Lượt xem: 6,472 - Ngày đăng: (27/10/2016)

Giáo Hội Việt Nam: Ban Thường Vụ HĐGM Việt Nam thăm cứu trợ lũ lụt Miền Trung

Sáng thứ Tư ngày 26 tháng 10 năm 2016, Ban Thường Vụ HĐGM Việt Nam cùng với Ủy Ban Bác Ái Công Giáo (Caristas) đã thực hiện chuyến viếng thăm cứu trợ đồng bào bị bão lụt tại một số nơi thuộc Hà Tĩnh và Quảng Bình.


Phái đoàn Ban Thường Vụ HĐGM Việt Nam gồm có đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch, giám mục giáo phận Thanh Hóa; đức cha Giuse Nguyễn Năng, phó chủ tịch, giám mục giáo phận Phát Diệm; đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, phó tổng thư ký, giám mục giáo phận Hải Phòng.


Cùng đi với quý đức cha trong Ban Thường Vụ còn có đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám mục giáo phận Thái Bình, cha Tổng Đại Diện giáo phận Thanh Hóa, đông đảo quý cha, quý thầy, quý xơ, và đại diện giáo dân thuộc các giáo phận Thanh Hóa, Phát Diệm, Hải Phòng, và Thái Bình.


Về phía Ủy Ban Bác Ái Công Giáo – Caritas Việt Nam, có sự tham dự của đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - phó chủ tịch Ủy Ban, quý cha, quý thầy, quý Xơ và các thành viên trong Ban Bác Ái - Xã Hội cũng như Ban Truyền Thông của các giáo phận.


Chương trình cứu trợ được bắt đầu bằng thánh lễ đồng tế tại nhà nguyện Tòa Giám Mục Thanh Hóa lúc 4 giờ sáng, để cầu nguyện cho nạn nhân vùng lũ lụt và xin ơn bình an cho chuyến đi. Ngay sau thánh lễ, đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau thực hiện một lộ trình gần 300 cây số để đến với giáo xứ Tràng Lưu, giáo phận Vinh, thuộc huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.


Tại đây, phái đoàn được đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch ủy ban Công Lý và Hòa Bình, giám mục giáo phận Vinh, và cha Giacôbê Nguyễn Huy Tuấn, trưởng ban Bác Ái giáo phận Vinh, cùng các quý cha trong giáo phận nhiệt tình tiếp đón. Cũng tại nhà xứ Tràng Lưu, phái đoàn Ban Thường Vụ HĐGM Việt Nam và Ủy Ban Bác Ái Công Giáo (Caritas Việt Nam) đã trao cho cha trưởng ban Caritas giáo phận Vinh số tiền 3.087.500.000 (Ba tỷ không trăm tám mươi bảy triệu năm trăm nghìn đồng) và nhiều phần quà khác để phân phát cứu trợ cho bà con vùng lũ lụt. 


Theo sự hướng dẫn của đức cha Phaolô và cha trưởng ban Bác Ái giáo phận Vinh, đoàn cứu trợ đi thăm giáo họ Đồng Lưu, cách nhà thờ giáo xứ Tràng Lưu khoảng 3 km. Trên đường đi, phái đoàn ghé thăm và ủy lạo một số gia đình bà con giáo dân bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại nhà thờ Đồng Lưu, đoàn cứu trợ đã gặp gỡ và phát quà cứu trợ cho một số đại diện, rồi trao số quà còn lại cho Caritas giáo phận Vinh thực hiện, để phái đoàn tiếp tục lên đường tới giáo xứ Minh Cầm, thuộc tỉnh Quảng Bình. Đây là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ lịch sử vừa qua. Quả thật, tuy rằng nước lũ đã rút, nhưng vẫn còn đó những ngôi nhà siêu vẹo, trống hoác vì bốn bức tường đã bị nước cuốn đi, những gốc cây cổ thụ bị bật gốc, những vùng bùn lầy lội, tiêu điều, xơ xác …tất cả minh chứng về hậu quả tàn khốc của trận lũ vừa qua.


Chia sẻ với bà con giáo dân nơi đây, Đức Cha Chủ Tịch HĐGM Việt Nam nói: “Ngày hôm nay, phái đoàn có mặt nơi đây để nói lên sự quan tâm của HĐGMVN, của cộng đoàn Dân Chúa với hết thảy bà con. Phái đoàn cảm thấy vui và ấm lòng vì được ở bên cạnh anh chị em để chia sẻ và nâng đỡ… Hy vọng hơi ấm phái đoàn đem đến, một phần nào làm giảm bớt sự đau khổ mà anh chị em đang phải gánh chịu”. Trong tâm tình hiệp thông, liên đới và yêu thương, ngài khích lệ bà con vùng lũ cố gắng sớm ổn định lại cuộc sống.


Đáp lại sự quan tâm của HĐGM và Caritas Việt Nam, đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh đã thay mặt cho bà con giáo dân vùng lũ lụt, bày tỏ lời cảm ơn và tri ân đến HĐGM Việt Nam và ủy ban Bác Ái Xã Hội, cùng các quý ân nhân của các giáo phận đã đồng hành và chia sẻ niềm đau thương mất mát với đồng bào các tỉnh miền Trung. Trong cách nhìn đầy hy vọng, ngài mong ước sẽ sớm được đón tiếp quý Đức Cha và phái đoàn trong những lần tới - không phải trong tư cách là những người cứu trợ nhưng là trong tình hiệp thông với đời sống thường ngày của bà con giáo dân nơi đây.  

 


 
BTT GP. Thanh Hóa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.