Lượt xem: 2,052 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Tường thuật buổi chiều Ngày hội ngộ Đức tin giới trẻ

 


Tiếp nối những thành công từ chương trình buổi sáng, ngày hội ngộ Đức tin của các bạn trẻ Giáo phận Thanh Hóa đi vào những giờ phút của buổi chiều với việc Sám hối cộng đồng lúc 14h45, mang ý nghĩa linh thiêng với người trẻ, nhằm giúp mọi người tìm về với nguồn cội đích thực của mình là Thiên Chúa, sám hối ăn năn cùng xin Ngài thương xót thứ tha. Hơn 4000 bạn trẻ tập trung trong một không gian thật linh thiêng và tràn tâm tình do Cha Giuse Phạm Văn Duẩn hướng dẫn, cùng lúc này là giờ chầu Thánh thể.

 


15h30, kết thúc giờ sám hối và chầu Mình Thánh Chúa, các bạn trẻ tập trung trước khán đài, các đội thi giáo lý và các bạn giáo lý viên xếp hàng rào danh dự từ cổng vào, trên khán đài, ca sĩ Gia Ân cùng các bạn Linh hoạt viên làm nóng bầu khí để đón mừng Đức Cha, quý Cha và quý khách... Tiết mục hip-hop do các bạn Linh họat viên thể hiện đã thổi bùng lên sức nóng của người trẻ, đúng chất năng động và đầy sức sống.  Đúng 16h00,  Sự xuất hiện của vị Cha chung đã làm vỡ òa những cảm xúc trong trái tim bao người trẻ. Sau đó, ca sĩ Gia Ân dành tặng Đức Cha, quý Cha, và tất cả mọi người ca khúc “Hành khúc Thanh Hóa” với sự phụ họa của SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội, đây là ca khúc mà ca sĩ Gia Ân đã sáng tác dành riêng cho Giáo phận Thanh Hóa thân yêu. Một lần nữa, vũ khúc chủ đề “Tâm điểm yêu thương” được vang lên, cùng một bài hát, cùng một cử điệu được thể hiện bởi ngàn người. Tiếp đó là món quà “Hành khúc Thanh Hóa” mà Gia Ân cùng nhóm Linh họat viên dành tặng cho Đức cha và hết thảy mọi người. Các tiết mục văn nghệ chào mừng sự hiện diện cao quý của Đức cha, quý Cha và quý khách đã được trình diễn hết sức thành công và đặc sắc như “Tiếng trống Baranưng” của các bạn SVCGTH quê nhà, vũ điệu Chachacha đầy sôi động của SVCGTH tại Hà Nội… điều đó đã thể hiện sự phong phú và năng động trong đời sống của những người trẻ hiện đại.


 

16h30, Đức Cha ban huấn từ dành cho các bạn trẻ. Ngài gửi lời chào trìu mến đến các bạn trẻ của từng giáo hạt, cùng gửi những lời nhắn nhủ đầy yêu thương và khích lệ đến thế hệ tương lai của Giáo phận. Trong tâm tình hướng đến Đại hội giới trẻ thế giới 2011 tại Madrid – Tây Ban Nha, cùng đại lễ 80 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa, ngài mong muốn các bạn trẻ hãy thay đổi bộ mặt thế giới trong tinh thần mới với tâm tình  “Bén rễ sâu trong Đức Kitô”. Đức Cha đã hướng lòng những người trẻ với những câu hỏi về lòng yêu mến đối với dân tộc Việt Nam, quê hương Thanh Hóa, giáo phận Thanh Hóa, giáo hạt, giáo xứ, gia đình và mọi người. Rất nhiều lần, Đức Cha đã cùng các bạn trẻ hô vang chủ đề của đại hội để nhấn mạnh về tầm quan trọng của đời sống đức tin trong lòng xã hội hôm nay, cùng với đó là thái độ sống tích cực của thế hệ trẻ. Kết thúc lời huấn từ của mình, Đức cha mong muốn những người trẻ biết cống hiến cuộc đời mình để chung tay xây dựng hạnh phúc nhân loại.


 

17h00, đoàn rước bắt đầu từ nhà xứ Sầm Sơn đến khán đài chính của đại hội. 17h15, Thánh lễ tạ ơn diễn ra trong bầu khí sốt sắng và hiệp thông, với chủ tế là Đức Cha Giuse và sự đồng tế của gần 30 Linh mục, các Thầy Phó tế, Chủng sinh, nữ tu…. và hơn 4000 bạn trẻ cùng đông đảo bà con giáo dân.


 

Trong bài giảng của mình, một lần nữa Đức Cha nhấn mạnh về tầm quan trọng của đời sống Đức tin khi bén rễ sâu trong Đức Kitô. Việc bước theo Giêsu không phải là sự từ bỏ hoàn toàn, mà là sự ưu tiên hàng đầu dành cho Ngài, sống với Ngài một cách triệt để. Nhờ có tinh thần đó, trong mọi môi trường, người trẻ sẽ thay đổi được bộ mặt thế giới.


 

Đặc biệt trong Thánh lễ, nghi thức trao ban bình an đã được Đức Cha và các Cha đồng tế đem đến nơi từng bạn trẻ bằng những cái bắt tay đầy tình yêu thương. Sự hòa nhịp trong từng lời hát, từng cử điệu đã làm nên một tinh thần giới trẻ thật đẹp và sinh động.


 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một bạn trẻ đã thay mặt cho hết thảy mọi người nói lên lời tri ân tới Đức cha, Quý cha, Ban tổ chức…


 

Cuối cùng, đại diện cho ban Giáo lý của Ủy ban mục vụ Sinh viên – giới trẻ, cha Gioan Trần Ngọc Dương công bố kết quả của cuộc thi Giáo lý, cùng những món quà được trao đến với các giáo hạt tham  dự. Giải nhất thuộc về giáo hạt Nga Sơn, giải nhì là giáo hạt Mỹ Điện, giải ba là giáo hạt Chính Tòa, đồng giải khuyến khích là giáo hạt Sông Mã, sông Chu, Ba Làng.

 

 

18h45, Ngày hội ngộ Đức tin giới trẻ giáo phận Thanh Hóa chính thức bế mạc, kết thúc một ngày hiệp thông và sống trong tình yêu Kitô. Các bạn trẻ lại trở về với quê hương của mình, dời xa mảnh đất Sầm Sơn nắng gió. Hẹn gặp lại ở cuộc hội ngộ lần tới, trong một tình yêu mới mang tên Giêsu!


 

 


BTT


Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.