Lượt xem: 9,792 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Cảm nhận về lối sống của một bộ phận bạn trẻ nhân ngày di dân Phát - Thanh 2009


Ngày hội đồng hương 1-5-2009 kết thúc, để lại trong tôi nhiều suy tư. Tham dự ngày gặp gỡ thân tình này, tôi hiểu hơn sự lo lắng, trăn trở của bề trên đối với cuộc sống của anh, chị, em di dân. Đằng sau những điều tốt đẹp tôi cảm nhận được ở nơi đây, trong tôi lại có một mảng khác phải suy ngẫm, trong đầu tôi bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những dấu hỏi? 

 

Khi nghe Đức Cha nói đến cuộc sống khó khăn : thiếu chỗ ngủ, thiếu không gian sinh hoạt… của những người di dân mà đa phần là các bạn trẻ, tôi chợt “mỉm cười” rất vô tình, tôi không thể hình dung nổi cảnh sống khó khăn đến thế! Và tôi trong đầu tôi, hiển hiện những cảnh sống, lối sống tôi được chứng kiến của một bộ phận các bạn trẻ di dân công giáo của giáo xứ, giáo phận mình, thật trái ngược hoàn toàn : Họ sống rất “phong lưu”: hay tụ tập nhau lại để nhậu nhẹt, karaoke…sau những ngày lao động; không ít những tụ điểm nhậu nhẹt có những bạn trẻ say xỉn, bê tha…mâu thuẫn, bất đồng và xử lý bằng những những trận đấm đá chí tử. Tại sao? Họ có đang chắt chiu thành quả lao động vất vả của họ không? Họ đang đánh mất gì?... 

 

Chứng kiến lòng nhiệt thành, tâm hồn thánh thiện, cống hiến của các bạn trẻ tại ngày hội đồng hương, tôi lại nhớ đến những bạn trẻ  không hiện diện trong ngày này, họ đang tìm vui nơi đâu? mặc dù họ biết khó rõ về ngày gặp gỡ này nhưng họ từ chối? 

 

Sau khi tham dự thánh lễ bế mạc trong bầu khí sốt sắng, tràn ngập tình yêu, tôi lại nhớ lại những bạn trẻ công giáo của mình đã từng phàn nàn, ca thán vì đi lễ : cha này giảng nhiều, cha kia đọc chậm, trong khi lại có thể giành cả buổi tối cho việc tụ tập nhậu nhẹt hoặc chơi bài bạc, xem tivi ; có thể “hy sinh” cả buổi lễ trọng để chờ đón bạn bè ăn mừng hơn là gặp gỡ Chúa của họ. Họ còn có tấm lòng giành cho Chúa? Chúa có còn vị trí quan trọng trong lòng họ? Ai là người có thể giúp họ trở về? 

 

Gặp gỡ nhau và nhận thức rõ ràng hơn sứ mệnh ra đi, mỗi bạn trẻ chúng ta sẽ làm gì để sống và rao truyền Chúa cho người khác? Có can đảm lấy Lời Chúa làm lẽ sống cho đời mình? Có can đảm lấy Lời Chúa sửa dạy anh, chị, em quanh ta trong yêu thương? 

 

Câu hỏi trong tôi và có lẽ cũng là câu hỏi trong mỗi chúng ta. Chúng ta phải nhìn lại giá trị sống của mình. Cầu mong Tình Yêu Chúa mà chúng ta nhận trong ngày hồng phúc này tác động nơi mỗi người chúng ta, giúp chúng ta can đảm nhìn nhận tội lỗi và can đảm từ bỏ tội lỗi; Mình có Chúa và giúp anh chị em mình cũng có Chúa. Và ngày hội ngộ sẽ mang lại ích lợi yêu thương cho chính mỗi người chúng ta. 

 

Têrêxa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.