Lượt xem: 2,331 - Ngày đăng: (02/03/2013)

Giáo phận Thanh Hóa gặp mặt người khuyết tật đầu xuân Quý Tỵ


Ngày 26.02.2013 vừa qua, giáo phận Thanh Hóa đã tổ chức gặp mặt những người khuyết tật, dị tật bẩm sinh trên toàn giáo phận. Tới dự có Đức cha giáo phận – Giuse Nguyễn Chí Linh, cha Tổng đại diện Phêrô Vũ Tiến Phúc, cha Giám đốc Caritas Antôn Trịnh Đình Thiệu, cùng đông đảo quý cha, quí khách. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 300 người khuyết tật, dị tật của hơn 13 giáo xứ trên mảnh đất xứ Thanh, trong đó có rất nhiều người không cùng niềm tin Kitô giáo. Tất cả mọi người đã cùng nhau chia vui tâm tình năm mới, tâm tình Mùa Chay trong trung tâm mục vụ Tòa Giám Mục Thanh Hóa.


Đúng 8 giờ 30, chương trình của ngày gặp mặt chính thức được khai mạc.


Tuy mang trong người những khiếm khuyết, nhưng những người khuyết tật đã có mặt từ rất sớm. Nhìn những gương mặt không được vẹn tròn, những nụ cười ngô nghê, những cái nhìn vô định vào không gian… khó có thể đoán được tuổi của họ. Từ khi sinh ra, họ đã phải gánh trên mình thập giá quá lớn lao. Nhưng có lẽ, sự hi sinh cao cả, và những khó khăn đẩy lên đôi vai của những người thân chăm sóc cho những người khuyết tật ấy. Để có thể giúp họ sống và vượt qua được những đau đớn của một thân hình khiếm khuyết, người thân không chỉ là chăm sóc mà còn toàn tâm, toàn ý thương yêu.


Cũng vì  những khó khăn đó, mà với số lượng hàng nghìn người khuyết tật, hôm nay chỉ có mặt được khoảng 300 người. Một con số nhỏ bé nhưng thật đáng quý. Đó là sự trở về bên Chúa, bên ngôi nhà chung giáo phận, là mối tình hiệp nhất của những người cùng một niềm tin.


Điều này được thể hiện khá rõ trong các báo cáo của ủy ban bác ái giáo phận.


Trong năm vừa qua, ủy ban bác ái giáo phận dưới sự chỉ dẫn của cha Antôn Trịnh Đình Thiệu đã cùng chung tay với những số phận bất hạnh trong giáo phận. Những ngôi nhà tình thương, những chiếc xe nghĩa tình, đôi nạng hay đơn giản là đồng quà, tấm bánh, là viên thuốc uống trong những ngày trở trời… trở thành nguồn động lực to lớn để những người khuyết tật khắc phục cuộc sống. Ủy ban bác ái cũng đề cao những tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước đã dành tình cảm, đã giúp đỡ và cộng tác với ủy ban chia sẻ khó khăn với người nghèo, người khuyết tật.


Trong tâm tình Mùa Chay, Đức cha giáo phận cũng dành nhiều ưu tư cho những người không may mắn. Dù rất bận rộn với công việc của Giáo hội, của giáo phận, nhưng ngài cũng tổ chức đi thăm, phát quà cho bệnh nhân trại phong Cẩm Thủy, trung tâm bảo trợ xã hội số 2, khu người khuyết tật Gia Hà…


Và trong Năm Thánh với hồng ân đại xá, ngài muốn để những người khuyết tật một lần hành hương về trung tâm giáo phận. Đối với ngài, người khuyết tật cũng là một thành viên không thể thiếu trong gia đình giáo phận Thanh Hóa.


Vì vậy, ngày gặp mặt này được diễn ra. Trong lời tâm tình, Đức cha đã chia sẻ tình cảm cũng như mong muốn của người về một trung tâm tình thương dành cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người neo đơn.


Tuy nhiên đó vẫn còn là mong ước xa vời vì những lý do khách quan.


Đức cha nhấn mạnh, cái mà không ai có thể lấy mất đi của người khuyết tật, ấy chính là sự lạc quan. Dù cho cuộc đời có bất công với mọi người nhưng Chúa luôn yêu thương và sẵn sàng che chở cho những con chiên của Người. Đó chính là tinh thần “tàn nhưng không phế” mà hai anh em khiếm thị đến từ giáo xứ Tiên Thôn đã thể hiện.


Dù cho đôi mắt không được thấy ánh sáng trần gian nhưng giọng hát của hai bạn thực sự làm người khác cảm phục. Có cái gì đó rất hồn nhiên mà cũng đượm tình. Có cái gì như khát khao vươn lên và cũng có cái gì như nhắc nhở những ai đang chán nản…


Người khuyết tật hay người nghèo, người bất hạnh không bao giờ bị bỏ rơi. Đó là điều mà cha Giuse Phạm Văn Nhân – chính xứ Phong Ý, cũng là trưởng Ban truyền giáo giáo phận khẳng định trong lời chia sẻ của mình. Giáo xứ Phong Ý nơi cha coi sóc có trại phong Cẩm Thủy, có những người dân tộc H’mong…và rất nhiều những người dân nghèo vùng sông nước. Mặc dù xa xôi về địa hình, đường đi khó khăn nhưng vẫn luôn có các đoàn cứu trợ trong và ngoài giáo phận ghé thăm, giúp đỡ. Số tiền cứu trợ cũng vào khoảng hơn một tỷ đồng. Một con số biết nói cho những tấm lòng thiện tâm…


Xen lẫn trong chương trình gặp mặt là những tiết mục văn nghệ do Dòng Mến Thánh Giá, các chú ứng sinh Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh, nhà hát ca múa kịch Lam Sơn thể hiện.


Cuối buổi gặp mặt là món quà đặc biệt đến từ thánh lễ do Đức cha chủ tế, đông đảo quí cha đồng tế ngay tại hội trường Tòa Giám mục. Thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cứu độ. Một lời chúc đầu xuân ý nghĩa, một phong bao lì xì đặc biệt mà Chúa dành riêng cho những đứa con của Ngài.


Thêm một lần nữa trong bài giảng lễ, Đức cha khẳng định tình thương bao la của Thiên Chúa đối với con người. Cha cũng khẳng định lại giá trị thiêng liêng của Mùa Chay. Chúa đã vượt qua biết bao khó khăn, biết bao cám dỗ vì một niềm tin son sắt vào Đấng Toàn Năng. Vì vậy, Đức cha hi vọng những người khuyết tật của giáo phận Thanh Hóa học tập theo tấm gương đó để đi lên giữa dòng đời nổi trôi…


Phép lành toàn xá được trao ban qua tay Đức cha. Một thánh lễ đặc biệt, hồng ân đặc biệt cho ngày gặp gỡ đặc biệt.


Sau thánh lễ là bữa cơm huynh đệ tại Tòa Giám mục. Cách đặc biệt nhất là chính Đức cha, quý cha và mọi người hiện diện tự tay bón cơm, chăm chút cho những người khuyết tật, theo đúng hình ảnh của “Người tôi tớ phục vụ”.


Sau bữa ăn, Đức cha đã trao cho những người khuyết tật những món quà đầu xuân đầy ý nghĩa, do nhiều tấm lòng của quý ân nhân khắp nơi hỗ trợ.

 

Đón tiếp người khuyết tật:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những mảnh đời...!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Chương trình tại hội trường:

 

 

 

 

 

 

Cha Phêrô Đỗ Trọng Khải đọc lời chào mừng

 

 

Cha Antôn Trịnh Đình Thiệu tuyên bố khai mạc ngày gặp mặt

 

 

 

Đức cha Giuse dành nhiều ưu tư cho những người kém may mắn

 

 

 

 

Hai bạn khiếm thị hát tặng mọi người

 

Thánh lễ dành cho người khuyết tật: 

 

 

 

Phần rước lễ được quý cha đưa đến mỗi người

 

Bữa ăn thắm tình, không khoảng cách:

 

 

Đức cha Giuse đút cơm cho những người con tật nguyền của mình

 

 

 


Ngài gần gũi hỏi thăm và chia sẻ

 

Cha Tổng đại diện Phêrô...

 

 

 


... và quý cha đang đưa những đĩa cơm, giúp những người khuyết tất dùng bữa

 

Trao nhau những món quà nhỏ trước khi chia tay:

 

 

 

 

 

 

Maria Én Trần

Ý cầu nguyện tháng 4 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các nhà cầm quyền thúc đẩy mạnh mẽ việc bảo vệ và phân phối đồng đều các của cải và những tài nguyên thiên nhiên.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Chúa Kitô Phục Sinh ban dồi dào niềm hy vọng trong tâm hồn cho tất cả mọi người đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.