Lượt xem: 4,489 - Ngày đăng: (06/09/2015)

Chủng sinh và ứng sinh Thanh hóa, thánh lễ sai đi năm học 2015-2016

Sáng ngày 03/09/2015, Ủy Ban Ơn gọi Giáo phận Thanh hóa đã tổ chức thánh lễ sai đi năm học 2015- 2016 cho chủng sinh và ứng sinh (năm thứ 3) của Giáo phận. Thánh lễ được diễn ra nghiêm trang sốt sáng tại nguyện đường lớn Tòa giám mục. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ tế thánh lễ này. Cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Hoàng, phó bề trên Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh, cha Giuse Vũ Khoan Dong đại diện cho quý cha Tòa giám mục.


Sai đi và được sai đi là một trong những nét đặc trưng của công cuộc loan báo Tin mừng, khởi đi từ truyền thống Kinh Thánh: “Như cha đã sai thầy, thầy cũng sai anh em” (x. Ga 20,21); “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Ngày nay, Giáo hội vẫn không ngừng kế thừa và phát huy truyền thống đó.

 

Năm học 2015- 2016, Giáo phận Thanh hóa có 27 ứng sinh và 18 chủng sinh nhận bài sai đi thực thập mục vụ;  có 19 ứng sinh trở thành Chủng sinh và được giửi đi học ở các Đại chủng viện cùng với các chủng sinh đàn anh.  


Giúp xứ hay học tập đều nhằm xây dựng một con người tông đồ theo lòng mong ước của Chúa Kitô để tiếp tục công cuộc loan báo Tin Mừng. Bởi đó, việc nhận bài sai cho các công việc này đã thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng của Giáo phận ở  mỗi chủng sinh, ứng sinh.  

Đây cũng là tâm tình mà Đức Cha gửi tới toàn thể anh em trong bài chia sẻ. Theo ngài, người chủng sinh, ứng sinh, tự bản chất là người môn đệ Chúa Kitô. Bậc sống ấy đòi hỏi mỗi người ứng viên phải là người của quần chúng. Muốn được như vậy, “các con phải luôn luôn xây dựng cho bản thân một mẫu người hấp dẫn theo gương Đức Kitô”. Diễn tả sự hấp dẫn này, ngài đã nhắc tới hình ảnh những công viên ở những nước văn minh phát triển mà ngài đã từng được đến. Mỗi công viên là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ có sức thu hút đông đảo người dân. Mọi người khi tới đó đều tìm thấy được sự thư thái, bình an, sự yêu đời, đáng sống.  Người chủng sinh, ứng sinh cũng phải giúp cho những người đến với mình có được sự bình an thực thụ, bình an mà Chúa Kitô mang lại cho họ.

Một khía cạnh khác của thánh lễ đó là việc giúp mỗi chủng sinh, ứng sinh thấy được trách nhiệm cao cả mà Giáo hội thông qua Giáo phận trao phó, để từ đó phấn đấu hầu đạt được những thành quả cao nhất trong hành trình tu luyện. Điều này cũng đã được mỗi chủng sinh, ứng sinh ghi khắc thông qua lời tuyên thề trước mặt đấng bản quyền và Sách Thánh ở cuối thánh lễ.  

TTCS

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.