Lượt xem: 2,763 - Ngày đăng: (20/12/2016)

Đoàn đại diện giáo phận Thanh hóa tham dự thánh lễ phong chân phước tại Lào


Ngày 11 tháng 12, Chúa Nhật thứ III mùa Vọng, tại thủ đô Vientiane, Lào Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép cử hành Thánh lễ tuyên chân phước cho 17 chứng nhân tử đạo tại Lào và bổ nhiệm Đức hồng y Orlando Quevedo, OMI Tổng giám mục Tổng giáo phận Cotabato (Philippines), làm Đặc sứ chủ tọa lễ tôn phong chân phước. Đoàn đại diện giáo phận Thanh hóa gồm 32 linh mục, 2 linh mục giáo phận Phát Diệm và đại diện giáo dân giáo phận Thanh hóa do Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, giám quản giáo phận Thanh hóa dẫn đầu đã tham dự và chung chia niềm vui với Giáo hội Lào.

 

17 anh hùng tử đạo gồm nhà thừa sai người Ý thuộc Dòng Hiến Sĩ Đức Bà Mario Borzaga và vị giáo lý viên bản xứ tiên khởi Paul Thoj Xyooj đều bị giết vào năm 1960. Tiếp đến là vị linh mục bản địa đầu tiên Joseph LƯƠNG THẠO TIẾN và 14 vị tử đạo bị giết hại trong những năm từ 1954 cho đến 1970, trong đó có 10 nhà thừa sai ngoại quốc thuộc Hội Thừa Sai Paris và Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ. 

 

Giáo Hội Lào hiện có khoảng 45.000 người Công giáo Lào, chưa được 1% dân  số (6 triệu người đa số theo Phật Giáo). Giáo hội Lào hiện có 4 Hạt Đại diện Tông toà, trong đó Luang Prabang đang trống toà, với 14 linh mục. Thế nên, với biến cố 17 vị tử đạo được tuyên chân phước, Giáo Hội Công Giáo Lào bé nhỏ sẽ bước vào một chặng đường lịch sử mới, tràn đầy niềm vui và hy vọng.

 

Trong số 17 vị chân phước tử đạo được tôn vinh hôm nay, Chân phước linh mục tử đạo Giuse Lương Thạo Tiến sinh ngày 05.12.1918, tại tỉnh Hủa Phăn nước Lào, nhưng tỉnh của ngài lúc đó thuộc vào địa phận giám quản tông tòa Phát Diệm và năm 1932 khi Tòa thánh tách Thanh hóa khỏi địa phận Phát Diệm và thành lập địa phận tông tòa Thanh hóa, Hủa Phăn thuộc về giáo phận Thanh hóa. Bản Thân chân phước Lương Thạo Tiến, từ khi 11 tuổi đã được gửi vào học tại trường giáo lý Hữu Lễ. Năm 1937 nhập tiểu chủng viện.

 

Từ năm 1942 đến 1946 là chủng sinh duy nhất người Lào được gửi học tại ĐCV Hà Nội. Khi chủng viện Hà nội đóng cửa, thầy đã phải đi bộ trở về Lào. Chiến tranh bùng nổ, thầy được gửi vào Sài Gòn tiếp tục tu học. Ngày 06.6.1949, thầy nhận hồng ân thánh chức linh mục. Miệt mài với sứ vụ của mình. Năm 1952 khi chiến tranh du kích bùng nổ, các thừa sai phải di tản. Cha Thạo Tiến đã quyết định ở lại với đoàn chiên của Ngài với câu nói quyết đoán đầy tình mục tử và lòng yêu dân tộc Lào: “Tôi ở lại với dân của tôi. Tôi sẵn sàng hiến mạng sống vì anh chị em dân tộc Lào của tôi”.

 

Lễ Phục sinh năm 1952 cha bị bắt, bị đưa vào trại tập trung cải tạo, bị tra tấn, bị cám dỗ về nhân đức khiết tịnh, độc thân linh mục nhưng cha đã vượt qua tất cả để minh chứng cho đức tin không gì có thể lay chuyển nổi của Cha vào Đức Kito. Ngày 02.6.1954, cha đã bị 4 lính du kích áp tải ra đồng Ban Ta Lang và bị bắn chết. Dòng máu tử đạo đầu tiên đã mở đầu cho vụ mùa trên cánh đồng Đức tin của đất nước “Triệu voi”. Cha được đặt đứng đầu trong số 17 vị chứng nhân được phong chân phước hôm nay.

 

Trong buổi dạ tiệc - canh thức ngày 10.12.2016, Đức giám quản Giuse Nguyễn Chí Linh đã thay cho giáo phận Thanh hóa chung chia niềm vui với giáo hội Lào và tự hào nhắc lại tiểu sử của chân phước Giuse Lương Thạo Tiến như một người con cái của giáo phận Thanh hóa.

 

Ngay trước chuyến hành hương và tham dự thánh lễ tại Lào, đoàn giáo phận Thanh hóa đi với niềm vui và xem vị Tân chân phước như một vị chân phước của giáo phận Thanh hóa, được xếp vào “sổ bộ” các thánh và chân phước tử đạo của giáo phận Thanh hóa.


Kỳ Phong

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.