Lượt xem: 3,664 - Ngày đăng: (03/03/2014)

Toàn văn Thư mục vụ Mùa Chay 2014 của Đức Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa

 

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2014

GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN THANH HOÁ

 

Thanh hoá ngày 2-3-2014


Kính thưa quý linh mục, nam nữ tu sĩ và toàn thể anh chị em giáo dân,


Mùa Chay năm nay diễn ra trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị mừng Đại Lễ Thánh Cả Giuse Quan Giáo phận Thanh hoá. Việc sám hối, chay tịnh mùa Chay càng cụ thể hơn khi có thêm mẫu gương sống động của Thánh Cả Giuse. Càng phong phú và thiết thực hơn nữa khi Mùa Chay cũng diễn ra trong bối cảnh năm 2014, được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chọn làm năm “Tân Phúc Âm hoá đời sống gia đình” (Thư chung HĐGMVN năm 2013). Dưới sự dẫn dắt của vị Gia trưởng Cha nuôi Chúa Giêsu, chúng ta biến đời sống gia đình thành dấu chỉ cho mọi người nhận ra Chúa theo mẫu gương Thánh Gia Thất xưa.


Trong thông điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô diễn tả Mùa Chay là một cuộc hành trình hoán cải bản thân và cộng đồng”. “Hoán cải bản thân” không chỉ có nghĩa là nhìn lại quá khứ để nhận ra lỗi lầm khuyết điểm, nhưng còn là cùng nhau điều chỉnh hành động cho phù hợp với Tin Mừng của Chúa. Bí quyết của Thánh Giuse là cùng với Đức Maria và Chúa Giêsu tuân hành Thánh Ý Chúa một cách vô điều kiện, dù không hiểu biết gì về kế hoạch của Chúa. Câu chuyện thành hôn với Maria theo cái nhìn nhân loại là một câu chuyện trớ trêu, nhưng “khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy, và đón vợ về nhà mình” (Mt 1,24).


Không thể tuân hành Thánh Ý Chúa cách dễ dàng nếu không có một đời sống cầu nguyện thường xuyên và sâu xa. “Gia đình là cộng đoàn cầu nguyện” (Thư Chung HĐGMVN 2013, số 6), nên tôi tha thiết kêu gọi anh chị em trong năm 2014 này hãy cố gắng tối đa để phục hồi truyền thống cầu nguyện chung trong gia đình. Vì nhu cầu công ăn việc làm và học tập, nhiều người trong chúng ta, nhất là giới trẻ, đành chấp nhận cuộc sống đầy gian nan nơi đất khách quê người. Làm sao họ có thể đứng vững được giữa một môi trường đầy dẫy cám dỗ và cạm bẫy, nếu trước đây họ không có thói quen cầu nguyện trong gia đình?


Ngoài việc đọc kinh, anh chị em còn phải quan tâm đến việc học hỏi và dạy giáo lý cho thế hệ trẻ. Nếu không đủ vốn liếng giáo lý, chúng ta không thể có đủ khôn ngoan để vượt qua những hoàn cảnh thử thách nghi nan.


Mùa Chay đòi hỏi chúng ta phải canh tân cuộc sống. Theo Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, “mọi sự canh tân của Giáo Hội phải lấy truyền giáo làm mục tiêu” (Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm, số 27). Thư chung 2013 của Hội Đồng Giám mục cũng khẳng định rằng việc canh tân Hội Thánh phải được bắt đầu từ mỗi gia đìnhChính đời sống yêu thương hiệp nhất trong gia đình công giáo, ngay giữa những khó khăn và thử thách của cuộc đời, tự nó đã là lời chứng âm thầm nhưng có sức thuyết phục của Tin Mừng” (số 6).


Tôi cầu chúc anh em một mùa Chay Thánh chan hoà ánh sáng, niềm vui và yêu thương. Tôi cầu chúc những bậc nam giới mang tên Giuse nhận được nhiều ơn bầu cử của Thánh Quan Thầy. Tôi cầu chúc mọi gia đình con cái giáo phận Thanh hoá chu toàn được sứ mệnh “Tái Phúc Âm hoá” một cách tuyệt vời.


Tôi hẹn gặp lại mọi người trong dịp Đại Lễ 19-03-2014 tại nhà thờ chính toà, trung tâm và trái tim của giáo phận Thanh hoá.


Thân ái trong Chúa Kitô

 

+Giuse NGUYỄN CHÍ LINH

Giám mục giáo phận Thanh hoá

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.