Lượt xem: 1,745 - Ngày đăng: (26/07/2013)

Mang lại ánh sáng cho người dân Xứ Thanh

Ngày 24/ 7/ 2013, Caritas Thanh Hóa liên kết với Hội Bác Ái Phanxicô phẫu thuật Mắt thay thủy tinh thể bằng phương pháp phacô cho người già thuộc 4 giáo xứ: Ba Làng, Thượng Chiểu, Tam Tổng và Đông Quang tại bệnh viện mắt Việt Nhật.

 

Hội Bác Ái Phanxicô đã và đang tài trợ các chương trình giúp đỡ người nghèo và người khuyết tật cho Thanh Hóa nhưng đây là lần đầu tiên Hội tài trợ chương trình mổ mắt và cũng là lần đầu tiên Caritas Thanh Hóa thực hiện chương trình mổ mắt tại bệnh viện Việt Nhật.    

Đúng 2 giờ sáng đoàn xe của chúng tôi bắt đầu chuyển bánh từ giáo xứ Ba Làng thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa và có mặt tại bệnh viện Việt Nhật (Hà Nội) lúc 6g10 sáng cùng ngày. Phái đoàn gồm có Cha Giám đốc Antôn Trịnh Đình Thiệu, 2 nhân viên trong Văn phòng Caritas Thanh Hóa, 3 nhân viên thuộc Caritas giáo xứ, và một số người nhà của bệnh nhân.

 

Lúc đầu ai cũng lo lắng, vì có những người chưa một lần được đặt chân đến Hà Thành, chứ đừng nói đến việc mổ mắt. Nhưng khi vừa bước xuống khỏi xe, chúng tôi thấy những nụ cười rạng rỡ được tỏ lộ trên khuôn mặt của mọi người, bởi sự vui vẻ, ân cần, nhiệt tình tiếp đón của đội ngũ Bác sĩ và nhân viên của Bệnh Viện Việt Nhật. Sau giây phút chào hỏi của Bác sĩ Vũ Văn Thiện, Giám đốc Điều hành, các bệnh nhân được đưa lên phòng khám để tiến hành cuộc giải phẫu. Các bác sĩ, các nhân viên và mọi người đều nhiệt tình làm việc đến quên mình nên chỉ hơn nửa ngày tất cả các bệnh nhân đều được thay thủy tinh thể. 

Bệnh viện còn chuẩn bị cho bệnh nhân bữa sáng và trưa. Không những vậy, trước khi ra về, các bệnh nhân còn được nhận mỗi người một phần ăn để đi đường. Các Bác sĩ còn căn dặn rất kỹ về vấn đề gìn giữ vệ sinh, cũng như các chế độ ăn uống cho đôi mắt mau khỏe lại. Caritas Thanh Hóa cũng đã chuẩn bị cho mỗi bệnh nhân một khăn mặt và một bánh xà bông để dùng trong những ngày dưỡng bệnh. Đây là những cử chỉ rất đượm tình Chúa và tình người.

 

Trước khi tạm biệt ra về, Cha Giám đốc Antôn Trịnh Đình Thiệu đại diện cho các bệnh nhân nói lên lời cảm ơn tới tập thể các Bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện và ngài cũng không quên cầu chúc tất cả mọi người có được sức khỏe, niềm vui và niềm hạnh phúc nơi Chúa, để có thêm nghị lực phục vụ nhiều bệnh nhân hơn nữa. Sau đó một bệnh nhân cũng bầy tỏ lòng biết ơn Cha Giám đốc, Hội Bác Ái Phanxicô, quý Sơ và toàn thể đội ngũ Y, Bác sĩ của Bệnh viện cũng như mọi người phục vụ. 

Trên đường từ Hà Nội về, các bệnh nhân cho hay: “Chúng con mổ không hề thấy đau đớn gì hết,” có người mắt đang phải băng mà miệng vẫn nói: “Sơ ơi! Con thấy sáng lắm Sơ ạ.” Người khác lại nói: “Thật tiếc cho những người không đi mổ mắt lần này.” Nói chung ai cũng lấy làm vui và phấn khởi vì hôm nay đôi mắt của mình tìm lại được ánh sáng. Và họ cảm phục, ghi ơn đối với những người làm công tác từ thiện. Chắc hẳn họ rất ấm lòng, vì thấy Chúa ở trong những con người mà hôm nay họ được gặp gỡ.

 

Ghi nhận tâm tình đó, Caritas Thanh Hóa chúng tôi xin thay mặt bệnh nhân trân trọng cảm ơn quý vị Ân nhân qua Hội Bác Ái Phanxicô, đã có tấm lòng hảo tâm, tạo điều kiện cho chúng tôi giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống để họ có niềm an ủi, niềm vui và hạnh phúc. 

Hy vọng chương trình từ thiện của Hội Bác Ái Phanxicô sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ của quí ân nhân xa gần, để xã hội thêm nhiều người được ấm no, những con mắt được lấy lại ánh sáng, đồng thời phát huy được tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, bởi vì nhu cầu được chữa trị của người dân nghèo mắc bệnh về mắt ở các vùng quê ở Thanh Hóa còn rất nhiều. Hy vọng trong tương lai, Caritas Thanh Hóa tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của quí Ân nhân, các tổ chức Bác ái xã hội, và các quĩ từ thiện khác tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ trong công tác xóa bệnh mù cho những người kém may mắn trong nhân gian.

 

Cuối cùng chúng tôi xin Chúa trả công bội hậu và ban nhiều phước lộc cho những người đã rộng lượng chia sẻ, trao ban tình yêu thương đến với người nghèo./.

 

        V.p Caritas Thanh Hóa

Ý cầu nguyện tháng 5 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các phương tiện truyền thông trở nên những công cụ phục vụ cho sự thật và hoà bình.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Đức Maria là Ngôi sao loan báo Tin Mừng, hướng dẫn Giáo Hội trong việc rao giảng Chúa Kitô cho mọi dân tộc.