Lượt xem: 5,420 - Ngày đăng: (15/02/2014)

Ngày "Lễ tình yêu" của 100 gia đình tại giáo xứ Phúc Địa

Ngày lễ tình nhân 14.2, xuất phát từ Tòa Giám Mục Thanh Hóa, bám theo quốc lộ 45 gặp ngã ba Chè, ngược dòng sông Chu, qua cầu Hạnh Phúc men theo màu xanh của những đồng lúa xuân mới bén đất, tôi đến giáo xứ Phúc Địa với một mong ước được chung chia niềm vui với cha chính, cha phó xứ, quý cha quê hương và người dân Phúc Địa đang quây quần bên vị Cha chung của giáo phận, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, cử hành lễ kỷ niệm 10 năm, 20 năm thành hôn của đúng chẵn 100 gia đình trong giáo xứ.


Cha chính xứ Phaolô Mai Huy Hoàng cho biết: Đã 3 năm nay, từ khi cha được bề trên giáo phận bổ nhiệm về Phúc Địa, mỗi năm một lần cha tổ chức lễ kỷ niệm thành hôn cho các gia đình trong giáo xứ. Năm đầu tiên, cho các cặp ông bà. Năm thứ hai cho các cặp bố mẹ. Năm nay 2014, cho thế hệ con cháu, những người đã kết hôn được 10 năm, 20 năm.


Tôi cũng rất ngạc nhiên khi được biết thêm, dịp kỷ niệm thành hôn của các gia đình không những là cơ hội để mỗi thành viên trong gia đình thêm yêu thương nhau, củng cố lại các giá trị gia đình mà còn là dịp để các gia đình trở về với Chúa. 100 đôi kỷ niệm lễ cưới hôm nay, tất cả, trước khi cử hành thánh lễ, đã đến với Bí Tích Hòa Giải.


Rõ ràng đây là nỗ lực của các chủ chăn nhưng cũng phải nói rằng đây cũng là một quyết tâm rất lớn của bà con giáo dân đất Phúc như  một bằng chứng khẳng định niềm tin của bà con vào giá trị bền vững và vẻ đẹp của gia đình được đặt trên nền tảng những lời dạy của Chúa Gêsu và Giáo Hội. Như trong bài cảm ơn của anh Giuse Trần Văn Đô, thay lời cho 200 con tim của 100 đôi “tình nhân” đã bộc bạch nỗi lòng:


“ Lạy Chúa cách đây 10 năm, 20 năm, cũng ở cung thánh này, Chúa đã chúc phúc cho lời nguyện hôn ước của chúng con. Cũng từ bấy giờ, chúng con bước vào đời hôn nhân gia đình theo chương trình và ý định của Thiên Chúa. Hôm nay chúng con trở về đây, mang trong mình những tâm tư của những người con đã nhận ơn và mang ơn Thiên Chúa. Chúng con cảm tạ Giáo hội, người mẹ hiền đã cưu mang các gia đình chúng con từ ngày lập hôn ước đến nay. Bởi lẽ nếu không có Giáo hội của Chúa thì gia đình chúng con sẽ đi về đâu?”.


Anh cũng thay lời cho các gia đình nói lên những âu lo, trăn trở, sợ hãi và vui mừng hy vọng của gia đình trong bơi cảnh xã hội hôm nay: “ Âu lo vì ngày mai tương lai của gia đình chúng con sẽ ra sao khi làn sóng tục hóa, tệ nạn xã hội, khủng hoảng kinh tế thị trường, bạo lực gia đình…mỗi ngày một leo thang. Chúng con vui mừng vì gia đình mình được mang danh là gia đình công giáo, được sống trong yêu thương đùm bọc của Mẹ hiền Giáo hội và mọi thành phần Dân Chúa”.  


Đồng thời anh cũng bày tỏ mong muốn Năm Tân Phúc Âm Hóa gia đình sẽ là “cơ hội tốt để các gia đình định hướng lại cho gia đình mình. Mong sao ánh sáng chân lý từ Lời Chúa Hằng Sống sẽ chiếu soi trong tâm hồn, trong gia đình để chúng con gỡ được những bế tắc: trăn trở cho việc làm, cho đời sống đức tin, cho việc học hành và nghề nghiệp của con cái...”.


Cũng không phải ngẫu nhiên vị Cha chung của giáo phận hiện diện trong ngày kỷ niệm này vào dịp đầu xuân. Phúc Địa được xem như là điểm khởi đầu cho Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình trong giáo phận. Từ nơi đây, mặc dù ngài bị mất giọng do bị cảm nhưng vẫn muốn nhắn nhủ tới các gia đình trong giáo xứ Phúc Địa cũng như trong toàn giáo phận bốn điểm cần chú trọng trong năm gia đình: Khôi phục lại lòng hiếu thảo; nêu gương sống chung thủy, dẹp bỏ tính ích kỷ và đề cao tinh thần xây dựng Giáo hội.


Có đầy trong lòng thì mới tràn ra bên ngoài được. Lòng người đất Phúc tin như thế nên mới nói như vậy, còn hơn thế nữa, niềm tin ấy được thể hiện qua ánh mắt nụ cười, cách họ ăn mặc, con số tham dự công tác chuẩn bị cho ngày lễ hôm nay. Dù sống trong lao nhọc, dù phải đối diện với những con bão của thời đại tàn phá tổ ấm gia đình, thách thức lòng chung thủy, tình yêu và lòng quảng đại của họ nhưng nhờ có niềm tin vào Thiên Chúa, niềm tin vào những giá trị tốt đẹp của gia đình công giáo đã giúp người dân nơi đây đứng vững, vui tươi và đầy hy vọng.


Được biết, hôm Mồng Bốn Tết, cha xứ Phúc Địa cũng đã tổ chức cho 400 đôi hôn nhân hành hương về đền thánh cha Thánh Phaolô Nguyễn Ngân tại giáo xứ Yên Khánh nằm bên bờ sông Mã (Xã Định Công – huyện Yên Định – tỉnh Thanh Hoá).


Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

BTT

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.