Lượt xem: 2,231 - Ngày đăng: (02/08/2013)

Những cái kho lớn

Cái kho là quan trọng.  Kho bạc quan trọng đối với một đất nước.  Kho lẫm cần cho người làm nghề nông.

Mỗi gia đình, mỗi công ty thường có kho riêng.  Có thể là một tủ sắt để trong nhà hay ở ngân hàng.  Mọi lợi nhuận đều thu vào kho.

 

Ai cũng muốn cho kho của mình bành trướng.

 

Sau một vụ mùa bội thu, mối bận tâm lớn nhất của ông phú hộ trong dụ ngôn là tìm cho ra chỗ để tích trữ hoa màu của mình, vì những kho cũ không đủ sức chứa nữa.  Cuối cùng ông đã tìm ra giải pháp này: phá những kho cũ, làm những kho mới lớn hơn, rồi bỏ tất cả hoa màu, của cải vào đó, khóa lại cho thật kỹ, đề phòng kẻ trộm.

 

Khi nhà kho đã an toàn thì tương lai của ông vững vàng ổn định.  Nhiều của cải cho phép ông sống thoải mái trong nhiều năm.  Những cái kho lớn cho ông tha hồ vui chơi, ăn uống.  Ông thấy mình chẳng cần đến Chúa, chẳng cần đến ai.  Của cải trong kho bảo đảm cho ông sống hạnh phúc.  Những cái kho là nơi ông đặt lòng mình (x. Lc 12,34).  Xin đừng ai xâm phạm vào chỗ thiêng liêng ấy.

 

Kho là nơi của cải đổ vào, sinh sôi nẩy nở.  Kho không phải là chỗ chia sẻ cho người khác.  Ông phú hộ sống cô độc, khép kín như cánh cửa kho.  Ông sống với cái kho, sống nhờ cái kho.

 

Ông tưởng mình đã tính toán khôn ngoan, nhưng ông không ngờ cái chết đến lúc đêm khuya, hay có thể có biết bao rủi ro khác xảy đến.  Ông chợt nhận ra mình phải bỏ lại tất cả.  Cái kho không níu được ông, cũng không vững như ông nghĩ.  Những gì ông thu tích như giọt nước lọt qua kẽ tay.

 

Ai trong chúng ta cũng có một hay nhiều kho.  Có thể chúng ta ôm mộng làm giàu hay đang giàu lên, chúng ta định nới kho cũ hay xây kho mới.  Chúng ta chăm chút cái kho cho con cháu mai này.

 

Thật ra của cải không xấu, xây kho cũng không xấu. “Nhưng phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam” (12,15).

 

Phải mở rộng những cánh cửa kho của mình, để kho không phải chỉ là nơi tích trữ cho tôi, nhưng là phương tiện để tôi giúp đỡ tha nhân.  Đừng để nhà kho, két sắt, ví tiền thành mục đích.

 

Người giàu đáng yêu trước mặt Thiên Chúa là người biết mở kho để trao đi, và thấy Thiên Chúa liên tục làm cho kho mình đầy lại.  Làm thế nào để khi ra trước toà Chúa, chúng ta thấy kho của mình trống trơn vì vừa mới cho đi tất cả.

Lạy Cha, xin cho con ý thức rằng tấm bánh để dành của con thuộc về người đói, chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, tiền bạc con cất giấu thuộc về người thiếu thốn.


Lạy Cha, có bao điều con giữ mà chẳng dùng, có bao điều con lãng phí bên cạnh những Ladarô túng quẫn, có bao điều con hưởng lợi dựa trên nỗi đau của người khác, có bao điều con định mua sắm dù chẳng có nhu cầu.  Con hiểu rằng nguồn gốc sự bất công chẳng ở đâu xa.  Nó nằm ngay nơi sự khép kín của lòng con.  Con phải chịu trách nhiệm về cảnh người nghèo trong xã hội.


Lạy Cha chí nhân, vũ trụ, trái đất và tất cả tài nguyên của nó là quà tặng Cha cho mọi người có quyền hưởng.  Cha để cho có sự chênh lệch, thiếu hụt, vì Cha muốn chúng con san sẻ cho nhau.


Thế giới còn nhiều người đói nghèo là vì chúng con giữ quá điều cần giữ.  Xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giàu, nhờ sống chia sẻ yêu thương. Amen!


Trích từ ‘Manna’

Các tin khác

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.