Lượt xem: 2,554 - Ngày đăng: (14/02/2014)

Sử dụng thời gian Chúa ban một cách khôn ngoan

Đối với người Việt Nam chúng ta, cho dù ở trong nước hay ở hại ngoại, thì những ngày đầu năm mà chúng ta thường gọi là Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian rất linh thiêng và rất ý nghĩa. Đó là khoảnh khắc tiễn biệt một năm cũ với bao nhiêu chuyện vui buồn lớn nhỏ để đón chào năm mới với niềm hy vọng về những điều may lành sẽ tới. Chính vì thế, có rất nhiều những tập tục truyền thống như đi chúc tết, lì xì, tri ân tổ tiên ông bà, hái lộc đầu năm cũng như đi chùa cầu may (đối với những người Phật Giáo) hay đi đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ đầu xuân (đối với những người Kitô Giáo). Tất cả những phong tục cổ truyền đó đều mang một ý nghĩa duy nhất đó là ước mong có một năm mới an khang thịnh vượng.  Đây là những truyền thống tốt đẹp mà mọi người Việt Nam đều mong muốn gìn giữ và phát huy.

 

Bên cạnh những phong tục tập quán đó, đối với người Công Giáo chúng ta, thì những ngày đầu xuân năm mới là dịp để chúng ta suy nghĩ về năm tháng ngày giờ chúng ta sống trên trần gian này. Bởi vì thời gian chúng ta sống trên cuộc đời này chỉ có ngần có hạn nên mọi người đều phải biết cách sống làm sao cho phù hợp để mỗi giây phút qua đi đều đưa chúng ta đến gần với cuộc sống mới. Tác giả Thánh Vịnh 39 đã viết rằng: "Lạy Chúa, xin dạy cho con biết đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm được mấy mươi, đã hiểu rằng kiếp phù du là thế. Ấy tuổi đời con, Chúa đo cho từng gang tấc, kiếp sống này Chúa kể bằng không, đứng ở đời thật con người chỉ như hơi thở, thấp thoáng trên đường tựa bóng câu" (TV 39, 5-7). Hay trong Thánh Vịnh 90, chúng ta đọc thấy: “Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ, cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi," (TV 90, 10). Chính vì sự mỏng dòn và mau qua chóng hết của kiếp sống này nên tất cả chúng ta trong những giây phút đầu năm đều phải cầu xin Chúa giúp chúng ta biết sống khôn ngoan, sống đạo đức, sống thánh thiện, sống tử tế trong năm mới ngõ hầu chúng ta không để thời gian quý báu trôi đi một cách vô ích. 

 

Để được sống khôn ngoan trong năm mới, chúng ta phải ý thức rằng ma quỷ luôn cám dỗ và tìm cách “ăn cắp” thời giờ quý báu của chúng ta. Thay vì dành thời gian đến với Chúa, ma quỷ sẽ lôi kéo chúng ta đến với những chỗ chúng ta không nên đến như casino, quán bar, quán nhậu, club, và ngay cả đến shopping. Thay vì dành thời gian để làm việc lành việc thiện, ma quỷ sẽ cám dỗ chúng ta nướng thời gian vào những việc vô bổ để thỏa mãn những tính hư tật xấu và những đam mê thấp hèn. Thay vì dành thời gian để xây đắp tình thương và nhân ái, ma quỷ sẽ mời mọc chúng ta thực hiện những công việc gây chia rẽ hận thù. Và thay vì dành chọn thời gian cho Chúa và cho anh chị em, ma quỷ sẽ cám dỗ chúng ta dành thời gian cho của cải vật chất và thú vui trần tục.

 

Do đó, trong những ngày đầu năm mới này, tất cả chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp chúng ta biết khôn ngoan sử dụng thời gian Chúa ban để chúng ta tìm kiếm hạnh phúc và phần rỗi cho cuộc sống chúng ta. Chúng ta phải quyết tâm trong năm mới này phải dành nhiều thời gian cho Chúa, phải siêng năng chạy đến với Chúa để cầu nguyện cho mình và cho tha nhân. Phải tận dụng từng giây từng phút để làm việc lành việc thiện. Ngoài ra chúng ta cũng phải biết dành nhiều thời gian cho gia đình: vợ chồng hãy dành thời gian cho nhau, cha mẹ hãy dành thời gian cho con cái và ngược lại, con cái cũng phải biết dành thời gian để gần gủi cha mẹ, anh chị em cũng phải biết dành thời gian cho nhau. Nhiều khi vì bị cuốn hút vào công việc mà chúng ta không còn thời gian dành cho gia đình và người thân nữa.

 

Cuối cùng, để biết khôn ngoan sử dụng mọi thời gian Chúa ban trong năm mới và sống tốt, chúng ta phải quyết tâm thực hiện lời của Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma rằng: “Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương” (Rm 13, 12-13).

 

Cầu mong cho tất cả chúng ta trong năm mới Giáp Ngọ này luôn biết sử dụng thời gian Chúa ban một cách khôn ngoan để mưu cầu hạnh phúc và phần rỗi cho cuộc đời mình.

LM. Phaolô Nguyễn Duy Thường

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.