Lượt xem: 1,671 - Ngày đăng: (20/07/2013)

Gia đình khuyết tật Donbosco cùng Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ thăm giáo xứ Sầm Sơn

Mùa hạ với ánh nắng chói chang khiến người ta tìm về với biển và Sầm Sơn là điểm đến của nhiều người. Nằm giữa thị xã du lịch, giáo xứ Sầm Sơn mỗi dịp hè về lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi các đoàn khách đến từ nhiều giáo phận, hội đoàn… khác nhau về thăm quan, nghỉ mát. Trong hàng trăm đoàn khách đã từng ghé qua, trong hàng nghìn người đã dừng chân nơi đây có một đoàn khách đặc biệt ngày 13 và 14 tháng Bảy 2013, mà có lẽ mọi người dân xứ biển Sầm Sơn sẽ nhớ mãi, đó chính là gần 200 thành viên khuyết tật thuộc Gia đình Donbosco, hơn 100 tình nguyện viên cùng Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận Thái Bình.
Đây là những vị khách đặc biệt nhất từ trước đến nay mà giáo xứ Sầm Sơn đã từng đón tiếp. Họ không lành lặn về thể xác nhưng họ mang trong mình một tâm hồn đẹp, họ thiếu thốn về vật chất nhưng họ dư đầy về nghị lực. Nghỉ ngơi sau giờ cơm trưa, 16h30 thánh lễ diễn ra dưới sự chủ tế của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ giờ đây nhà thờ giáo xứ Sầm Sơn với nhiều mảnh đời, nhiều số phận khác nhau đang dần trở nên một trong tình yêu của Thiên Chúa. Trong thánh lễ, có những giọt nước mắt khẽ rơi xót thương cho những con người kém may mắn nhưng luôn tràn đầy niềm tin ấy.
Về với biển, một số người nhờ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên đã có thể đắm mình dưới những lớp sóng, nếm vị mặn mòi của biển cả. Một số khác mang trên mình những thương tật nặng hơn thì ngồi trên bờ cát, ngắm nhìn sự bao la của đại dương và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên mà Thiên Chúa ban tặng. Có những “vết chân tròn trên cát” chiều nay, có những nụ cười mãn nguyện nở trên môi khi hoàng hôn loang tím và có những niềm Tin mãi mãi không lay dù cho cuộc sống có phủ lên họ những đau khổ như thế nào đi chăng nữa.


Đêm văn nghệ của những vị khách tật nguyền đã đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Lặng người khi nghe một em bé dị tật ngay từ khi còn là bào thai ngọng ngịu hát bài “Đứa bé” hay không khỏi ngậm ngùi, suy nghĩ khi cụ ông khiếm thị đến từ Vinh hát… Có lẽ đây là những tiết mục hay nhất, hoàn hảo nhất bởi đó là cả sự cố gắng, vượt qua những mặc cảm của chính mình và được thể hiện bằng cả trái tim, tâm hồn của những con người kém may mắn.Mặt trời dần lên từ phía biển, một ngày Chúa Nhật an lành bắt đầu với ánh bình minh dịu nhẹ chiếu xuống những con người luôn mang trong mình nỗi đau thể xác. Khuôn mặt hiền từ của người cha già luôn trăn trở lo cho những đứa con “tàn nhưng không phế” của mình rạng rỡ hơn khi nhìn thấy họ mỉm cười hạnh phúc. Chợt có ánh mắt của một người ngoại đạo nào đó trong đoàn hướng lên Thánh Giá  trên tháp nhà thờ với cái nhìn đầy niềm tin.
Sau giờ cơm trưa ngày 14.7, mọi người chia tay giáo xứ Sầm Sơn mến khách để về với cuộc sống của mình. Vài món quà nhỏ trao tặng thay cho tấm lòng của người dân xứ biển. Hằng năm, giáo xứ Sầm Sơn luôn tổ chức những chuyến đi tình nghĩa, bác ái, cứu trợ cho các giáo xứ bị lũ lụt trong giáo phận… và đây cũng chính là một hình thức, một dịp để những con chiên của giáo xứ thể hiện tinh thần hiệp thông, chia sẻ cả về vật chất lẫn tình thần. Không những thế, cả những giáo dân ở nơi khác khi nghe tin có đoàn khuyết tật về tham quan, nghỉ mát cũng ghé qua xin được đóng góp đôi chút. Phải chăng chính tình yêu Thiên Chúa đã tạo nên sự cảm thông, tình yêu giữa con người với con người dù không cùng dòng máu, quê hương.


"Đứa bé..."


Xin được trích câu nói của cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh - Chính xứ giáo xứ Sầm Sơn trong lời chia sẻ của mình trước khi chia tay những mảnh đời bất hạnh thay cho lời kết. Tin chắc rằng dù cuộc sống có khó khăn thế nào thì họ vẫn sẽ vượt qua vì Thiên Chúa luôn mãi bên họ: “Cảm ơn anh chị em đã gánh thay phần đau khổ cho chúng tôi, Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành và che chở anh chị em…”


>> Xem thêm hình ảnh tại đây

Hoa dại.

Ý cầu nguyện tháng 4 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các nhà cầm quyền thúc đẩy mạnh mẽ việc bảo vệ và phân phối đồng đều các của cải và những tài nguyên thiên nhiên.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Chúa Kitô Phục Sinh ban dồi dào niềm hy vọng trong tâm hồn cho tất cả mọi người đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.