Lượt xem: 5,210 - Ngày đăng: (30/01/2014)

Nghi thức hái lộc thánh xuân Giáp Ngọ 2014

THÁNH LỄ TẤT NIÊN

VÀ NGHI LỄ HÁI LỘC THÁNH

Xuân Giáp Ngọ 2014

 
 

 A. CHUẨN BỊ

 

 1. 1.   Vật liệu :
 • Cây mùa xuân (đào, mai hoặc cây nhân tạo) đặt trên cung thánh hay chỗ nào thuận tiện cho việc cử hành.
 • Bao bì để gói và dây để treo lộc thánh. (nên hoá trang thế nào cho giống lá cây).
 • Nước thánh để rảy lúc làm phép lộc thánh.
 1. 2.   Nhân sự
 • Người đọc thư chúc tết của Đức cha.
 • Người đọc bài đọc, lời nguyện giáo dân.
 • Người giúp  hái lộc.
 1. 3.   Cây lộc thánh
 • Bố trí gói và treo Lời Chúa thế nào cho dễ hái.
 • Bảo đảm được tính trang trọng. Không nên biến nghi thức hái lộc thánh thành một tiết mục văn nghệ hoặc hài kịch.
 • Cố gắng xếp đặt để giáo dân tự ý hái lộc của mình.


B. THÁNH LỄ TÂN NIÊN

 

1. RƯỚC :

Rước đầu lễ như trong các lễ trọng. Rất nên rước một cành lộc thánh sau Sách Thánh và hương lửa.

2. ĐỌC THƯ CHUNG

Sau khi đoàn rước đầu lễ vào đến thềm cung thánh, chủ tế bái thánh giá, hôn bàn thờ, rồi kêu gọi cộng đoàn như sau :

Xin mời anh chị em ngồi.

Anh chị em thân mến,

Trước thềm năm mới, chúng ta đều muốn cầu chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Trong tâm tình ấy, Đức Giám Mục giáo phận, người cha chung của chúng ta, cũng ước ao có mặt với chúng ta trong thánh lễ này. Nhưng ngài không thể có mặt khắp nơi cùng một lúc. Bù lại, ngài gửi đến chúng ta thông điệp năm mới của ngài. Xin mời anh chị em cùng nghe.

Người được chỉ định (hoặc chính cha chủ tế) tiến ra giảng đài để đọc thư chúc tết của Đức Giám Mục.


Xin các cha và các cộng đoàn đọc thư này trong thánh lễ giao thừa và minh niên.

 

THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI GIÁP NGỌ

CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN THANH HOÁ

________

 

Thanh hoá ngày 20-1-2014

Anh chị em thân mến,

Vận mệnh của chúng ta thuộc quyền an bài của Thiên Chúa (x. Mt 10, 30-31). Đó là điều tôi muốn cùng với anh chị em tuyên xưng một cách mạnh mẽ trước thềm năm mới đang đến. Chỉ với niềm tin ấy, chúng ta mới nhận ra bàn tay quan phòng của Thiên Chúa đối với một năm đã qua. Chỉ có tin như thế khi nhìn lại quá khứ, chúng ta mới có thể thốt lên như Đức Maria rằng : “Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả” (Lc. 1, 49). Và chỉ với niềm tin ấy, chúng ta mới an tâm bước vào ngày mai. Tương lai ra sao, đó là bí mật của Thiên Chúa (x. Mt 24, 36). Nhưng điều chúng ta phải tin tuởng vững vàng đó là Thiên Chúa luôn yêu thương và muốn điều tốt lành cho con người, vì “Thiên Chúa là Tình yêu” (1Ga 4, 16).

Trong tâm tình đó, tôi cầu chúc từng người từng nhà anh chị em một năm mới bình an hạnh phúc. Nhưng xin anh chị em đừng quên rằng theo giáo huấn của Chúa Giêsu, hạnh phúc không phải là món quà chúng ta nhận được nhờ may mắn. Hạnh phúc đòi chúng ta phải trả giá bằng lửa chiến đấu (Lc 12, 49).

Ý tưởng đó hoàn toàn phù hợp với định hướng mục vụ mà Hội Đồng Giám mục đã đề ra cho năm 2014 : PHÚC-ÂM-HOÁ ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH” (thư chung Hội Đồng Giám mục 2013). Phúc-Âm-hóa là để cho Lời của Người biến đổi con người. Bản thân được Phúc-Âm-hoá rồi, chúng ta mới có thể Phúc-Âm-hóa người khác. “Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay và như vậy mãi đến muôn đời” (Dt 13, 8), nhưng thế giới và con người thì luôn đổi thay. Tân Phúc-Âm-hóa có nghĩa là sống và rao truyền Lời Chúa cách mới mẻ. Công việc này phải được bắt đầu từ mỗi gia đình.

Sinh hoạt ưu tiên số một là đời sống cầu nguyện. Tôi tha thiết xin anh chị em, cùng với việc siêng năng tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích, hãy duy trì giờ kinh chung trong gia đình. Càng cầu nguyện chung với nhau, gia đình càng hiệp nhất bền chặt và nhờ đó càng yên ấm thuận hoà. Do nhu cầu học tập và việc làm, giới trẻ Việt Nam hiện nay hầu hết đều phải sống xa gia đình. Bí quyết để gìn giữ con em chúng ta bằng yên nơi đất khách quê người, đó là duy trì được kinh nguyện gia đình hằng ngày.

Bằng lời cầu nguyện cũng như bằng hành động cụ thể, chính đời sống yêu thương hiệp nhất trong gia đình Công giáo, là lời chứng âm thầm nhưng rất hiệu quả để rao truyền Tin Mừng cho những ai chưa biết Chúa. Đó cũng là đề tài rất thiết thực để chúng ta suy nghĩ và sống mùa Chay Thánh năm nay.

Trong tâm tình ấy và cùng với lời chúc mừng năm mới, tôi hiệp ý với anh chị em để cầu nguyện cho giáo phận, cho từng giáo xứ, từng giáo và từng họ, từng cộng đoàn, từng gia đình và từng thành phần Dân Chúa, trong nước cũng như hải ngoại, trong địa phận cũng như ngoài giáo phận, các linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh, giáo dân, bạn bè, ân nhân được an vui hạnh phúc.

Hẹn gặp lại anh chị em vào Đại lễ Thánh cả Giuse Quan thầy Giáo phận Thanh hoá vào ngày 19-3-2014.


Thân ái trong Chúa Kitô

 

+ Giuse Nguyễn chí Linh

Giám mục giáo phận Thanh hoá

 


3.  KHAI LỄ :

Đọc thư ĐGM xong, chủ tế làm dấu thánh giá khai mạc Thánh lễ và chào cộng đoàn như sau :

Anh chị em thân mến,

Năm Quý Tỵ đã thực sự bàn giao cho Giáp Ngọ…

Trong bầu khí đón chào xuân mới, tôi xin gửi đến từng người anh chị em lời cầu chúc đầu năm tốt đẹp nhất của tôi.

Theo truyền thống lâu đời của Giáo Hội VN, chúng ta dành những giây phút linh thiêng này để xin Chúa thánh hiến và chúc lành cho năm mới của chúng ta. Đặc biệt, trong phần phụng vụ Lời Chúa hôm nay, chúng ta sẽ cử hành nghi lễ “hái lộc thánh”. Mỗi người hoặc mỗi gia đình chúng ta sẽ nhận được một câu Lời Chúa làm châm ngôn cho suốt năm mới này. Chúng ta hãy tin đó là bi quyết hạnh phúc và bình an cho chúng ta.

Giờ đây trước khi bước vào thánh lễ, chúng ta hãy xin Chúa xua tan tất cả những bóng mây đen đã che phủ năm cũ của chúng ta, nhất là bóng đen của tội lỗi do chính chúng ta tạo ra. Chúng ta hãy thành tâm thống hối và mở lòng đón nhận ơn tha thứ của Chúa.

Tôi thú nhận ….      

 


C. NGHI LỄ HÁI LỘC THÁNH

1. LÀM PHÉP LỘC THÁNH

Sau lời nguyện hiệp lễ, CHỦ TẾ mặc nguyên áo lễ tiến về cây lộc thánh đích thân cử hành nghi lễ hái lộc. Cần phải giữ trang nghiêm, không nên biến thành một tiết mục văn nghệ. Sau khi đã chuẩn bị mọi sự, CHỦ TẾ dẫn nhập vào nghi lễ làm phép lộc thánh như sau.

Anh chị em thân mến,

Người Việt Nam chúng ta có tục “hái lộc” vào dịp đầu xuân. Sau khi đi lễ chùa đền ngày minh niên, người ta hái một cành cây mang về đặt trước bàn thờ và để đó cho đến hết tết. Lộc non tượng trưng cho ơn trời giúp con người phát đạt thinh vượng.

Tập tục đó đã được hội nhập vào sinh hoạt đầu năm của người công giáo chúng ta. Thay vì hái cành cây, chúng ta nhận một câu Lời Chúa. Câu Lời Chúa này sẽ trở thành phương châm sống đức tin cho chúng ta trong năm Canh Dần và suốt đời chúng ta. Như vậy, “Hái Lộc Xuân” đối với người công giáo là “Hái Lộc Thánh”.

Qua nghi lễ “Hái Lộc Thánh” sắp cử hành, chúng ta tin tưởng rằng câu Lời Chúa chúng ta nhận được chính là lời Chúa muốn gửi riêng cho từng người và cho gia đình chúng ta. Chúng ta cũng tin tưởng rằng khi suy niệm và sống theo lời nhắn nhủ đó, ân phúc Chúa sẽ đổ chan hoà lai láng trên năm mới của chúng ta.

Giờ đây xin mời anh chị em cùng tham gia nghi lễ làm phép lộc thánh. 

Đoạn chủ tế bắt đầu nghi lễ như sau :

CHỦ TẾ :    Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

:            Amen

         CHỦ TẾ  :  Ơn phù trợ chúng con ở nơi danh Chúa,

         :           Là Đấng tạo thành trời đất.

         CHỦ TẾ :    Chúng ta dâng lời  cầu nguyện :

Lạy Chúa, Lời Chúa phán ra tạo thành trời đất mọi loài và gieo mầm sự sống cho nhân loại. Xin làm phép thánh hoá + và đổ tràn ơn Chúa xuống trên những lộc thánh này. Xin cho Lời Chúa chúng con nhận được luôn luôn vang vọng trong tâm trí chúng con, nhắc nhở chúng con luôn trung thành thực thi ý Chúa. Ước gì những lộc thánh này trở thành khí cụ đem lại phúc lộc bình an cho chúng con trong năm mới. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

: Amen

CHỦ TẾ rảy nước thánh trên lộc thánh.

 

2. HÁI LỘC THÁNH

Để bắt đầu, CHỦ TẾ có thể nhắc nhở giáo dân những điều sau đây hoặc những lời khác tương tự.

Anh chị em thân mến,

Trong Hiến Chế Tín lý về Mặc Khải số 11, Giáo hội nhắc nhở chúng ta phải “luôn luôn tôn kính Lời Chúa như chính thân thể Chúa”. Tôi kêu gọi anh chị em hãy thực hiện lời nhắc nhở đó bằng cách tham dự nghi lễ hái lộc thánh một cách nghiêm trang và trật tự.

Mỗi gia đình chỉ nhận một lộc thánh. Vai lớn nhất trong nhà xếp hàng tiến về cây lộc thánh.

Để nói lên tình hiệp thông và trân trọng Lời Chúa, xin mọi người ở lại cho đến cùng.

Đem Lộc thánh về nhà, xin anh chị em đặt vào nơi xứng đáng và dễ nhìn thấy nhất.

Giờ đây để tỏ lòng cung kính đối với Lời Chúa chúng ta sắp lãnh nhận, chúng ta hãy cùng với ca đoàn hát lên lời nguyện XIN CHO CON BIẾT LẮNG NGHE. Mời anh chị em đứng.

Sau bài hát, Chủ lễ và những nhân vật quan trọng của giáo xứ lên hái kộc trước và xướng to câu Lời Chúa cho mọi người nghe. Phát lộc thánh xong, CHỦ TẾ tùy nghi nói mấy câu rồi ban phép lành cuối lễ. 

 

GIẢI TÁN

HAPPY NEW YEAR

 

 

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.