Lượt xem: 2,163 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Sinh viên Công giáo Thanh Hóa tại Hà Nội Tĩnh Tâm mùa Chay 2010

 


 

Chưa khi nào mọi người thấy mình gần với Chúa đến như vậy, dưới ánh nến lung linh cùng những điệu nhạc du dương réo rắt và lời dẫn tĩnh tâm, đã có những thành viên rơi những giọt nước mắt… Bản thân mỗi con người yếu đuối đều có rất nhiều tội lỗi, quan trọng là ta có thời gian nhìn lại, suy ngẫm và sám hối ăn năn. Và khi ấy, những giọt nước mắt thật đáng quý biết bao… 

  

Mùa Chay đến, cũng là thời gian để con người ta nhìn lại bản thân mình, những tội lỗi mà mình đã phạm, ăn năn hối cải và tìm về với Thiên Chúa là tình yêu. Trong 2 ngày 13 và 14 tháng 3 vừa qua, nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội đã có những giây phút tĩnh tâm vô cùng ý nghĩa tại giáo xứ Hà Thạch - giáo phận Hưng Hóa nằm trên địa bàn thị xã Phú Thọ. Như một sự sắp đặt kì diệu của Thiên Chúa, một lần nữa sau một năm nhóm lại có mặt ở nơi đây, cùng bên nhau, bên Chúa trong không gian thật yên bình của ngôi Thánh đường thân thương này. 

 

 

Ngày 13 bắt đầu từ rất sớm đối với mọi người tham gia chuyến tĩnh tâm hôm đó, khi 5h15 sáng mọi người hầu hết đã có mặt ở Ga Hàng Cỏ để chuẩn bị lên đường. 6h10’, chuyến tàu Hà Nội - Phú Thọ chính thức khởi hành, mang theo 22 thành viên nhóm đến với Hà Thạch thân yêu. Như thường lệ, 3 tiếng ngồi tàu là 3 tiếng đồng hồ tràn ngập lời ca tiếng hát, thời gian như trôi qua thật mau, quãng đường như ngắn lại. 9h20’, tàu đến Ga Phú Thọ. Nhà thờ giáo xứ Hà Thạch cách ga khoảng 3km, nên mọi người cùng nhau đi bộ 1 tiếng đồng hồ tiếp theo. Có lẽ đang trong tâm tình của mùa Chay, nên mọi nỗi mệt mỏi dường như tan biến hết, tất cả đều được dâng lên Thiên Chúa yêu thương. 10h30’, cả đoàn cùng gặp gỡ và chào cha quản xứ - Cha Anton Cao Trung Trực. Cha mới nhận xứ từ tháng 9 năm 2009, nhưng cũng đã được biết đến nhóm và biết đến chuyến tĩnh tâm của nhóm năm ngoái cũng tại nơi đây. Cha bày tỏ sự vui mừng khi một lần nữa giáo xứ Hà Thạch lại được đón các bạn sinh viên, và hi vọng rằng mọi người sẽ có một khoảng thời gian ý nghĩa tại nơi đây. Sự đón tiếp ấm áp thân tình của Cha xứ cùng mọi người đã xóa đi khoảng cách xa xôi Thanh Hóa - Phú Thọ, các thành viên trong nhóm đã thấy gần gũi hơn với nhà xứ cho dù với đa số đây là lần đầu tiên đến Hà Thạch. Sau quãng thời gian trò chuyện với cha xứ, mọi người về phòng cất đồ và dùng bữa trưa lúc 11h00. Sau bữa trưa thật ngon miệng, mọi người về phòng nghỉ, lấy lại sức để chuẩn bị cho chương trình chính sẽ bắt đầu ngay buổi chiều hôm đó. 

 

 

14h00’, thức dậy. Trước khi chương trình tĩnh tâm bắt đầu, để buổi chương trình Tĩnh tâm diễn ra trong sự thinh lặng, yên tĩnh, tránh sự chia trí, mọi người cùng tắt máy điện thoại, gom lại và gửi nhờ phòng cha quản xứ. 14h30, cả nhóm cùng quây quần bên ngôi Thánh đường, chia sẻ chung cùng cầu nguyện. Chưa khi nào mọi người thấy mình gần với Chúa đến như vậy, dưới ánh nến lung linh cùng những điệu nhạc du dương réo rắt và lời dẫn tĩnh tâm, đã có những thành viên rơi những giọt nước mắt… Bản thân mỗi con người yếu đuối đều có rất nhiều tội lỗi, quan trọng là ta có thời gian nhìn lại, suy ngẫm và sám hối ăn năn. Và khi ấy, những giọt nước mắt thật đáng quý biết bao…15h15’, mọi người tạm giải lao để chuẩn bị cho giờ giảng phòng của cha Anton lúc 15h30. Cha chia sẻ về bài Tin mừng Chúa Nhật IV Mùa Chay, với dụ ngôn “Người con hoang đàng”. Bài giảng của Cha như một cuộc nói chuyện tâm tình, và cũng thật tình cờ, tinh thần của bài Tin mừng ấy thật phù hợp với buổi tĩnh tâm của nhóm. “Lạy Cha, con thật đắc tội với Trời và với Cha, chẳng còn đáng gọi là con Cha nữa…” lời sám hối của người con sau khi bước những bước lầm lạc rời xa tình yêu thương của người Cha đã đánh thức tâm trí biết bao người. Cho dù người con có tội lỗi thế nào, nhưng cánh tay của người Cha vẫn dang rộng đón con trở về. Nhìn sang một khía cạnh khác, Cha Anton chia sẻ về vấn đề mỗi người nhìn nhận Thiên Chúa như thế nào trong cuộc sống hiện nay. Liệu bạn có coi Chúa là những ràng buộc, những lễ nghi phép tắc phải tuân theo hay đơn giản là Tình Yêu, là lẽ sống của đời bạn? “Hãy nói cho tôi bạn nghĩ Thiên Chúa là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào” - Cha Anton đã mượn lời Thánh Augustino để chốt lại vấn đề của bài chia sẻ buổi chiều hôm đó. 16h30’, buổi giảng phòng kết thúc, mọi người cùng đi bộ sang thăm Trung tâm mục vụ Giáo Phận Hưng Hóa (hay còn gọi là Tu Viện Hà Thạch) cách đó khoảng 1km. Trung tâm đang trong thời gian xây dựng, cho dù đang còn rất bộn bề nhưng hình ảnh ngôi Thánh đường cùng khu nhà khang trang đã gây ấn tượng với tất cả các thành viên trong nhóm có mặt tại đó. 17h10’, sau khi chào tạm biệt các Sơ, trên đường về mọi người cùng ghé qua thăm Vườn Thánh Chủng viện Hà Thạch. Tại nơi đây có bức tượng Chịu nạn làm bằng đồng đen, thật đẹp và vô cùng linh thiêng. Cả nhóm cùng quây quần dưới chân Đức Chúa Giesu, đọc kinh, cầu nguyện và thắp hương tại mộ các vị Linh mục, Tu sĩ. Quả thật đó là những giây phút vô cùng thiêng thánh, mọi người cùng ngước mắt lên tượng Chúa, tưởng niệm cuộc khổ nạn của Người và cầu xin những ơn ích riêng cho bản thân và mọi người xung quanh. 

 

 

18h00’, đã đến giờ cơm tối. Không hiểu sao những bữa cơm đạm bạc ở nhà xứ lại ngon đến thế. Sau bữa ăn, mọi người mỗi người một tay cùng dọn dẹp, nhanh nhanh để chuẩn bị cho chương trình buổi tối hôm đó. Đúng 19h30’, mọi người tập trung tại nhà thờ, cùng với một số bà con giáo dân giáo xứ Hà Thạch đi đàng Thánh giá trọng thể tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giesu. 21h30’, sau quãng thời gian tĩnh tâm và ăn năn xét mình, Cha Anton giúp các bạn sinh viên lãnh nhận bí tích Hòa giải. Được tĩnh tâm và xưng tội, trong lòng mọi người thấy thật nhẹ nhõm, khuôn mặt ai nấy đều ánh lên sự vui tươi lạ kì. Sau đó, cả nhóm cùng tập hát cho Thánh lễ và chương trình Chầu sáng ngày hôm sau. Chưa có một buổi tập hát nào lại say sưa và hứng khởi đến như thế, cho dù tất cả mọi người chỉ là nghiệp dư, và rất nhiều lần phải hát đi hát lại cho dù bài hát đã là quen thuộc. 11h00’, đêm đã về khuya, mọi người về phòng nghỉ, khép lại một ngày với nhiều hoạt động thật ý nghĩa và thiêng liêng. 

 

 

Buổi sáng ngày 14 hôm ấy bắt đầu với nhóm từ lúc 5h45’. Thật hiếm khi có dịp mọi người được hưởng bầu không khí trong lành đến tinh khôi của một buổi sáng sớm tại một ngôi Thánh đường như thế. 6h30’ - thời gian dành cho bữa sáng. 8h00’, Thánh lễ sáng Chúa Nhật dành riêng cho nhóm bắt đầu. Tuy là một Thánh lễ rất ít người, nhưng mọi người đều tham dự vô cùng sốt sắng. Có lẽ, Cha xứ và ngay cả các thành viên trong nhóm đều thấy bất ngờ trước sự chuẩn bị vô cùng chu đáo của chương trình phụng vụ Thánh lễ hôm ấy. Sau Thánh lễ, Cha xứ đặt Mình Thánh chầu. Chương trình buổi sáng kết thúc vào lúc 10h30’, mọi người cùng nhau chụp ảnh lưu niệm với Cha xứ tại nhà thờ. 11h30’,mọi người quây quần tại nhà ăn, cùng nhau dùng bữa trưa chia tay. Dự kiến mọi người sẽ đi chuyến tàu lúc 13h00’ về Hà Nội, nhưng do không mua được vé nên thời gian về được lùi lại vào lúc 17h00’ chiều hôm ấy. Thế là mọi người lại được có thêm thời gian ở lại với Hà Thạch. 14h30’, cả nhóm tập trung tại phòng khách, cùng trò chuyện với cha xứ, cám ơn và chào tạm biệt cha. Chỉ mới 2 ngày trôi qua, nhưng ai cũng thấy Cha Anton thật gần gũi biết bao. Cha bày tỏ sự khen ngợi vì quãng thời gian vừa qua, Cha nhìn thấy sự nghiêm túc trong mọi chương trình của nhóm. Cha có lời mời Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội sẽ chọn Hà Thạch là địa điểm tĩnh tâm hàng năm, và nếu có thể, năm sau sẽ tổ chức một chuyến đi thăm Đền Hùng và lấy đây làm địa điểm tĩnh tâm. Những lời ca tiếng hát được cất lên, cùng với lời cảm ơn của Trưởng nhóm Giuse Lê Quang Anh gửi đến Cha và giáo xứ Hà Thạch. 16h00’, trước khi ra về cả nhóm cùng tập trung trước đền Thánh tử đạo Phêrô Vũ Văn Truật, dâng lên Ngài những lời Kinh tâm tình. Sau đó cùng nhau chụp hình lưu niệm trước Đền Thánh…., cả nhóm chào cha xứ và lên đường đi bộ ra ga. Thật quyến luyến, 2 ngày ở nơi đây đã khiến Hà Thạch và Phú Thọ trở thành những cái tên thân thương trong lòng mỗi thành viên nhóm. 17h10’, chuyến tàu Phú Thọ - Hà Nội chuyển bánh. Tạm biệt Hà Thạch, tạm biệt Phú Thọ nhé, mong sẽ có ngày gặp lại! 

 

 

Chuyến tàu dừng tại ga Hàng Cỏ lúc 20h15’ tối hôm đó. Đói và đã thấm mệt, mọi người cùng chia tay nhau trở về nhà. Chắc hẳn, những ngày sau mọi người sẽ nhớ nhau nhiều lắm, nhớ cả những kỉ niệm không thể nào quên của những ngày vừa qua. Chúa ơi, con tạ ơn Ngài đã quy tụ chúng con lại trong tình thương của Ngài. Xin Ngài thương ban muôn hồng ân xuống trên Cha xứ cùng tất cả mọi người chúng con. Amen! 

 

 Việt Hà

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.