Lượt xem: 2,654 - Ngày đăng: (24/12/2016)

Giáo phận Thanh Hóa: Một vài hoạt hoạt động chào đón Giáng Sinh 2016

Đại Lễ Giáng Sinh 2016 đã gần kề và không khí chuẩn bị cho đêm Noel đang rất tưng bừng, sôi động. Tại khuôn viên nhà thờ Chính Tòa và Tòa Giám Mục Thanh Hóa, những gốc thông nhấp nháy ánh đèn LED muôn màu, những hàng cây rực sáng chùm hoa điện soi mình trên mặt hồ trông thật lung linh, huyền ảo. Bên cạnh hang đá giáng sinh, những ông già Noel hiền hậu cùng với đám trẻ thơ ngộ nghĩnh đang hòa vang những giai điệu thánh ca quen thuộc. Và, cùng với không khí lạnh đang tràn về, tất cả cùng hứa hẹn một mùa Giáng sinh dồi dào an bình và ngập tràn niềm vui. Ban truyền thông giáo phận Thanh Hóa đã kịp ghi nhanh một vài hoạt động tiêu biểu diễn tả những sắc thái đón chào giáng sinh 2016 của giáo phận Thanh Hóa trong những ngày vừa qua.  Tại khuôn viên nhà thờ xứ Mường - Vân Lung, ngay từ tối thứ Bảy, ngày 17/12/2017, nhóm Thiện Tâm Hà nội đã phối hợp với ca đoàn Maria Trinh Vương, thuộc giáo xứ Thái Hà - Tổng giáo phận Hà Nội, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và viếng thăm chia sẻ niềm vui Giáng Sinh tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ. Với chủ đề “Giáng Sinh Yêu Thương”, những trò chơi, những bài hát, những cử điệu vui nhộn, cùng những món quà giáng sinh dạt dào ý nghĩa đã được đem đến tận nơi và sẻ chia tận tay cho những mảnh đời khó khăn bất hạnh nơi xứ Mường Vân Lung. Quả thật, hơi ấm và tình yêu Giáng Sinh đã sớm lan tỏa về với vùng núi xa xôi, hẻo lánh của miền quê xứ Thanh.

Tại giáo xứ miền sơn cước - Bằng Phú, một chương trình chào đón Chúa Giáng Sinh mang đậm nét đặc trưng dân tộc đã được diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 19/12/2016. Đó là lễ hội kéo co và thi đấu bóng chuyền. Theo lời cha quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quân, ngoài mục đích chính là để đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh và củng cố tình hiệp thông của mọi thành viên trong giáo xứ, cuộc thi cũng là dịp để bà con dân tộc vùng núi nâng cao ý thức và lòng yêu mến thể thao, đồng thời góp phần hạn chế những tệ nạn tiêu cực trong dịp đại lễ sắp tới.


Niềm vui Giáng Sinh cũng đã len lỏi đến với những bệnh nhân trại phong Cẩm Bình thuộc giáo xứ Phong Ý vào ngày 21/12/2016 vừa qua. Từ Tòa Giám Mục Thanh Hóa – trung tâm của giáo phận, một phái đoàn do cha Giuse Nguyễn Đức Thanh, bề trên Chủng Viện Lê Bảo Tịnh – Thanh Hóa, làm trưởng đoàn đã vượt đồi băng núi đến thăm và chia sẻ niềm vui giáng sinh với các bệnh nơi đây.   Cùng đi trong đoàn còn có quý cha giáo, quý thầy đại chủng viện, quý chú ứng sinh, các nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa và dòng thánh Phaolô cùng đông đảo sinh viên công giáo đang học tập tại thành phố Thanh Hóa.  Không chỉ thăm viếng, giao lưu và tặng quà, mỗi thành viên trong phái đoàn còn theo chân các bệnh nhân về thăm từng gia đình, giúp họ dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa, và làm giúp những công việc mà bệnh nhân không thể tự tay làm được. Dường như tất cả thành viên trong chuyến đi đều cố gắng gói gém diễn tả về một hơi ấm tình Chúa - tình người đang tỏa lan trong dịp đại lễ sắp đến.
 Không khí đón mừng Giáng Sinh cũng xuôi theo dòng sông Mã đến với giáo xứ Mỹ Điện thân thương. Chọn chủ đề “Sinh Nhật Yêu Thương”, cha quản xứ Giuse Phạm Văn Nhân muốn mọi người trong giáo xứ hướng đến việc trang hoàng tâm hồn mỗi người như một hang đá sống động để diễn tả tình yêu giáng sinh bằng sự chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau mọi ngày trong cuộc sống. Cụ thể là trong “ngày tình thương của Giáo Hội 20/12”, giáo xứ Mỹ Điện đã chuẩn bị 14 con bò để tặng các gia đình có người nhiễm chất độc Da cam; và hơn 500 phần quà với tổng giá trị gần 200 triệu đồng dành tặng hội người mù huyện Vĩnh Lộc và những bệnh nhân già cả, đau ốm, tật nguyền. Những phần quà tuy đơn sơ nhỏ bé, nhưng chứa đựng một thông điệp thật ý nghĩa: giáo dân Mỹ Điện không muốn dùng bò lừa để sưởi ấm Chúa, họ muốn dùng chính tình yêu sẻ chia của họ để mang lại hơi ấm cho Ngài.
 

Cùng chung một ý hướng với bà con giáo dân Mỹ Điện, ngày 20/12/2016 vừa qua, giáo xứ Chính Tòa và quý thầy chủng viện Thanh Hóa, cùng quý sơ Hội Dòng MTG đã đến thăm và tặng 212 phần quà với tổng trị giá hơn 40 mươi triệu đồng cho những người nghèo khổ và bất hạnh nằm rải rác tại thành phố Thanh Hóa. Trong tâm tình chuẩn bị Giáng Sinh và hướng tới kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa, cha Thường Vụ Chính Tòa -– Giuse Nguyễn Văn Bình đã mời gọi mọi người hưởng ứng tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông Huấn Niềm Vui: Hãy "Đi Ra Vùng Ngoại Biên" để đến với những mảnh đời khó khăn bất hạnh và bày tỏ niềm cảm thông chia sẻ với những anh chị em nơi đây.Khi chuyến đi này được hoàn thành thì tại khuôn viên Tòa Giám Mục và Nhà Thờ Chính Tòa Thanh Hóa, mọi công việc chuẩn bị cuối cùng đã được hoàn tất. Đất trời của chiều ngày 24/12/2016  đang chuyển dịch từ không khí đợi chờ trong Mùa Vọng sang niềm vui tưng bừng phấn khởi của Mùa Giáng Sinh. Ngoài mặt hồ, gió lạnh đã nổi lên, cặp Rồng Vàng đang rào rạt phun nước đón chào mọi người khắp nơi đổ về cùng tham dự đêm thiêng thánh giáng sinh. Và trong ngôi thánh đường Chính Tòa, tiếng chuông nhà thờ như đang reo vang lời ca ngợi: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Nhóm biên tập viên “Hoa Rau Má” thực hiện. 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.