Lượt xem: 5,123 - Ngày đăng: (10/07/2013)

Thánh lễ tạ ơn Men phục sinh 2013 của các tân linh mục


Ngày 12 thánh 06 vừa qua, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục Giáo phận Thanh Hóa đã đặt tay phong chức cho mười ba thầy phó tế. Sau khi lãnh nhận thánh chức linh mục nhờ hồng ân của Thiên Chúa. Qua các cộng đoàn, các tân linh mục đã dành khoảng thời gian tươi mới của mình để đi dâng lễ tạ ơn ở các giáo xứ quê hương và những nơi đã và đang giúp đỡ các ngài trên con đường thánh hiến. Cũng trong tâm tình đó, sáng nay 17 thánh 06, các ngài đã hiệp dâng thánh lễ cùng với các bạn học viên của khóa Men phục sinh 2013 tại nguyện đường Tòa Giám Mục. Hiện diện trong thánh lễ hôm nay, ngoài các tân chức, còn có các cha trong Tòa giám mục. Đặc biệt, có cha Giuse Nguyễn Quang Huy một người con của Giáo phận có gốc Phát Diệm. Cha  là người gắn bó với Giáo phận Thanh Hóa từ thời còn rất trẻ. Đến nay, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ngài vẫn hăng say, hoạt bát và giàu lòng yêu mến Giáo phận, cách đặt biệt là yêu mến giới trẻ, những mầm non tương lai của Giáo phận.  Có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến ngài có mặt và chủ tế trong thánh lễ hôm nay.

 


 

“Xin tạ ơn, con xin tạ ơn Chúa mãi muôn đời ca vang tình thương Chúa. Đường trần gian bao khó nguy ngập tràn vì ngài thương con bước đi bình an” (Khúc Ca Tạ Ơn). Vâng, tạ ơn luôn là tâm tình của hết thảy mọi người. Con người dù ở bậc sống nào cũng luôn luôn chịu ơn của Thiên Chúa và của anh em đồng loại. Trong lời giới thiệu đầu lễ, cha Giuse Hoàng Văn Hạnh, đại diện cho các tân chức đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Giáo phận bởi tình thương mà Thiên Chúa cũng như mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đã và đang dành cho các tân chức.

 


 

Đối với những người được lãnh nhận thánh chức thì tạ ơn là tâm tình đầu tiên mà các ngài nghĩ tới. Bởi xuất phát điểm, các ngài cũng là  những thụ tạo bất toàn, yếu đuối và tội lỗi, nhưng đã được Thiên Chúa chọn ra từ giữa cộng đoàn dân Chúa, đào tạo, dạy dỗ và ban ơn nâng đỡ để  các ngài cộng tác với Thiên Chúa chăn dắt đời sống đức tin cho cộng đoàn. Một con người phàm sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Một con người phàm được Chúa nâng đỡ để làm công việc Thánh. Tác vụ đó chỉ có thể thực hiện được nhờ tình thương của Thiên Chúa. Như lời Chúa đã nói trong ca khúc lên đền của vua Salômôn.

 

“Ví như Chúa chẳng xây nhà,

thợ nề vất vả cũng là uổng công.

Thành kia mà Chúa không phòng giữ,

uổng công người trấn thủ canh đêm” (Tv 127, 1).

 

 

 

Tâm tình tạ ơn của các tân chức một lần nữa được thốt lên qua bài giảng của cha Antôn Vũ Văn Định. Ngài  đã không ngừng nói tới tình thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại, cho giáo phận, cách riêng là cho các anh em tân chức. Ngài khẳng định rằng: chính Thiên Chúa là đấng đầu tiên kêu mời anh em dấn thân trên con đường thánh hiến và cũng chính Thiên Chúa đã thâu nạp anh em tân chức vào làm việc trong vườn nho của Thiên Chúa.


 

Bên cạnh tâm tình tạ ơn, ngài cũng kêu mời các bạn học viên đang và sẽ là giáo lý viên trong tương lai hãy biết tiếp thu lời Chúa, học tập và rèn luyện những nhân đức của người giáo lý viên mà trước hết và trên hết là đức yêu thương và tha thứ như tinh thần của bài Tin Mừng hôm nay: “Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi” (Mt 5, 40-42). Đừng lấy “mắt đền mắt, răng đền răng” (Mt 5, 39b). Bởi đó là cách hành xử của thế gian: “nợ máu phải trả bằng máu”. Giáo lý viên là người được Thiên Chúa thông qua giáo xứ trao trách nhiệm dạy dỗ đời sống đức tin cho các em nhỏ. Bởi vậy, bản thân người giáo lý viên phải là người mẫu mực trong đời sống đức tin cũng như trong sinh hoạt thường ngày. Cuối cùng, cha Antôn chúc các học viên chăm chỉ học tập để gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong khóa học.

 


 

Thánh lễ tạ ơn của các tân chức khép lại với lời kêu mời của cha chủ tế: “Hãy động viên, giúp đỡ các tân chức” và lời chúc của ngài tới các bạn học viên là“các con hãy trở nên như trẻ Giêsu: càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và người đời”. Cuối thánh lễ, thầy Giuse Vũ Văn Hàng, đại diện cho ban giảng huấn và các học viên nói lời cám ơn và chúc mừng tới Cha Giuse Nguyễn Quang Huy và các tân chức.

 


 

Lạy Chúa, chúng con là những người trẻ đang được Chúa kêu mời để dấn thân loan báo Tin Mừng bằng bậc sống tông đồ giáo dân, bằng bậc sống tu sỹ, linh mục. Xin bảo vệ chúng con như xưa Chúa đã từng bảo vệ cộng đoàn dân Chúa trong dòng lịch sử. Đặc biệt, xin Chúa hãy tiếp tục gìn giữ các tân linh mục là những người Chúa đã cất nhắc chọn gọi, để các ngài luôn sống xứng đáng trong phẩm phục thánh và chu toàn sứ vụ của mình.

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.