Lượt xem: 1,506 - Ngày đăng: (06/02/2014)

Thăm và chúc tết người cao tuổi tại giáo xứ Nghi Sơn

“Ngày Tết đến ta chúc cho nhau.

Một năm xuân sung túc an vui.

Dù đi đâu ai cũng nhớ, về chung vui bên gia đình”.


Vâng, những ngày cuối năm đầy nắng ấm đang dần lùi lại để chào đón một mùa xuân mới đang đến gần.Vào thời gian này, những người con xa quê háo hức trở về để sum họp cùng gia đình cũng như để đi thăm và chúc tết những người thân yêu của mình. Có thể nói, thăm và chúc tết vào những ngày đầu xuân năm mới là một nét đẹp, một tục lệ truyền thống của dân tộc Việt.


Không khí tết về trên giáo xứ biển thật rộn ràng, náo nhiệt. Đào phai, mai vàng khoe sắc thắm. Nhà nhà, người người vui vẻ trang trí lại nhà cửa để đón chào năm mới. Đúng là Giáp Ngọ đang về rồi. Lòng người xứ biển đang rồn ràng đón tết.


Cứ hẹn đến hẹn lại lên, năm nay cũng như mọi năm, vào ngày 28 tết những người con trong giáo xứ Nghi Sơn là linh mục, chủng sinh, ứng sinh, nữ tu, và các bạn sinh viên cùng nhau đi thăm và chúc tết các cụ ông cụ bà, đặc biệt là những cụ già neo đơn trong xứ đạo.


Vào thăm gia đình các cụ, một bầu khí làm chúng con cảm thấy xúc động đến ngỡ ngàng. Giữa chốn đông vui ồn ào tấp nập ngoài kia vẫn còn những ngôi nhà nhỏ bé ọp ẹp và trống trải của các cụ cao niên  mà chúng con tới thăm, không đào mà cũng chẳng mai. Cảnh già cô đơn, bó mình trên những chiếc giường hẹp hoặc làm bạn với những góc nhà ẩm thấp, miệng móm mém nhai trầu làm vui.


Nhưng chính nơi ấy, chúng con lại tìm thấy được hình ảnh của Thiên Chúa qua các cụ cô đơn, không người thân chăm sóc, quan tâm, trò chuyện. Có những cụ vừa tâm sự mà giọt nước mắt ngấn đọng trên gò má, giọt nước mắt vì nỗi đau bệnh tật, nhưng hơn nữa đó là giọt nước mắt của sự buồn tủi, cô đơn. Có lẽ vì thế, đối với các cụ, giây phút có người tới thăm hỏi, quan tâm là giây phút họ được an ủi rất nhiều. Nhưng hơn hết, những giờ kinh nguyện sáng tối, lần chuỗi Mân Côi dâng lên Mẹ vẫn là phút giây tuyệt vời nhất, hạnh phúc nhất.


Trở về quây quần bên mâm cơm cùng gia đình trong dịp tết đến xuân sang chính là niềm hạnh phúc của những người con quê hương đi phục vụ và học tập ở xa. Nhưng có lẽ niềm hạnh phúc ấy trở nên trọn vẹn khi chúng con có cơ hội đến thăm hỏi, trò chuyện và gửi những lời chúc đến các cụ tại chính quê hương của mình. Niềm hạnh phúc ấy không chỉ riêng gì chúng con có được mà còn là niềm hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt của các cụ khi có người chạm ngõ ghé thăm nhà. Cuộc đời là mỗi chuyến đi.Mỗi lần đến thăm các cụ lại thêm một lần nữa chúng con nhận ra được nơi ấy có tình Chúa và tình người hiện diện.


Ước gì tâm hồn của mỗi chúng con luôn được sưởi ấm bằng ánh nắng ấm áp của mùa xuân tình Chúa và tình người, để từ đó chúng con luôn biết nhận ra Chúa nơi những người nghèo khổ, đau ốm và già yếu.
 

Hương Trần

Ý cầu nguyện tháng 5 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các phương tiện truyền thông trở nên những công cụ phục vụ cho sự thật và hoà bình.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Đức Maria là Ngôi sao loan báo Tin Mừng, hướng dẫn Giáo Hội trong việc rao giảng Chúa Kitô cho mọi dân tộc.