Lượt xem: 3,751 - Ngày đăng: (02/01/2014)

Gặp mặt truyền thống của Gia đình Giáo phận Thanh hóa tại Châu âu

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

  Anh em được sống vui vầy bên nhau. (Tv 133,1)


Vâng, quả là như vậy, theo truyền thống tốt đẹp đã có từ năm 2009, ngày 27/12 hàng năm cũng là ngày Giáo Hội kính thánh Gioan tông đồ, các Linh mục – Tu sĩ - Chủng sinh của Giáo Phận Thanh Hóa đang tu – học tại Châu Âu tổ chức ngày họp mặt, quây quần bên nhau để thực hiện ý nguyện của Đức Cha giáo phận và cũng là mong muốn của các du sinh Thanh Hoá tại Châu Âu là: thể hiện tinh thần hiệp thông, thắt chặt tình cảm giáo phận, chia xẻ tinh thần Giáo hội, khích lệ nhau thăng tiến đời sống ơn gọi và du học, cùng hướng về ngày mai của Giáo phận.


Đến hẹn lại lên, hôm nay thứ 6 ngày 27 tháng 12 năm 2013 cũng tại giáo xứ Việt Nam – Paris, lại một lần nữa con cái quê hương Thanh Hóa được đón nhận bởi tình thương, sự bảo trợ của Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh, chánh xứ Việt Nam – Paris và cha phó Giuse Trần Anh Dũng, Đại Diện Giám Mục giáo phận Thanh Hóa tại Âu Châu.


Về tham dự ngày họp mặt truyền thống năm nay có 23 thành viên, tất cả đều là linh mục – tu sĩ – chủng sinh đang phục vụ và phần lớn là du học tại Châu Âu: đến từ Italia có 5 thành viên gồm 1 linh mục, 2 nữ tu MTG, 1 chủng sinh. Đến từ vương quốc Bỉ có 2 chủng sinh. Còn lại là ở Pháp có 16 thành viên gồm 6 linh mục (có Cha Gioan Trần văn Chinh vắng mặt vì bận mục vụ giáo xứ), 1 Phó tế, 5 chủng sinh với 2 nữ tu và 2 đệ tử dòng Phaolô. Đặc biệt có sự hiện diện của cha Đại Diện Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa tại Châu Âu. Là người tổ chức buổi họp mặt hôm nay, từ nhiều ngày qua cha đã lo lắng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người có thể về tham dự ngày họp mặt cách đông đủ.


Lúc 8 giờ 30 phút sau giờ điểm tâm sáng, chương trình được khai mạc với phần chào đón và thánh hóa của cha Giuse Nguyễn Đức Thanh, người sẽ hướng dẫn buổi chia sẻ. Tiếp theo, cha Thanh đại diện cho anh chị em du sinh hiện diện nói lời cám ơn cha Đại Diện Giám Mục và chúc mừng Cha nhân dịp 30 năm ngày thụ phong linh mục. Kế tiếp là phần giới thiệu thành phần tham dự. Năm nay có một thành viên mới là cha Phêrô Ngô văn Phúc. Còn lại vẫn là những gương mặt thân quen của những năm trước. Sau phần giới thiệu là phần chia sẻ những thuận lợi cũng như khó khăn trong cuộc sống và học tập của mỗi thành viên.


Trước tiên, cha Đại Diện Giám mục chia sẻ với anh chị em theo 3 điểm chính. Thứ nhất là tầm quan trọng của đời sống thiêng liêng. Thứ hai là có ý thức trách nhiệm trong học tập và nghiên cứu. Thứ 3 là trưởng thành trong các mối quan hệ và tổ chức đời sống cá nhân.


Sau lời chia sẻ của Cha Đại Diện, mọi người cùng nghe cha Phaolô Lê Tiến Nhất đọc thư của  Đức cha giáo phận. Dù bận rộn với nhiều công việc của giáo hội nhà, nhưng ngài vẫn ưu ái dành thời gian cho những người con xa nhà. Qua thư, Đức cha đã nhắn nhủ, động viên, khích lệ và chia sẻ niềm thao thức của người mục tử rằng: “… Cha cảm thấy ấm lòng vì nghĩ rằng, qua những sinh hoạt như thế này, tình hiệp thông giáo phận được lan toả mỗi lúc một rộng rãi và nồng nàn hơn...”.


Tiếp theo là rất nhiều những tâm tư, tình cảm của mỗi thành viên được chia sẻ cho nhau. Ngoài những khó khăn chung mà ai cũng phải vượt qua đó là phải sống xa nhà, xa quê hương, sự khác biệt về văn hóa, rào cản ngôn ngữ, các thành viên cũng nêu lên những khó khăn đặc thù tại mỗi quốc gia, mỗi môi trường học tập và phục vụ khac nhau. Nhưng rồi chính qua những khó khăn  đó mọi người cũng sớm cảm nhận rằng “ơn của Thầy luôn đủ cho con”. Sự quan phòng và tình thương Chúa luôn ấp ủ, chở che qua Giáo Hội, qua Đức Cha giáo phận và qua các Bề trên. Cụ thể hơn là Đức Ông Giuse, cha Đại Diện và anh chị du học nơi phương trời Âu này. Do đó mọi người cùng quyết tâm cố gắng chu toàn bổn phận được giao phó. Kết thúc chia sẻ buổi sáng, giải lao ít phút, mọi người qui tụ đầy đủ trong nhà thờ để tập hát chuẩn bị cho thánh lễ.


Đúng 11h15, thánh lễ bắt đầu do Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha Đại Diện Giám Mục, quý cha sinh viên và đặc biệt có cả 2 cha phó của giáo xứ Việt Nam – Paris là Cha Vũ Minh Gioan Sinh, và cha Giuse Đinh Đồng Thượng Sách cùng với sự hiện diện của các thành viên tham dự họp mặt hôm nay.


Bước vào thánh lễ, Đức Ông Giuse chủ tế mời gọi cộng đoàn hãy có tâm tình tri ân Giáo phận, các vị ân nhân và nhớ tới tất cả mọi người thân yêu nơi quê nhà. Giảng trong Thánh lễ, thầy Phó tế Nguyễn Thế Anh cũng đã khơi gợi lên vai trò và sứ mệnh của người môn đệ Chúa, với những khó khăn và vất vả. Nhưng tất cả mọi khó khăn, vất vả đó nếu mỗi người biết tín thác cho sự quan phòng và tựa đầu vào ngực Chúa như thành Gioan thì sẽ cảm nghiệm được tình yêu và bình an, hạnh phúc trong cuộc sống. Thánh lễ kết thúc cách sốt sắng khi mọi người cùng hát vang bài “ Đêm đông...” trong tâm tình, bầu khí của tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Sau đó mọi người chụp hình lưu niệm chung.


Sau “bàn tiệc Lời Chúa”, mọi người vui vẻ dùng “bàn tiệc cơm bánh” tại nhà ăn của giáo xứ. Bữa ăn đậm đà tình huynh đệ. Hôm nay nhiệt độ bên ngoài trời rét đậm 7 độ c, rất phù hợp khi  ban ẩm thực khoản đãi quý cha và anh chị em bữa lẩu thập cẩm nghi ngút khói, cùng với món gỏi cũng thập cẩm - là kết quả tốt lành sau một quá trình chuẩn bị chu đáo của mọi người từ tối hôm qua, với “đạo diễn” là thầy Tuyến và thầy Ngọc, trưởng và phó ban ẩm thực. Bữa cơm trưa kết thúc, mọi người giúp nhau dọn dẹp “chiến trường” để chuẩn bị cho buổi chia sẻ buổi chiều sắp tới.


15h30 bắt đầu giờ chia sẻ buổi chiều. Chủ đề chia sẻ chiều nay nhấn mạnh đến những thao thức, trăn trở của Đức Cha giáo phận được ngài nhắn nhủ qua thư : Để có thể phục vụ Giáo Hội và giáo phận đắc lực hơn, người du học phải có khả năng tiêu hoá những kiến thức mới mẻ đã tiếp thu được và quan trọng hơn, vẫn có thể tái hội nhập với môi trường và não trạng tại quê hương”. Với ý tưởng đó, cha hướng dẫn cuộc họp đã đặt ra những câu hỏi để mọi người cùng suy nghĩ. Để cho cụ thể hơn, cha mời Cha Phúc là người sau cùng rời quê hương, chia sẻ những cảm nhận về anh chị em du học bằng cái nhìn của người ở nhà. Tiếp sau đó là ý kiến của một số cha và thầy đã về nghỉ tại quê hương trong kỳ hè qua.


Dù còn nhiều băn khoăn, trăn trở để tìm ra hướng khắc phục những khó khăn trong sứ vụ hiện tại và định hướng cho tương lai, nhưng nhìn gương mặt ai ai cũng rạng rỡ vui mừng vì nhận ra một điều là được gặp gỡ và chia sẻ với nhau, nói được những gì mình nghĩ – suy … chia sẻ cho người khác mới là niềm vui lớn nhất và đó cũng chính là ý nghĩa cao quý của ngày họp mặt truyền thống này.


Buổi chia sẻ kết thúc trong niềm vui và cảm thông. Thay mặt cho toàn thể mọi người, cha Đại Diện Giám Mục với tâm tình phụ tử Cha đã có những nhắn nhủ mọi người hãy ý thức bổn phận, tinh thần trách nhiệm với Chúa, với Giáo phận và với chính mỗi người. Sau đó mọi người giải lao ít phút để chuẩn bị cho giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn do cha Phêrô Ngô Văn Phúc chủ sự.


Lúc 17h10 giờ Chầu Thánh Thể được bắt đầu. Giây phút suy niệm trầm lắng trong ánh nến chan hoà khơi gợi và hướng lòng mỗi người lên Thánh Thể Chúa uy nghi, để kín múc niềm tin, sức mạnh và tạ ơn Chúa về những hồng ân của Giáo Phận trong năm qua và những ân ban mà mỗi người đã lãnh nhận, đồng thời dâng lên Ngài với những trăn trở và ưu tư chung – riêng và không quên tạ lỗi với Chúa.


Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có cơ hội quây quần bên nhau để lắng nghe, trao ban và đón nhận. Vâng, tất cả là hồng ân!


Sau giờ chầu thánh thể mọi người lại cùng chia sẻ với nhau bữa tối đơn sơ nhưng chan chứa niềm vui và tình huynh đệ. Thật là tình huynh đệ như men nồng rượu mới, dân thánh Ngài hoan hỉ chia vui . Hẹn gặp lại vào cuộc gặp mặt năm tới 27/12/2014.

 


 

Maria Thu Tình

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.