Lượt xem: 4,637 - Ngày đăng: (05/07/2014)

Hội ngộ du học sinh giáo phận Thanh hóa tại Bắc Mỹ

Có thể nói được rằng mùa hè năm 2014 là một thời khắc đáng ghi nhớ nhất của nhóm linh muc, tu sĩ và chủng sinh Giáo Phận Thanh Hóa đang du học tại Hoa Kỳ vì đây là lần gặp mặt đầu tiên của nhóm một cách đầy đủ nhất (chỉ vắng mặt một nữ tu vì bận học hè nên không thể tham dự). Cuộc gặp gỡ này có ý nghĩa rất đặc biệt không phải chỉ vì được tổ chức một cách bài bản mà còn có sự hiện diện của Đức Cha Giáo Phận, Giuse Nguyễn Chí Linh, Cha Đại Diện Giáo Phận Thanh Hóa tại Bắc Mỹ Andrew Phạm Quốc Phong, và cha quản lý Tòa Giám Mục Giuse Nguyễn Văn Hải. Cuộc hội ngộ diễn ra tại chủng viện Các Thánh Tông Đồ thuộc tiểu bang Connecticut là nơi có rất nhiều anh chị em du học sinh Thanh Hóa hiện đang theo học. Chương trình họp mặt được bắt đầu chiều ngày 25 tháng 6 và kết thúc ngày 28 tháng 6 năm 2014. Đây là thời gian quý báu để anh chị em du học có dịp gặp gỡ và quây quần bên nhau cùng với vị cha chung của Giáo Phận để bầy tỏ tình hiệp thông liên đới với nhau và với Giáo Phận bên quê nhà.  


Trước khi bắt đầu chương trình gặp mặt, phái đoàn Thanh Hóa do Đức Cha Giuse dẫn đầu đã đến chào thăm Cha Mosey, Giám Đốc Chủng Viện. Đức Cha cảm ơn Cha Giám Đốc đã rất ưu ái dành cho Giáo Phận Thanh Hóa bảy xuất học bồng cho các linh mục, tu sĩ và chủng sinh theo học trong suốt mấy năm qua. Đặc biệt Đức Cha cũng bầy tỏ lòng biết ơn đối với Cha Giám Đốc vì đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để cuộc gặp mặt được diễn ra tại đây. Cha Giám Đốc đã đón tiếp phái đoàn một cách rất nồng hậu và ngài cũng rất vui khi gặp lại Đức Cha Giuse. Ngài đã ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ mà ngài đã có được trong chuyến viếng thăm Giáo Phận Thanh Hóa dịp lễ Tạ Ơn 80 năm thành lập Giáo Phận. Ngài cũng cảm ơn Đức Cha đã gửi những thành phần ưu tuyển đến học tại chủng viện của ngài. Nhân dịp này, ngài cũng tặng cho phái đoàn một quà đặc đó là cho Giáo Phận Thanh Hóa thêm hai xuất học bổng nữa. 


Chương trình họp mặt được khai mạc bằng giờ chầu Thánh Thể và giờ kinh chiều thật trang nghiêm và sốt sắng. Chính bầu khí linh thiêng này đã giúp mọi người lắng đọng tâm hồn sau những ngày bề bộn với bài vở và công việc mục vụ trong mùa hè. Đây là thời gian quý báu để mọi người hồi tâm tìm Chúa và tìm lại chính mình qua việc gặp gỡ Chúa và gặp gỡ anh chị em. Đây cũng là thời gian “nghỉ ngơi trong Chúa” để bồi bổ và tìm lại sức mạnh sau những ngày tháng vất vả với gánh nặng học tập như lời Chúa Giêsu mời gọi: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai đang vất vả mang ghánh nặng nề, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho” (Mt 11, 28).


Tuy nhiên, con người sống không chỉ nhờ “không khí” mà thôi nhưng cũng cần cơm bánh để nuôi thân xác nữa nên ngay sau giờ chầu khai mạc mọi người lại kéo nhau vào bếp để tự tay chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Đây là dịp để mỗi người thể hiện tài nội trợ của mình. Mỗi người tùy theo khả năng thiên phú của mình tận dụng cơ hội quý báu này để thể hiện điều mình ưa thích: Đức Cha trổ tài làm món mắm nêm, Cha Phong phụ trách món cháo vịt, số còn lại thì lo những món phụ. Chẳng mấy chốc đồ ăn đã sẵn sàng để cha con có một bữa ăn ngon miệng và thấm đượm tình gia đình. 


Bước sang ngày thứ hai, đề tài đầu tiên do Đức Cha thuyết trình là “Hiện tình Giáo Phận Thanh Hóa.” Lý do trình bầy đề tài này là vì Đức Cha muốn con cái của mình hiểu biết một cách sâu sắc và nắm vững tình hình của Giáo Phận để thêm lòng yêu mến và gắn bó với Giáo Phận nhiều hơn. Với khả năng hệ thống hóa một cách tuyệt vời, Đức Cha đã lần giở lại những trang sử bi hùng của Giáo Phận kể từ khi thành lập (1932) cho đến nay. Qua trang sự đó mọi người cảm thấy như được tận mắt chứng kiến những đau khổ tang thương mà tiền nhân đã trải qua. Đồng thời cũng cảm thấy tự hào về tinh thần sống đức tin một cách quật cường mà cha ông đã thể hiện để đương đầu với sự dữ.


Gợi lại những nỗi đau thương của quá khứ không phải để đào sâu ngăn cách hay nuôi dưỡng lòng hận thù nhưng là để mỗi người biết tự hào về tinh thần quả cảm của cha ông và noi gương các ngài trong đời sống đức tin để luôn biết sống yêu thương và quảng đại tha thứ. Để minh chứng cho điều này, Đức Cha đã nhấn mạnh đến quan điểm của Công Đồng Vaticano II về phẩm giá con người: sự dữ và con người là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau. Cho nên, đối tượng quan tâm của Giáo Hội là con người. Chính vì thế, sứ mệnh chính yếu của Giáo Hội là luôn tìm đến với con người và không bao giờ được khước từ một người nào bất luận họ là ai. Giáo Hội phải luôn đón nhận họ, yêu thương họ, quan tâm chăm sóc họ, tha thứ cho họ và biến đổi họ.


Kế đó Đức Cha đã đề cập đến hiện tình của Giáo Phận, những thuận lợi và khó khăn, những thành công và thất bại, những việc đã làm được và những dự định chưa thể thực hiện. Mặc dù, còn đầy dẫy những khó khăn và bất cập, nhưng nhìn chung đời sống nội tại của Giáo Phận là rất lạc quan và sáng sủa. Từ chỗ bị khủng hoảng nhân sự cách đây hai mươi năm, đến nay Giáo Phận đã có 100 linh mục với tuổi trung bình là 38, con số chủng sinh và ứng sinh cũng rất dồi dào. Theo thống kê năm 2013, Dòng Mến Thánh Giá Thánh Hóa đã có 270 nữ tu, 174 chị tập sinh và nhà thử. Hiện tại Giáo Phận cũng có một đội ngũ du học sinh rất hùng hậu: 22 du học sinh bên Âu Châu, 22 du học sinh tại Mỹ và 2 du học sinh bên Canada.


Về cơ sở vật chất của Giáo Phận cũng tạm ổn. Tòa Giám Mục được xây dựng rất khang trang và đồ sộ, chủng viện Lê Bảo Tịnh đã, đang và sẽ xây dựng thêm để đáp ứng nhu cầu cho việc đào tạo, Dòng Mến Thánh Giá cũng mới khánh thành nhà hưu rất khang trang, các nhà thờ trong Giáo Phận đã được trùng tu hoặc xây mới đáp ứng đủ nhu cầu thờ phượng của giáo dân. Đất đai của Giáo Phận được trả lại rất nhiều.


Khi đề cập đến tương lai của Giáo Phận, Đức Cha đã nhấn mạnh đến nhu cầu cấp bách trong lĩnh vực truyền giáo. Nằm trong một lãnh thổ rộng lớn với số dân đông đảo nhưng con số người công giáo thật quá ít ỏi và mới chỉ tập trung ở 1/3 lãnh thổ mà thôi. Trong suốt nhiều năm qua, nhìn chung công cuộc truyền giáo của Giáo Phận gặp nhiều bế tắc do những lý do khách quan lẫn chủ quan. Do đó, trong tương lai Giáo Phận phải nỗ lực không ngừng trong vấn đề truyền giáo. Mỗi một thành phần phải nỗ lực hết mình, phải tìm mọi cách để đem Lời Chúa đến cho mọi người. Về vấn đề này Đức Cha đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần liên đới và cộng tác với nhau bởi vì việc truyền giáo là công cuộc chung của Giáo Hội, không một tổ chức hay cá nhân nào nắm độc quyền về sứ mệnh này. Do đó, cần phải cỗ vũ mọi cá nhân và tổ chức tham gia để đội ngũ thợ gặt được thêm phong phú. Có như vậy thì mới hy vọng gặt hái được những kết quả tốt đẹp. Đức Cha cũng nhấn mạnh rằng tiền nhân đã hy sinh sương máu để gầy dựng cho chúng ta một gia sản đức tin, cho nên nếu chúng ta không biết gìn giữ và phát huy gia sản đó, chúng ta sẽ đắc tội với cha ông.


Đề tài thứ hai cũng do Đức Cha thuyết trình là: Du học sinh và Giáo Phận. Trong phần này, Đức Cha đặc biệt nhấn mạnh đến ba khía cạnh sau đây: thứ nhất là những mong mỏi của Giáo Phận đối với các du học sinh; thứ hai là các trường đại học và dòng tu nơi cung cấp học bổng mong muốn điều gì nơi các sinh viên được họ giúp đỡ; và cuối cùng là những thao thức của các du học sinh. Trước khi đi sâu vào ba ý chính này, Đức Cha đã điểm qua con số du học sinh của Giáo Phận trên khắp thế giới. Cụ thể bên Châu Âu hiện tại có 22 du học sinh và vừa rồi chủng viện bên Bỉ đã hứa cho thêm 2 xuất học bổng nữa. Bên Hoa  Kỳ hiện tại cũng có 22 du học sinh và chủng viện Các Thánh Tông Đồ ở Connecticut cũng đã hứa cho thêm 2 xuất nữa. Bên Canada hiện tại cũng có hai thầy đang du học. Như vậy tổng cộng sẽ là 50 du học sinh đang su học tại các nước Âu Mỹ. Một con số đáng kinh ngạc và hứa hẹn một mùa gặt bội thu trong lĩnh vực đào tạo nhân sự chuyên môn cho Giáo Phận.


Trong phần nói về những kỳ vọng của Giáo Phận đối với các du học sinh, Đức Cha đã chia sẻ quan điểm của ngài và Giáo Phận về vấn đề đạo tạo tri thức và chuẩn bị nhân sự cho tương lai. Với tình hình tạm đủ nhân sự phục vụ trong các giáo xứ, Đức Cha và Giao Phận muốn nhắm đến việc gửi người đi du học càng nhiều càng tốt để hy vọng trong tương lai Giáo Phận sẽ có một đội ngũ chuyên viên làm việc trong các ủy ban của Giáo Phận. Do đó, Đức Cha đã khuyến khích các du học sinh hãy ý thức được sứ mạng cao quý đó để phấn đấu không ngừng ngõ hầu đáp ứng được mong mỏi của Giáo Phận.


Quan điểm của Đức Cha là các du học sinh phải phấn đấu học tập hết mình, lựa chọn những chuyên ngành mình ưa thích và phù hợp với nhu cầu của Giáo Phận. Về vấn đề thời gian và bằng cấp, Đức Cha không ấn định thời gian lâu hay mau, cao hay thấp, ai có khả năng học được đến đâu thì học miễn là phải phấn đấu hết mình. Mục tiêu bằng cấp là tiến sỹ hay ít nhất cũng là cao học. Tuy nhiên, Đức Cha cũng động viên anh chị em du học sinh hãy lượng sức mình, đừng để mình bị trấn thương tâm lý vì sức ép học tập. Ngài khuyến khích mọi người hãy để ý đến vấn đề sức khỏe và hãy sống vui vẻ và lạc quan để vượt qua những khó khăn trong vấn đề học hành.


Đối với các trường đại học và các dòng tu cung cấp học bổng cho Giáo Phận Thanh Hóa, Đức Cha và mọi người có chung một cảm nhận rằng họ rất quảng đại và luôn có tình hiệp thông liên đới với Giáo Hội. Có nhiều trường và nhiều dòng tu khi vừa được yêu cầu là họ sẵn sàng cấp học bổng ngay. Mong mỏi của họ không gì khác hơn là muốn cho những du học sinh được giúp đỡ trở thành một người có ích cho Giáo Hội và xã hội, một nhà truyền giáo đắc lực trong cánh đồng truyền giáo của Chúa. Do đó, Đức Cha tha thiết mời gọi các du học sinh hãy cố gắng hết mình để khỏi phụng lòng mong mỏi của họ và cũng hãy noi gương họ luôn biết mở lòng ra để đón nhận và trao ban những gì mình đã học được sau khi kết thúc khóa học và lên đường phụ vụ trong cánh đồng truyền giáo. Đồng thời cũng phải luôn biết mở lòng mở trí để hiệp thông và liên đới với Giáo Hội địa phương cũng như Giáo Hội hoàn vũ.


Cuối cùng các du học sinh cũng đã trình bầy với Đức Cha những tâm tư nguyện vọng của mình đối với Giáo Phận trong thời gian đi du học. Rất nhiều anh chị em đã chia sẻ những khó khăn mà mình gặp phải trong việc học tập cũng như trong sinh hoạt hàng ngày khi phải sống xa nhà xa Giáo Phận. Họ cần đến sự cảm thông, nâng đỡ và sự quan tâm của Giáo Phận cũng như của anh chị em xung quanh.


Chia sẻ về những khó khăn của các du học sinh, Đức Cha đã đề cập đến một số vấn đề sau. Thứ nhất là anh chị em du học sinh phải luôn biết yêu thương nhau. Cho dẫu mỗi người đều có sự khác biệt về tình tình cũng như về trình độ nhận thức, nhưng ngài nhấn mạnh rằng, những khác biệt đó không phải để chống đối nhau mà là để chấp nhận nhau và bổ túc cho nhau. Ngoài ra còn phải mở lòng ra để đón nhận tất cả những người xung quanh bất kể họ là ai hay thuộc địa phận nào. Nói tóm lại, phải luôn có tình hiệp thông đối với Giáo Hội qua trung gian tất cả anh chị em sống xung quanh mình.


Thứ hai: các du học sinh phải tránh vấn đề tiền bạc. Theo ngài tiền bạc quan trọng nhưng không phải là tất cả, chúng ta không được lệ thuộc nó. Để xa tránh cơn cám dỗ của tiền bạc, Đức Cha kêu gọi các du học sinh phải có thái độ dứt khoát, tinh thần thanh thoát và sự khéo léo, tế nhị và cao thượng. Đừng bao giờ để mình bị lôi kéo vào cơn lốc của tiền bạc để rồi đánh mất chính mình và làm ảnh hưởng đến Giáo Phận. Trong vấn đề làm mục vụ cũng vậy, các du học sinh phải khôn khéo, tế nhị và quan trọng hơn là phải biết khiêm tốn hạ mình để tránh đụng chạm đến người khác.


Thứ ba: các du học sinh phải tránh đừng để mình bị Âu hóa hay Mỹ Hóa. Dẫu biết rằng nhập gia thì phải tùy tục, nhưng chúng ta cũng phải luôn giữ lại cái “căn cước” của mình. Nghĩa là hòa nhập nhưng không hòa tan. Đây là một vấn đề mà các du học sinh rất hay vấp phải, khi sống ở nước ngoài đương sự thấy bình thường, nhưng khi về nước họ rất dễ rơi vào tình trạng kỳ thị và tính “thích thể hiện.” Nhiều trường hợp đã trở nên quá lố đến nỗi kịch cỡm và trở nên “quái thai” khi đánh mất “căn tính” của mình. Do đó, các du học sinh phải luôn biết khéo ăn khéo ở để mọi người thấy mình vẫn là người của cộng đoàn. Để dễ dàng tái hội nhập với Giáo Phận sau khi tốt nghiệp, Đức Cha đã khuyến khích các du học sinh hãy cố gắng thường xuyên trở về thăm quê hương trong các kỳ nghỉ hè.


Cuối cùng là chuyện tình cảm. Cảm ơn Chúa là chưa có điều gì đáng tiếc xảy ra đối với các du học sinh Thánh Hóa, nhưng chúng ta cũng không được chủ quan lơ là trong vấn đề này bởi vì nó đã từng xảy ra đối với nhiều người có chung hoàn cảnh. Do đó, Đức Cha kêu gọi các du học sinh của ngài phải đề cao cảnh giác để không bao giờ bị rơi vào cơn cám dỗ đó. Ngài khuyên các anh chị em hãy luôn bén rễ sâu trong đời sống cầu nguyện, trau dồi nhân cách, và nỗ lực hết mình để tránh xa những dịp tội. Đặc biệt là hãy đặt lợi ích của Giáo Hội và Giáo Phận lên trên, đừng làm bất cứ điều gì ảnh hưởng xấu đến Giáo Hội và Giáo Phận.


Trong phần thuyết trình của mình, Cha Mosey, giám đốc chủng viện Các Thánh Tông Đồ đã ưu ái dành thời gian chia sẻ những ưu tư của Ngài đối với du học sinh Việtnam. Ngài đã đánh giá rất cao những du sinh của Giáo Phận Thanh Hóa đang học tại chủng viện này. Ngài đã đưa ra những phương pháp rất cụ thể để giúp những người du học có đựợc một cuộc sống cân bằng. Chúng ta không quá chú trọng đến việc học mà quên lãng đời sống tâm linh, hay quá lo lắng về việc học mà ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Ngài cũng đưa ra cho chúng ta biết những mối quan hệ tốt trong cuộc sống mà chúng ta nên có để thăng tiến cuộc sống học vấn cũng như đời sống đức tin. Nhưng Ngài đã đi đến kết luận rằng cuộc sống của người Kitô hữu, nhất là những tu sĩ, phải đặt  Đức Kitô là nền tảng và là trọng tâm của cuộc đời để khi chúng ta có phải gặp khó khăn, thử thách chúng ta cũng có thể vượt qua một cách dễ dàng.


Tiếp đến là bài nói chuyện của cha Andrew Phạm Quốc Phong, đại diện Giáo Phận Thanh Hóa tại Bắc Mỹ. Trong bài nói chuyện này, cha Phong đã đề cập đến sự cấp bách phải có một quy chế cho các du học sinh. Vì con số các du học sinh càng ngày càng tăng nên cần phải có một bản quy chế rõ ràng để mọi người không còn phải lấn cấn khi đi du học. Các vấn đề được bàn thảo trong buổi nói chuyện này là tài chánh, ân nhân, và sự liên đới. Hy vọng trong tương lai gần bản quy chế này sẽ được hoàn tất để làm kim chỉ nam cho các anh chị em du học sinh.


Buổi hội thảo cuối cùng của cuộc gặp mặt là do hai cha Phaolô Nguyễn Duy Thường và Thomas Nguyễn Tiến Hạnh phụ trách. Trước hết, cha Nguyễn Duy Thường trình bầy về đề tài: kinh nghiệm mục vụ của các linh mục du học. Ngài đã nhấn mạnh đến những thuận lợi và khó khăn trong vấn đề giao thoa giữa việc học hành và mục vụ. Đối với ngài, việc làm mục vụ mang lại rất nhiều những ích lợi bởi vì phục vụ là căn tính của các linh mục. Đã là căn tính thì nó luôn theo sát với đời sống của người linh mục, cho nên dù bận rộn với công việc đèn sách người linh mục vẫn thao thức và ước ao được phục vụ cộng đoàn. Đối với các linh mục du học thì việc làm mục vụ cho các cộng đoàn địa phương là cơ hội để thực hành những kiến thức về mặt lý thuyết mình đã học trên sách vở: học và hành phải luôn đi đôi với nhau.


Đối với cha Phaolô, thì việc làm mục vụ của các cha du học còn nói lên tinh thần hiệp thông và liên đới với các Giáo Hội địa phương cũng như Giáo Hội Hoàn Vũ. Nó giúp người linh mục nuôi dưỡng lòng nhiệt huyết truyền giáo. Ngoài ra, những công việc mục vụ của các cha du học cũng phần nào đem niềm vui đến cho người khác bởi vì tâm lý tự nhiên của con người ai cũng thích những điều mới mẻ khác lạ. Do đó, khi các cha làm việc trong các cộng đoàn Mỹ cũng như Việt, các ngài thường đem đến cho họ những nét độc đáo và mới mẻ đối với mọi người. Hơn nữa, việc làm mục vụ cũng giúp cho anh em linh mục du học những niềm vui nho nhỏ để đủ sức mạnh vượt qua được những giây phút cô đơn khi phải sống xa quê nhà và những sức em của việc học hành. Nó là liều thuốc hiệu nghiệp để các ngài chữa trị căn bệnh trầm cảm rất hay xảy ra đối với các sinh viên du học.


Tuy nhiên, việc làm mục vụ của các cha du học cũng gặp phải một khó khăn rất lớn đó là vấn đề thời gian. Đôi khi bài vở quá nhiều nên các ngài không còn đủ thời gian để lo cho những chuyện khác. Do đó, các linh mục phải biết sắp xếp thời gian cho phù hợp, mặc dù phải ưu tiên cho vấn đề học hành nhưng cũng cần phải có thời gian để dành cho việc mục vụ. Nếu thật sự có tinh thần đam mê phục vụ thì chính ngọn lửa đam mê đó sẽ trở nên động lực để các linh mục chăm chỉ học hành hơn.


Về phần chia sẻ của mình cha Thomas Nguyễn Tiến Hạnh đã đề cập đến kinh nghiệm học hành của các du học sinh. Theo ngài thì mỗi người có một cách thức học khác nhau, không có bất cứ một mẫu số chung nào cho mọi người. Ngài cũng chia sẻ rất nhiều về kinh nghiệm bản thân trong vấn đề học hành. Sau đó là phần thảo luận, các thành viên tham dự đã tích cực chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những trải nghiệm trong học tập cũng như cuộc sống tu trì trên đất Mỹ.  Ai cũng gặp những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng đó cũng là cơ hội để anh em hiểu và giúp đỡ nhau hơn trong tinh thần hiệp thông như Đức Cha hằng mong muốn nơi con cái mình.


Cuộc vui nào rồi cũng tàn. Cuộc họp mặt kết thúc bằng Thánh Lễ sáng Thứ Bảy để tạ ơn Chúa đã ban cho cha con những ngày họp mặt bên nhau thật là ý nghĩa và nhiều niềm vui. Ai cũng bịn rịn khi phải nói chia tay để trở về với công việc thường ngày của mình. Cuộc gặp mặt đã khép lại với nhưng kỷ niệm thật khó quên. Qua cuộc họp mặt này, Đức Cha cũng rất hài lòng vì tinh thần hiệp thông đầy tình yêu thương của các du sinh tại Mỹ. Sự hiệp thông này đựợc thể hiện rất cụ thể trong các giờ  lễ và kinh nguyện, những giờ hội thảo và chia sẻ, những giờ đựoc cùng nhau nấu ăn, chơi bóng đá, bóng chuyền hay tranh thủ đi thăm một vài giáo xứ và một vài gia đình tại vùng đất này. Xin Chúa chúc lành cho sự hy sinh quan tâm của Đức Cha đối với nhóm du học sinh. Mọi người cũng bầy tỏ lòng biết ơn đối với các ân nhân đã giúp đỡ và tạo điều kiện để cuộc gặp gỡ này được thành công tốt đẹp. Cầu chúc tất cả các du sinh tại Hoa Kỳ một mùa hè thật nhiều niềm vui, bình an và dồi dào sức khỏe để chuẩn bị bước vào năm học mới. Xin chia tay và hẹn gặp lại trong cuộc gặp mặt năm sau tại Orange County, California.


 Sr. Maria Vũ Thị Minh Thao

Các tin khác

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.