Lượt xem: 1,118 - Ngày đăng: (15/02/2017)

Giáo hạt Chính Tòa: Giáo xứ Đa Minh cử hành tuần chầu lượt thay mặt giáo phận

Từ ngày mùng 8/02 đến ngày 12/02/2017, giáo xứ Đa Minh đã tổ chức tuần chầu lượt thay mặt giáo phận. Cao điểm của tuần chầu lượt là thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – giám quản giáo phận Thanh Hóa làm chủ tế vào sáng Chúa nhật ngày 12/02/2017.

Đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện của cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo hạt Chính Tòa cũng như bà con giáo dân và Hội đồng giáo xứ: Ngọc Lẫm, Gia Hà, Thanh Bình, Phúc Lãng và Đa Minh.

Chầu lượt là một truyền thống tốt đẹp của Giáo hội, tuy nhiên trên thế giới với sự phát triển của kinh tế và văn hoá thì truyền thống này ít nhiều cũng bị ảnh hưởng và  mai một. Nhưng với các giáo xứ của Miền Bắc Việt Nam thì ngày chầu lượt vẫn được duy trì và bảo tồn.
Đối với người giáo dân coi ngày chầu lượt là ngày lễ hội, ngày gặp gỡ, quy tụ con cái,  bạn bè  trong những giờ chầu cũng như những bữa cơm truyền thống của gia đình và là dịp để bày tỏ và trao ban tình yêu thương qua nhiều nghĩa cử tốt đẹp. Như nhà thơ Lê Đình Bảng đã từng viết:
                          
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ phiên chầu lượt rủ nhau mà về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Tới phiên chầu lượt nhớ về thông công”.

Tuần chầu lượt của giáo xứ Đa Minh diễn ra trong những ngày đầu của năm mới âm lịch  Đinh Dậu 2017, là cơ hội để biết bao người con đang làm ăn xa quay trở về giáo xứ, về bên gia đình, quây quần bên những người thân yêu. Đây còn là cơ hội để giáo xứ cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì một năm mới Thiên Chúa ban tặng.

Ngoài ra đây còn là dịp để các giáo xứ bạn trong giáo hạt Chính Tòa quy tụ lại để sống mối dây tình hiệp nhất và chia sẻ. Là cơ hội thuận tiện để những người con trong giáo xứ trở về cõi thẳm sâu trong tâm hồn, ở lại với Chúa, ở lại với mình cũng như dâng lên Chúa lời tạ ơn về một năm đã qua, và có những lời nguyện cầu trong một năm mới này.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Tổng giám mục – giám quản giáo phận Thanh Hóa đã mời gọi mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ trở thành những sứ giả của Tình Yêu và là người kiến tạo tình thương. Trong những ngày đầu tiên của năm mới, ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng xây dựng mùa xuân nước trời, mùa xuân của tình yêu.
BTT GP THANH HÓA

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.