Lượt xem: 36,743 - Ngày đăng: (19/07/2013)

Bế giảng Men Phục Sinh hè 2013

 


Phút tạm biệt đã đến rồi,

cầm tay nhau không nói nên lời.

Mỗi người về một phương trời…

                                                                    (Thanh An)

Sau mười bốn ngày cùng chung chia niềm vui học tập, sáng ngày 28/06/2013 khóa đào tạo Men Phục Sinh hè 2013 đã chính thức khép lại với thánh lễ tạ ơn do cha Tổng đại diện Phêrô Vũ Tiến Phúc chủ tế cùng đồng tế có quý cha Tòa giám mục, quý cha trong Giáo phận.

Kể từ ngày Đức giám mục giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh đưa ra sáng kiến tổ chức các khóa đào tạo giáo lý viên, ca trưởng trong mùa hè cho các chủng sinh, nữ tu, giáo lý viên, ca viên và lấy tên gọi Men Phục Sinh đến nay đã được 8 năm. Những năm trước, các khóa đào tạo được diễn ra tại các giáo hạt, năm nay (2013) Trung tâm mục vụ giáo phận đã được xây dựng xong, Đức cha đã quy tụ tất cả các học viên về Tòa giám mục để cùng học chung, sinh hoạt chung với nhau từ ngày 14 – 28 tháng 6 năm 2013. 14 ngày tuy chưa phải là dài, những cũng không phải là ngắn với con số gần 1000 học viên và ban giảng huấn.

Sau 14 ngày, mặc dù thời tiết nắng nóng, không gian sinh hoạt và nơi ăn, chốn ở cho 1000 người thật khó khăn; nhưng Tòa Giám Mục đã tạo điều kiện tốt nhất cho các học viên cũng như đội ngũ giảng viên. Thời gian học tuy chưa phải là dài, nhưng với số lượng giảng viên và học viên sinh hoạt, đây quả là một hồng ân.

Các học viên học từ thứ Hai đến thứ Sáu, riêng Chủ nhật các em sinh hoạt giao lưu văn nghệ. Điều đáng khen là tất cả các học viên đều có tinh thần, thái độ và ý thức học tập rất cao. Tham gia các giờ trên lớp cũng như các sinh hoạt chung rất đều đặn. Từ những kỹ năng sinh hoạt đến các tiết giáo lý, thánh nhạc. Các học viên tự rèn luyện để trở nên những giáo lý viên đa năng. Đội ngũ giảng viên là những chủng sinh, nữ tu, ứng sinh của Giáo phận. Quý thầy, quý sơ, quý chú đã dành hết tâm huyết để giúp các học viên tiếp thu.

Khóa huấn luyện tại trung tâm mục vụ của Giáo Phận gần Đức cha nên Ngài luôn chăm sóc, lui tới với các học viên. Điều này nói lên sự quan tâm của vị cha chung. Ngài luôn nói với học viên, “các con là là sức sống của Cha.” Trong lễ bế giảng mặc dù Ngài không hiện diện, nhưng qua cha Tổng Đại Diện, Đức cha vẫn luôn hướng về các chiến sĩ men phục sinh.

Đến phần trao thưởng cho các học viên, mọi người rất hài lòng về kết quả học tập của các học viên. Đó là thành quả mà suốt 14 ngày thầy và trò cùng nhau đào sâu về giáo lý, nhạc lý… đã để lại ấn tượng đẹp cho nhau.

Kết quả mà các em thu hoạch được:                       

            Các em khối cấp I

                        Loại giỏi đạt: 59%

                        Loại khá đạt: 26,4%

                        Loại trung bình đạt: 14,4%

            Các em khối cấp II

                        Loại giỏi đạt: 72%

                        Loại khá đạt: 22%

                        Loại trung bình đạt: 6%

            Các em khối cấp III

                        Loại giỏi đạt: 56,8%

                        Loại khá đạt: 36,8%

                        Loại trung bình đạt: 6,4%

Đây là một kết quả đáng khích lệ cho thầy và trò. Từ kết quả này đã nói lên sự cố gắng học tập của các học viên, nói lên tinh thần của con dân Giáo phận Thanh Hóa.

Lễ bế giảng là lúc khép lại tất cả những gì mà các chiến sĩ “Men Phục Sinh” được sống bên nhau. Xa rồi mới tiếc thời gian đi không bao giờ trở lại, bao nhiêu kỷ niệm giờ đây phải nói từ “chia tay”. Chia tay để trở về với giáo xứ lòng đầy nhớ thương. Có người thốt lên, mới ngày nào bước vào cổng Tòa Giám Mục mà nay lại ra về ư. Ôi, sao nhanh thế, có phải đang mơ không? Vâng, niềm vui dâng trào niềm vui, vui vì được sống bên Đức cha. Cho dù chúng con ra về nhưng hồn chúng con vẫn ở bên Đức cha. Chúng con sẽ mãi khắc ghi lời dạy của Đức cha, và đem những bài giáo lý, nhạc lý được mang đi trải khắp các nẻo đường của Giáo phận.

 

Men Phục Sinh

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.