Lượt xem: 4,825 - Ngày đăng: (04/03/2013)

Khăn tang trên vùng quê nghèo Thủy Cơ - Hoài Yên

 


 

Biển cả là nguồn tài nguyên quý giá vô hạn cho con người, nhưng cũng là nơi chứa đựng những mối nguy hiểm tiềm tàng ẩn sau sự vất vả lao động của dân chài. Đêm ngày 26 tháng 2 vừa qua, tại xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa ( thuộc họ đạo Thủy Cơ, giáo xứ Hoài Yên) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm khi chiếc thuyền cá bỗng phát nổ làm 4 người chết, 5 người khác bị thương nặng hiện đang được cứu chữa trong bệnh viện. 

 

Đau đớn thay khi một gia đình phải đón nhận cùng lúc sự ra đi của ba người thân, ba lao động chính trong nhà. Đó là ông Phêrô Phạm Văn Hồ, anh Phêrô Phạm Văn Hoài và anh Phêrô Phạm Văn Nhớ, cùng người họ hàng là ông Phêrô Nguyễn Văn Trọng. Dẫu vẫn biết đời người ai cũng phải một lần đi qua “sinh, lão, bệnh, tử” ấy thế nhưng lòng người ở lại làm sao nguôi ngoai trước cơn ác mộng hãi hồn mà có lẽ đến lúc này họ vẫn chưa thể tin đó là sự thật.

 

Theo lời tường thuật của cha trưởng hạt Ba Làng Phaolo Dương Văn Số, vào lúc 19h00 ngày 26/02, chiếc thuyền của gia đình ông Phêrô Phạm Văn Hồ đang đánh cá trên vùng biển Quỳnh Lưu - Nghệ An bỗng phát nổ, làm 4 người chết tại chỗ, 5 người còn lại bị đẩy văng xuống biển nhưng may mắn được những ngư dân gần đó vớt lên và đưa vào viện cấp cứu kịp thời.

 

Ngay trong đêm, khi nhận được tin dữ, cha xứ đã điều động 4 chiếc thuyền của giáo dân trong xứ vào vùng biển Quỳnh Lưu để hỗ trợ, trục vớt xác và tìm kiếm người bị nạn. Theo thông tin nhận được thi thể của các nạn nhân đã không còn nguyên vẹn. Ông Phêrô Phạm Văn Hồ chỉ còn lại cái đầu, anh Phêrô Phạm Văn Hoài thân thể đã bươm nát và người ta cũng chỉ vừa tìm được một phần chân và cánh tay của anh Phêrô Phạm Văn Nhớ vào chiều 01.03.2013.

 

Nhận được tin đau buồn này, Đức giám mục giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh cùng với Ủy Ban Bác Ái Xã Hội và quý cha Tòa Giám Mục đã kịp thời viếng thăm, đồng thời có những hành động thiết thực để chia sẻ nỗi đau cùng gia đình người gặp nạn.

 

Không khí tang thương bao phủ làng quê nghèo. Người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh, con thơ chưa một lần được gọi tiếng bố, màu trắng khăn tang kín cả gia đình…chứng kiến cảnh này không ai có thể kìm được nước mắt. Đứa nhỏ con anh Hoài mới được 15 ngày tuổi đã mồ côi cha, anh Nhớ miếng trầu vừa dạm ngõ đã để lại người con gái anh yêu trong bơ vơ, đau xót... Mẹ, vợ, con, cháu trong cùng gia đình chịu tang với những giọt nước mắt, những tiếng nấc nghẹn ngào cùng nỗi lòng đau thắt…

 

Thắp cho những người tử nạn một nén hương, cất lên lời kinh cầu hồn và sẻ chia nỗi đau bằng món quà nhỏ, đó là những gì phái đoàn có thể làm để xoa dịu đi phần nào nỗi đau của gia quyến người bị nạn. Tất cả đều nghẹn ngào trước nỗi đau mất mát quá lớn của họ.

 

Qua lời chia sẻ của cha Dương Văn Số - cha hạt trưởng, đồng thời cũng là cha quản họ Thủy Cơ thì được biết, cách đây không lâu, với số tiền vay mượn ngân hàng, gia đình ông Hồ đóng được một chiếc thuyền khoảng 200 triệu, vừa đi biển được 1 tháng thì tai nạn thương tâm đã ập đến. Điều đau xót nhất là trong gia đình ông Hồ, tất cả lao động chính đều tử nạn, chỉ còn lại những người phụ nữ cùng một dấu hỏi chấm bỏ ngỏ cho cuộc sống ngày mai khi món nợ lớn này được đặt lên những đôi vai gầy yếu. Qua đây, Cha bày tỏ hy vọng nhận được sự trợ giúp từ những tấm lòng hảo tâm để phần nào chia sớt nỗi đau và mất mát của thân nhân những người tử nạn và những người bị thương nặng vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện.

 

Trong tình yêu của Đức Ki-tô, sự hiệp thông, chia sẻ của quý ân nhân là mối dây hiệp nhất, bày tỏ tinh thần tương thân, tương ái của con cái  Thiên Chúa. Với lòng quảng đại, xin quý vị mở rộng cánh tay, để nhờ tình yêu, những số phận bất hạnh sẽ có được niềm an ủi. 

 

 


 

 

 

Mọi sự đóng góp xin gửi về : 

 

Tòa Giám Mục Thanh Hóa

50 Nguyễn Trường Tộ - TP Thanh Hóa.

Điện thoại : 037.3853.138

Email: gpthanhhoa@gmail.com

 

 


 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH


Cha hạt Ba Làng, Phaolo Dương Văn Số đang trình bày sự việc với Đức cha giáo phận


 

Những ngư dân tham gia vào việc cứu nạn cũng tham dự để tường thuật

 

Đức cha giáo phận đến gia đình nạn nhân để ủy lạo

 

 

 

Quý cha trong Ủy Ban Bác Ái cùng đồng hành để sẻ chia nỗi đau

 

Những giọt nước mắt của người ở lại...

 

 

Đức cha sẻ chia nỗi đau với gia đình...

 

 

 

Đứa con của anh Hoài mới được 15 ngày tuổi..

 

 

 

Em này còn quá nhỏ để hiểu thế nào là nỗi đau...

 

 

Người vợ trẻ của anh Hoài và đứa con...

 

Đức cha đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn những người tử nạn

 

 

 

Nén hương...

 

 

 

 

Sẻ chia một chút nỗi đau...

 

Giọi nước mắt không vơi...

 

 

 

Chiếc thuyền có cờ Hội Thánh, nơi đang để thi hài của anh Nhớ với 1 cánh tay và 1 cái chân...

 

 

Lm Jos Nghison


Ý cầu nguyện tháng 4 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các nhà cầm quyền thúc đẩy mạnh mẽ việc bảo vệ và phân phối đồng đều các của cải và những tài nguyên thiên nhiên.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Chúa Kitô Phục Sinh ban dồi dào niềm hy vọng trong tâm hồn cho tất cả mọi người đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.