Lượt xem: 36,218 - Ngày đăng: (19/07/2013)

Giáo phận Thanh Hóa khai giảng khóa thánh nhạc hè 2013Chiều ngày 15/07/2013, tại Tòa giám mục Thanh Hóa, Ủy ban thánh nhạc giáo phận đã long trọng khai giảng khóa thánh nhạc mùa hè 2013.

Về  dự lễ khai giảng, có sự hiện diện của cha Tổng đại diện Phêrô Vũ Tiến Phúc, cha Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc Vicente Vũ Tấn Trí, cha Chủ tịch Ủy ban Ơn gọi Giuse Vũ Thanh Long, quý cha Tòa Giám Mục, quý sơ đại diện dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa, quý cha, quý thầy cô trong ban đào tạo và hơn ba trăm học viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

Bước vào buổi lễ, cha Vicente Vũ Tấn Trí đã có bài báo cáo ngắn gọn về nội dung đào tạo cũng như hình thức tổ chức của khóa học. Theo đó, khóa học sẽ được diễn ra từ ngày 15-27/7 với năm nội dung là: Xướng Âm, Điều Khiển, Thanh Nhạc, Nhạc Lý và Phụng Vụ Thánh. Bên cạnh đó, ngài cũng nói lên vai trò quan trọng của thánh nhạc trong phục vụ Giáo hội khi trích lời của Đức thánh cha Piô XII trong  huấn thị “De musica Sacra et Sacra Liturgia”:“thánh nhạc là trợ tá của phụng vụ”.

Cha Tổng Đại Diện trong bài phát biểu của mình cũng chia sẻ: “thánh lễ sẽ buồn tẻ, sẽ mất đi sự sốt sắng nếu một bài hát được cất lên sai nhịp hay rời rạc”. Bởi vậy, ngài kêu mời các học viên hãy cố gắng học tập để nâng cao kĩ năng hầu phục vụ cho tốt. Cũng trong bài phát biểu, thay lời cho giáo phận, cha gửi lời cảm ơn chân thành tới ban tổ chức, ban giảng huấn và mọi thành phần dân Chúa đã quan tâm, cộng tác và giúp đỡ để khóa thánh nhạc được diễn ra tốt đẹp.

Học nhạc không chỉ là để phục vụ Giáo hội nhưng còn là thăng tiến đời sống nhân cách con người. Đó là lời chia sẻ của nhạc sỹ Ngọc Linh đại diện ban giảng huấn. Thầy nói: chữ “sỹ” trong văn hóa Việt Nam rất được đề cao. Do đó, thường gán chữ này cho những người đạt được những thành tích xuất sắc. Riêng trong nghệ thuật, ta có nghệ sỹ, ca sỹ, nhạc sỹ. Bởi đó, thầy chúc các học viên sẽ là những “kẻ sỹ” trong nghệ thuật âm nhạcthánh.

Thánh nhạc là một phần không thể thiếu trong đời sống phụng vụ, bởi thánh nhạc là phương thế giúp con người đi sâu vào tâm tình cầu nguyện. Mỗi người ca viên khi cất lên lời hát chính là lúc họ được đại diện cho  cộng đoàn dâng lời ngợi ca lên Thiên Chúa và dẫn dắt cộng đoàn nâng tâm hồn lên tới Chúa. Bởi thế, trong suốt chiều dài lịch sử, Giáo hội luôn đề cao vai trò của thánh nhạc. Trong thư gửi giáo đoàn Côlôxê, thánh Phaolô tông đồ nhắn nhủ:“Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau. Hãy dùng những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca của Thần khí, cùng với lòng tri ân, để hát mừng Thiên Chúa trong lòng anh em” (Cl 3,16). Hiến chế về mục vụ của Công đồng Vaticanô II cũng viết: “Điệu nhạc thánh đi kèm với lời ca là lễ vật cần thiết và trọn vẹn của phụng vụ trọng thể. Thánh nhạc càng liên kết chặt chẽ với tác động phụng vụ bao nhiêu thì càng Thánh bấy nhiêu. Như vậy nhạc không phải là thành phần trang trí mà là lời cầu nguyện thiết thực cho mọi tín hữu”như lời của thánh Augustinô: “hát là hai lần cầu nguyện”.

Thấu suốt được tầm quan trọng của thánh nhạc, cảm mến được tình thương của giáo phận và của ban giảng huấn, các bạn học viên đã bày tỏ quyết tâm sẽ cố gắng học tập, rèn luyện hầu có thể cộng tác tốt nhất vào phụng vụ mà ngợi ca Thiên Chúa. Tâm tình đó đã được gửi gắm qua bài cám ơn của bạn đại diện.

Trong tình hiệp thông, cầu chúc cho khóa học đạt được những thành quả như mong muốn.

Ban truyền thông MPS

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.