Lượt xem: 2,770 - Ngày đăng: (20/09/2013)

Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội: Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới

Ngày 15.09.2013, Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới và đón Tân sinh viên của Nhóm Sinh viên Công giáo (SVCG) Thanh Hóa tại Hà Nội đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và ấm cúng với sự hiện diện của cha Chủ tịch Ủy ban giới trẻ - sinh viên giáo phận Phêrô Nguyễn Cao Vinh, quý thầy Dòng Tên, các anh chị cựu sinh viên cùng các bạn sinh viên của nhóm.

 

Cái nắng oi ả của buổi sáng như bao trước cho một cơn mưa lớn sắp sửa về. Và rồi mưa thật. Sự dữ dội của thời tiết chẳng hề khiến lòng chúng tôi nao núng bởi với chúng tôi đó là “cơn mưa hồng ân”, là Chúa đang tỏ mình với con cái phương xa trong một ngày đặc biệt.

 

Bài ca nhập lễ vang lên đưa mọi tâm tư hướng về Chúa.

 

Mở đầu bài chia sẻ, cha Phêrô đã trích dẫn một câu trong Thư gửi học sinh – sinh viên công giáo nhân dịp đầu năm học 2013 – 2014 của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Chủ tịch Ủy ban giáo dục công giáo Trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam: “một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình học tập, đó là học làm người và biết sống tử tế với mọi người”.

 

Dẫn chiếu đến đoạn Tin mừng hôm nay để thấy người cha trong dụ ngôn cũng đã đối xử với con mình cực kì tử tế, tử tế có sự công bằng, tử tế có sự tôn trọng, có tin tưởng và cả hi vọng. Khi người con thứ mang số tài sản cha chia cho mà ra đi thì ở nhà người cha đã nuôi sẵn một con bê và năm nào cũng may cho anh ta một bộ quần áo mới. Để đến khi sa cơ lỡ bước, anh ta nhận ra sai lầm của mình mà trở về thì bấy nhiêu đó cũng đủ làm thỏa mãn sự hi vọng nơi người cha. Tình cha bao la vẫn hằng rộng mở! Từ lời nhắn nhủ của Đức cha chủ tịch Ủy ban giáo dục công giáo cũng như qua câu chuyện trên, cha Phêrô hi vọng mỗi người trẻ hôm nay cũng biết học lấy điều quý giá này, đừng vì thấy khó khăn của bạn bè mà xa lánh, chối bỏ nhưng tại sao không kề vai sát cánh sẻ chia?“Các bạn đương sinh viên hãy đón nhận những người em của mình một cách chân tình vô vị lợi. Nếu các bạn làm được điều đó tương lai các bạn chắc chắn sẽ thành công. Hãy đối xử tử tế với nhau theo đúng tinh thần Tin Mừng”.

 

Chuỗi tràng hạt nhỏ là món quà được dành tặng các tân sinh viên. Giá trị vật chất không nhiều nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm của cả gia đình SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội, là hi vọng của biết bao người, nhắc nhớ các em về vị trí của mình là người Kitô hữu.

 

Hiểu được cuộc sống bon chen, nhiều cạm bẫy chốn Kinh kỳ, thấy rõ những khó khăn, thách thức ẩn dưới ánh đèn xanh đỏ ngoài kia, sự trăn trở ấy được tỏ ra qua từng lời, hiện lên qua ánh nhìn nơi “ người cha già của sinh viên”. Khi ra đây, cha mang tâm tình của những bậc cha mẹ, mang hi vọng của giáo phận nhà gửi gắm đến đoàn con nhỏ nơi xa, rồi khi trở về, theo cha lại là bao lo lắng…

 

Thánh lễ kết thúc, khép lại ngày vui.

 

Chương trình chào năm học mới và đón tân sinh viên của nhóm Hà Nội đã được khởi động từ buổi sáng với hoạt động gặp gỡ, chia sẻ. Các bạn tân sinh viên hôm nay là những quả ngọt thu lượm được từ đợt tiếp sức mùa thi 2013. Các bạn là món quà ý nghĩa nhất, thiết thực nhất dành tặng cho Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội. Cùng ôn lại kỉ niệm những ngày thi mà ở đó có niềm vui của các thí sinh, niềm hạnh phúc của các tình nguyện viên. Cùng kể cho nhau nghe về những cái nhìn của người đời đối với người Thanh Hóa. Nói thực tế để sống thực tế. Khoác trên mình chiếc áo SVCG Thanh Hóa, tất cả hiểu: là sinh viên phải gắng học hành, là người Thanh Hóa phải đoàn kết với nhau nhưng hợp lại và quan trọng hơn cả SVCG Thanh Hóa phải gắn kết nhau trong đức tin và tình hiệp nhất, thắp sáng cuộc đời này từ chính “ chất men” sẵn có.

 

Ngay sau đó, trò chơi lớn giúp chúng tôi thể hiện tinh thần đồng đội của mình. Thi nấu cơm đòi hỏi sự thống nhất ý tưởng, sự phối hợp khéo léo và biết lắng nghe nhau. Thắng thua không là điều quan trọng, cơm dù nồi dẻo, nồi khê nhưng trong đó là tâm huyết của mỗi người, là sự liên kết để rồi ai đó nhận ra rằng: chiến thắng lớn nhất là “ mỗi con chiên lạc đàn” đã tìm được về với ngôi nhà chúng, về bên anh em mình trong tình liên đới.

 

Ngôi thánh đường Ngọc Mạch vốn thường ngày yên tĩnh là vậy nhưng hôm nay khoáctrên mình màu sắc tươi vui hơn bởi sựnăng động, nhiệt huyết của những người trẻ. Nắng làm giọt mồ hôi khẽ rơi, nhưng niềm vui khiến chúng tôi quên mệt mỏi.

 

Chương trình buổi chiều được tiếp tục với cuộc họp bầu ban điều hành kế nhiệm. Từ sự chọn lựa của các thành viên, ban điều hành mới sẽ có một thời gian cùng hoạt động với ban điều hành đương nhiệm và tham gia vào chương trình tập huấn cách thức phát triển nhóm do Hội sinh viên Tổng giáo phận Hà Nội tổ chức nhằm học hỏi kinh nghiệm quản lý, điều hành trước khi chính thức đi vào hoạt động.

 

Giờ tĩnh tâm đưa lòng người lắng lại. Sau một ngày dài với nhiều hoạt động bề nổi thì giờ đây là khoảng lặng để mỗi người nhìn lại mình, nhìn lại những ngày đã qua và hướng đến tương lai phía trước. “ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” – chủ đề của ngày gặp mặt hôm nay được thầy Phaolô Trương Minh Cao mượn để chia sẻ. Thầy không nói nhiều mà để chúng tôi tự ngẫm. Cuộc sống bất hạnh của những mảnh đời được tái hiện, đó là nỗi đau thể xác, là cái chết cận kề, là tương lai tưởng chừng sụp đổ…nhưng vượt lên thách đố của số phận, họ luôn biết yêu thương, quan tâm người khác thật nhiều, không ngừng ước mơ và biết nén nỗi đau để trân trọng từng giây phút sống. Họ là những ngọn lửa thắp sáng niềm tin, hy vọng, bản lĩnh và nghị lực sống cho cuộc đời này. Còn chúng ta đã biết trân trọng cuộc sống của mình chưa? Đã làm được gì ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình chưa? Câu hỏi lớn cần lời giải đáp từ chính những điều chúng ta làm hôm nay.

 

Cầu chúc mỗi người sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm học mới, chúc cho cái nhìn lại mình hôm nay sẽ đưa tới sự thay đổi tích cực cho ngày mai để không chỉ hoàn thiện mình nhưng còn là nền tảng cho sứ vụ xây dựng Giáo phận trong tương lai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT Nhóm

Ý cầu nguyện tháng 12 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu xin lòng thương xót Chúa. Xin cho tất cả mọi người có thể kinh nghiệm lòng thương xót Chúa, Đấng không bao giờ mệt mỏi tha thứ.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang đau khổ có thể tìm thấy trong sinh nhật của Đức Giêsu một niềm hy vọng.