Lượt xem: 2,402 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Giới trẻ giáo xứ Tam Tổng mừng lễ thánh bổn mạng - Gioan Bosco


THANH HOÁ – Vào những ngày cuối năm âm lịch 2009, mọi người đang nô nức chuẩn bị đón Tết Cổ Truyền của dân tộc, nhất là những người trẻ đi làm ăn xa quê đang hối hả trở về với gia đình, để tận hưởng bầu khí ấm áp tình gia đình, giáo xứ Tam tổng-giáo phận Thanh hoá đã tổ chức ngày lễ kính thánh Gioan Bosco – Bổn mạng giới trẻ vào ngày 30 tháng 01 năm 2010. 

 

Đây là thời giờ lý tưởng cho những buổi quy tụ người trẻ, vì cuộc sống tại Miền Bắc gặp nhiều khó khăn, nên hầu hết giới trẻ đều đi làm ăn xa quê tại Miền Nam. Và cũng thật là hữu ích và ý nghĩa, khi mà các bạn trẻ trong giáo xứ xa quê – xa nhau lâu ngày được sum họp bên nhau tại ngôi thánh đường thân yêu trong NĂM THÁNH GIÁO HỘI VIỆT NAM 2010. 

 

Buổi sáng, các bạn trẻ đã tập trung đông đủ tại nhà thờ để cùng nhau suy gẫm về tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình trong suốt một năm qua. Đồng thời, các bạn cũng được mời gọi để nhìn lại đời sống đức tin của chính mình. Cha Giacobe Mai Văn Toản – phó ban mục vụ giới trẻ giáo phận đã khởi đi từ chủ đề đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội năm vừa qua – THẮP SÁNG TÌNH YÊU GIA ĐÌNH, để gợi ý, soi sáng và mời gọi các bạn trẻ hãy biết quý trọng tình nghĩa gia đình Công Giáo và sống làm chứng : yêu mến cha mẹ, nâng đỡ và sống đoàn kết với anh em, cùng nhau thăng tiến đức tin và loan truyền Tin Mừng Chúa Kitô cho mọi người. Cha giảng phòng cũng đã tóm tắt những sự kiện xảy ra trong thời gian qua đối với Giáo Hội, như biến cố Toà Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Toà, Loan Lý, Bàu Sen và Đồng Chiêm, để giúp giới trẻ hiểu rõ hơn sự việc và nhất là để đáp lại lời mọi gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sống MẦU NHIỆM - HIỆP THÔNG - SỨ VỤ. Sau hơn một giờ tĩnh tâm và hội thảo, quý cha trong ban mục vụ giới trẻ đã cùng với giới trẻ cử hành thánh lễ kính thánh Gioan Bosco, để cầu nguyện cho Giáo hội và cách riêng cho giới trẻ. 

 

Tiệc liên hoan mừng lễ thánh bổn mạng là không thể thiếu đối với giới trẻ giáo xứ Tam tổng. Các bậc cha mẹ đỡ đầu đã lo toan mọi sự, để sau thánh lễ các bạn trẻ về tại các địa điểm giáo họ mình cùng chung chia niềm vui với nhau trong ngày mừng lễ thánh quan thày. 

 

Buổi tối cùng ngày, toàn thể giới trẻ trong giáo xứ đã quy tụ tại khuôn viên thánh đường và bắt đầu đêm suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu, để hiệp thông với cuộc khổ nạn của Chúa và Giáo hội, đặc biệt với những anh chị em đang chịu đau khổ trên toàn thế giới. Cha Giuse Nguyễn văn Ba, phó xứ Tam tổng và cũng là cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Nga Sơn đã chủ sự nghi thức đi đường Thánh Giá trọng thể. Đại điện giới trẻ của 15 giáo họ đã thay nhau vác Thánh Giá suốt chặng đường từ hang đá Đức Mẹ cho tới lễ đài nhà giáo lý. Kết thúc giờ ngắm đường Thánh Giá Chúa là giờ cầu nguyện theo hình thức cộng đoàn Taizé, để suy tôn Thánh Giá và cầu nguyện cho công lý và hoà bình. Buổi cử hành nghi thức đã diễn ra trang nghiêm và sốt sắng, mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho người trẻ và toàn thể giáo xứ. 

 

Hình thức cầu nguyện Taizé và suy tôn thánh giá Chúa đã được thực hiện tại 4 địa điểm thuộc 4 phái trong giáo xứ Tam tổng, kể từ tháng 9 tới nay. Mỗi tháng một lần, buổi cầu nguyện được ban điều hành giới trẻ trong phái gồm 4 giáo họ tổ chức, dưới sự hướng dẫn của cha đặc trách và thầy giúp xứ Fx. Nguyễn Quốc Cường. Cây Thánh Giá đã được các bạn trẻ thay nhau cung nghinh một vòng trong giáo xứ, để mọi người suy tôn và cầu nguyện. 

 

Để khép lại ngày mừng lễ kính thánh bổn mạng, các bạn trẻ đã cũng nhau vui ca hát giao lưu văn nghệ, và chúc nhau một năm mới “càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và mọi người”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Minh


Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.