Lượt xem: 3,086 - Ngày đăng: (21/01/2014)

Toàn văn thư chúc mừng Năm Mới Giáp Ngọ của Đức Cha giáo phận gửi cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Thanh Hóa

THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI GIÁP NGỌ

CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN THANH HOÁ

________

 

 

Thanh hoá ngày 20-1-2014

Anh chị em thân mến,


Vận mệnh của chúng ta thuộc quyền an bài của Thiên Chúa (x. Mt 10, 30-31). Đó là điều tôi muốn cùng với anh chị em tuyên xưng một cách mạnh mẽ trước thềm năm mới đang đến. Chỉ với niềm tin ấy, chúng ta mới nhận ra bàn tay quan phòng của Thiên Chúa đối với một năm đã qua. Chỉ có tin như thế khi nhìn lại quá khứ, chúng ta mới có thể thốt lên như Đức Maria rằng : “Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả” (Lc. 1, 49). Và chỉ với niềm tin ấy, chúng ta mới an tâm bước vào ngày mai. Tương lai ra sao, đó là bí mật của Thiên Chúa (x. Mt 24, 36). Nhưng điều chúng ta phải tin tuởng vững vàng đó là Thiên Chúa luôn yêu thương và muốn điều tốt lành cho con người, vì “Thiên Chúa là Tình yêu” (1Ga 4, 16).


Trong tâm tình đó, tôi cầu chúc từng người từng nhà anh chị em một năm mới bình an hạnh phúc. Nhưng xin anh chị em đừng quên rằng theo giáo huấn của Chúa Giêsu, hạnh phúc không phải là món quà chúng ta nhận được nhờ may mắn. Hạnh phúc đòi chúng ta phải trả giá bằng lửa chiến đấu (Lc 12, 49).


Ý tưởng đó hoàn toàn phù hợp với định hướng mục vụ mà Hội Đồng Giám mục đã đề ra cho năm 2014 : PHÚC-ÂM-HOÁ ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH” (thư chung Hội Đồng Giám mục 2013). Phúc-Âm-hóa là để cho Lời của Người biến đổi con người. Bản thân được Phúc-Âm-hoá rồi, chúng ta mới có thể Phúc-Âm-hóa người khác. “Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay và như vậy mãi đến muôn đời” (Dt 13, 8), nhưng thế giới và con người thì luôn đổi thay. Tân Phúc-Âm-hóa có nghĩa là sống và rao truyền Lời Chúa cách mới mẻ. Công việc này phải được bắt đầu từ mỗi gia đình.


Sinh hoạt ưu tiên số một là đời sống cầu nguyện. Tôi tha thiết xin anh chị em, cùng với việc siêng năng tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích, hãy duy trì giờ kinh chung trong gia đình. Càng cầu nguyện chung với nhau, gia đình càng hiệp nhất bền chặt và nhờ đó càng yên ấm thuận hoà. Do nhu cầu học tập và việc làm, giới trẻ Việt Nam hiện nay hầu hết đều phải sống xa gia đình. Bí quyết để gìn giữ con em chúng ta bằng yên nơi đất khách quê người, đó là duy trì được kinh nguyện gia đình hằng ngày.


Bằng lời cầu nguyện cũng như bằng hành động cụ thể, chính đời sống yêu thương hiệp nhất trong gia đình Công giáo, là lời chứng âm thầm nhưng rất hiệu quả để rao truyền Tin Mừng cho những ai chưa biết Chúa. Đó cũng là đề tài rất thiết thực để chúng ta suy nghĩ và sống mùa Chay Thánh năm nay.


Trong tâm tình ấy và cùng với lời chúc mừng năm mới, tôi hiệp ý với anh chị em để cầu nguyện cho giáo phận, cho từng giáo xứ, từng giáo và từng họ, từng cộng đoàn, từng gia đình và từng thành phần Dân Chúa, trong nước cũng như hải ngoại, trong địa phận cũng như ngoài giáo phận, các linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh, giáo dân, bạn bè, ân nhân được an vui hạnh phúc.


Hẹn gặp lại anh chị em vào Đại lễ Thánh cả Giuse Quan thầy Giáo phận Thanh hoá vào ngày 19-3-2014.

Thân ái trong Chúa Kitô

 

 

+ Giuse Nguyễn chí Linh

Giám mục giáo phận Thanh hoá

 

 

 

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.