Lượt xem: 2,280 - Ngày đăng: (20/11/2011)

Huấn từ của Đức Cha Giáo Phận trong Đại hội Chủng sinh đoàn Thanh hoá lần V


ĐẠI HỘI CHỦNG SINH THANH HOÁ LẦN V: Ý NGHĨA, MỤC ĐÍCH và TẦM QUAN TRỌNG 

 

Bài phát biểu của Đức cha Giuse Nguyễn chí Linh 

 

Trong Đại hội Chủng sinh Thanh hoá lần V 

 

tại Toà Giám Mục Thanh hoá 

 

ngày 02-09-2010


Kính thưa cha Tổng Đại diện, 

 

Qúy cha, quí khách và anh em chủng sinh, ứng sinh 

 

Đại hội Chủng sinh năm nay đã là Đại Hội lần thứ V. Nhưng có lẽ nhiều người trong chúng ta, kể cả các chủng sinh, đang tự hỏi : Đại hội Chủng sinh nghĩa là gì? Tại sao lại tổ chức đại hội chủng sinh ? 

 

Để trả lời cho câu hỏi đó, trước hết cần phải tìm hiểu giáo huấn của Giáo Hội đối với công cuộc đào tạo linh mục. Quán triệt được giáo huấn đó, chúng ta sẽ thấy Đại hội chủng sinh thực ra chỉ là một cách thực thi chủ trương của Giáo Hội.  

 

Gần đây, tháng 10-2009, Uỷ Ban Giáo sĩ và Chủng sinh do Đức cha Antôn Vũ huy Chương làm chủ tịch, đã đệ trình Hội Đồng Giám Mục Việt Nam một tập cẩm nang mang nội dung “định hướng và chỉ dẫn” cho việc “Đào tạo linh mục”[1] tại Việt Nam hiện nay. Ở chương III bàn về “môi trường và trách nhiệm đào tạo”, cẩm nang này nhấn mạnh rằng : “Trách nhiệm đào tạo thuộc về toàn thể Giáo Hội, cụ thể là Giáo Hội địa phương, đứng đầu là giám mục”[2]Qua giám mục, ứng viên linh mục phải được đưa vào sứ mệnh Loan báo Tin Mừng của Giáo Hội địa phương và toàn cầu[3]. 

 

Trên cơ sở này, mọi thành phần Dân Chúa giáo phận Thanh hoá đều có trách nhiệm trực tiếp đối với việc đào tạo ứng viên linh mục. Sở dĩ chủng sinh đoàn Thanh hoá đã được thành lập là vì chúng ta muốn chứng tỏ rằng chủng sinh là một khối nhân sự quan trọng của giáo phận. Nếu linh mục đoàn là lực lượng nòng cốt để coi sóc Dân Chúa thì chủng sinh đoàn chính là tiền thân, là phôi thai của linh mục đoàn. 

 

Cẩm nang “đào tạo linh mục” cũng xác định : “Thời gian đào tạo linh mục không chỉ giới hạn trong những năm tại chủng viện mà còn phải bao gồm cả các giai đoạn trước chủng viện (tại gia đình, giáo xứ, trường học) và giai đoạn sau chủng viện, sau khi đã chịu chức (tại các giáo xứ khi là cha phó hay cha xứ…) Chính vì thế, trong vấn đề đào tạo toàn vẹn, phải lưu ý đến cả ba giai đoạn, với những môi trường sống cụ thể trong đó, người chủng sinh, linh mục sống, được đào tạo và phát triển”[4]. 

 

Nói như thế có nghĩa là tự bản chất, việc đào tạo chủng sinh phải mang tính trường kỳ và liên tục, từ những bước chập chững đầu đời ơn gọi cho đến mãn đời linh mục sau này.  

 

Việc đào tạo đó còn phải mang tính toàn diện. Có nghĩa là ngoài việc học tập tại chủng viện, chủng sinh phải hoà mình vào nhịp sống của giáo phận, chia sẻ những biến cố vui buồn lớn nhỏ của giáo phận, cùng trăn trở với từng ngành từng giới trong giáo phận. 

 

Đó là lý do tại sao trong những năm qua, chủng sinh đoàn đã là thành phần chủ lực trong chiến dịch Men Phục sinh, là đối tượng chính trong các chương trình mùa hè, là đội quân được gửi đi giúp xứ, tham gia các sinh hoạt đoàn thể, các việc từ thiện như cứu trợ thiên tai, thăm viếng bệnh nhân phong, linh hoạt các buổi cử hành… 

 

Chủng sinh đoàn Thanh hoá đã có mặt khắp nơi, trong mọi lãnh vực mục vụ của giáo phận. Họ được đào tạo để trở thành những mẫu người đa năng, có thể phục vụ trong bất kỳ môi trường và hoàn cảnh nào. Vì mục tiêu đó, nên ngay trong thời gian chủng viện, họ được phân bổ vào các nhóm chuyên môn, hay ngay từ giai đoạn ứng sinh tiểu chủng viện, được tham gia các khoá năng khiếu, được gửi đi du học nước ngoài, học các bộ môn thực tiễn như âm nhạc, vi tính, internet, điện lạnh… 

 

Cùng với kỹ năng mục vụ, sự nhập cuộc của chủng sinh trong cộng đồng giáo phận và bên cạnh nhau cũng là một cơ hội để họ thấy rõ bản thân mình, ngõ hầu loại bỏ được những đam mê vô bổ, những khiếm khuyết tiêu cực, càng ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng hơn với Đức Kitô. 

 

Đó là những thành tích đã đạt được từ các đại hội trước. Và để hoạt động của chủng sinh đoàn mỗi lúc một phong phú, mỗi kỳ đại hội đều có một định hướng riêng để theo đuổi. Mỗi năm một mũi nhọn, dần dà, mưa dầm thấm lâu, vốn liếng hành trang của chủng sinh Thanh hoá mỗi lúc một phong phú hơn, khiến họ có khả năng thâm nhập hiện trường giáo phận mỗi lúc một hiệu quả và cụ thể hơn. 

 

Nhằm thể hiện tinh thần năm thánh 2010 của Giáo Hội Việt nam, Đại hội chủng sinh năm nay hướng về công cuộc truyền giáo qua đó, Đại hội muốn chủng sinh ý thức rằng bản đồ giáo phận là một bản đồ truyền giáo, tỷ lệ 3% công giáo trên toàn tỉnh là một thôi thúc truyền giáo và tiếng gọi của cánh đồng Thanh hoá là một điều tâm niệm cho chủng sinh. 

 

Cũng trong kỳ đại hội này, chủng sinh đoàn Thanh hoá sẽ cùng với cả giáo phận, hướng về biến cố kỷ niệm 80 năm giáo phận vào năm 2012 bằng cách chứng tỏ được tâm huyết và thiện chí cũng như vai trò của mình đối với lịch sử giáo phận. 

 

Không dễ gì một sớm một chiều có thể biến giấc mơ đó thành hiện thực. Lịch sử là một con đường dài, bên cạnh các chủng sinh của chúng ta, đại gia đình giáo phận Thanh hoá chúng ta, giám mục, linh mục, chủng sinh, ứng sinh, nữ tu, mọi thành phần Dân Chúa sẽ chung tay góp sức để xây dựng một giáo phận luôn luôn thăng tiến. Chủng sinh đoàn Thanh hoá phải luôn luôn cầu tiến, bằng cách tạo diễn đàn để trao đổi, để truy tìm phương thức hoạt động mỗi lúc một trí tuệ hơn, cọ xát với thực tế mục vụ mỗi lúc một kinh nghiệm hơn, cung cấp cho giáo phận những linh mục mỗi lúc một xứng đáng hơn. Đại hội V đã vượt qua đại hội IV. Đại hội VI phải khắc phục những bất cập và khó khăn của đại hội V. 

 

Đó chính là ý nghĩa sâu xa nhất của diễn đàn các đại hội chủng sinh đoàn Thanh hoá. 

 

Xin cám ơn mọi người. 

 


[1]  Nhà xuất bản Tôn Giáo, 2010. 

[2] Sách đã dẫn số 134, trang 83.

[3] Xem sách đã dẫn số 135 trang 84. 

[4] Sách đã dẫn số 133, trang 83.

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.