình. Hai tiếng “linh mục” thiêng liêng và cao quý, nhưng chỉ một chút bất cẩn, một phút quên mình, những thợ gặt lành nghề cũng có thể làm hoen ố. “Hãy sống xứng đáng với ơn Chúa, để không phụ lòng Ngài và phụ lòng mọi người. Ước gì những giây phút sắp diễn ra để lại trong lòng chúng con lời thề quảng đại, không bao giờ thay lòng. Chúc các con thành công”.

 


Sau bài giảng lễ của Đức cha là nghi thức phong chức linh mục cho 13 thầy phó tế, trong đó, có 7 thầy tu học ngoại quốc (3 thầy ở Pháp, 2 thầy ở Rôma, 2 thầy ở Hoa Kỳ): Augustino Đoàn Văn Chủng, J.B Phạm Văn Đỉnh, Giuse Nguyễn Văn Điệp, Anton Nguyễn Văn Kiên, Giuse Nguyễn Công Khương, Giuse Phùng Văn Sáu, Phêrô Nguyễn Văn Trường.

Và 6 thầy tu học tại Việt Nam: Giuse Nguyễn Văn Cảnh, Vicente Vũ Văn Dự, Anton Vũ Văn Định, Giuse Nguyễn Văn Hoàng, Giuse Nguyễn Văn Qúy, Giuse Hoàng Văn Hạnh,

Qua việc đặt tay của Đức giám mục và linh mục đoàn, ơn Chúa Thánh Thần được ban xuống trên các tiến chức và khắc ghi dấu Thánh. Mười ba thầy được tuyển chọn từ đây sẽ chính thức tham dự cách đặc biệt vào chức vụ tư tế của Chúa Kitô.

Tiếng vỗ tay vang lên rộn rã. Và đâu đó, những giọt nước mắt khẽ rơi. Đó là nước mắt hạnh phúc nghẹn ngào của thân nhân các tân linh mục; nước mắt mãn nguyện của cộng đoàn dân Chúa sau những hi vọng, đợi trông; nước mắt niềm tin vào ngày mai tươi sáng của giáo phận quê nhà.

Bài ca Năm Thánh vang lên lần sau cuối. Vẫn hùng dũng niềm tự hào, vẫn lắng đọng lòng tri ân. Ca từ bài hát lại gợi về lịch sử của giáo phận trong 80 năm, nhắc lại những hồng ân kì diệu tay Chúa tạo dựng. “Ôi bao ơn phúc chứa chan tràn lan, mãi mãi muôn đời nguyện xin tán dương tình yêu”.

Cuối thánh lễ, Tân linh mục Giuse Hoàng Văn Hạnh - đại diện cho các tân linh mục, đã nói lên lời tri ân.

Món quà mừng của vị chủ chăn giáo phận dành cho các Tân linh mục là một chiếc đèn với hi vọng các Tân linh mục sẽ chung tay giữ ngọn lửa ở cây đèn này sáng mãi. Ngọn lửa ấy được truyền qua tay của mười ba Tân linh mục. Đó cũng chính là dấu chỉ của tình hiệp nhất, yếu tố tiên quyết cho một giáo hội bền vững muôn đời.

Thánh lễ khép lại với ơn toàn xá được trao ban qua tay Đức cha Giuse. Cùng lúc này, cánh cổng Năm Thánh được khép lạị.

Người ta thường nói, khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Đối với giáo phận Thanh Hóa hôm nay, cánh cửa Năm Thánh đóng lại, không có nghĩa là dừng lại. Rất nhiều những cánh cửa mới mở ra, gọi mời đoàn con dấn bước. Đó là cánh cửa tình yêu, cánh cửa niềm tin và cánh cửa hi vọng.

Một năm vừa qua là một lần giáo phận hồi sức, tăng lực cho con đường tiến về bến đỗ bình an. Con thuyền giáo phận vẫn tiếp tục vững vàng với tri ân quá khứ - chấn hưng hiện tại và dấn thân tương lai. Hi vọng rằng, với những gì đã đạt được Thanh Hóa ngày càng hoàn thiện mình hơn, sẵn sàng trước biến cố và thử thách từ cuộc đời…

 

Phương Thu

 

XEM TRỌNG BỘ ẢNH ALBUM 1 - ALBUM 2 - VĂN NGHỆ 3

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.