Lượt xem: 4,627 - Ngày đăng: (19/03/2014)

Bài giảng lễ Thánh Giuse và phong chức phó tế 19.3.2014 của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh tại nhà thờ Chính tòa Thanh hóa


Anh chị em thân mến,


Mỗi lần cử hành đại lễ Thánh Cả Giuse, tôi thường mời gọi con cái Thanh hoá hãy nhớ đến công ơn ngài đã dành cách riêng cho giáo phận chúng ta. Đáng kể hơn cả là phép lạ Thánh Giuse tại ngoài khơi Cửa sông Bạng, thuộc địa bàn giáo xứ Ba Làng hiện nay.


Theo lời kể của cha Đắc lộ, ngày 12/3/1627, ngài lên tàu rời Macao, một thị trấn ở phía Đông Nam Trung Quốc, hướng về Đàng Ngoài tức miền Bắc Việt Nam theo lệnh của Bề Trên. Sau 6 ngày thuận buồm xuôi gió thì đêm 18-03-1627, con tầu gặp một trận cuồng phong ác liệt. Mọi người hốt hoảng và khấn cầu thánh Giuse. Lạ lùng thay, sáng hôm sau, đúng vào ngày 19/3/1627, lễ thánh Giuse, cơn bão đã biến mất. Cha Đắc lộ và đoàn tuỳ tùng đổ bộ vào Cửa Bạng.


Trong lộ trình, cha Đắc Lộ không hề có ý định ghé vào Thanh hoá. Nhưng phúc đức thay, cái đêm bão tố đen tối bất ngờ ấy đã trở thành hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã dành cho xứ Thanh chúng ta. Cơn bão định mệnh ấy đã quét sạch tất cả những gì còn u uẩn trên bầu trời dưới mặt đất Cửa Bạng để ghi lên đó dấu ấn ơn Cứu độ. Rõ ràng là trong câu chuyện này, Thánh Giuse chính là người thực hiện ý định của Thiên Chúa, dọn đường cho hạt giống Tin Mừng được gieo vào lòng đất Bắc Việt tại Thanh hoá.


Chính vì thế, để ghi ơn phù hộ của ngài cha Đắc Lộ đã đặt tên cho lạch sông Bạng là Cửa Thánh Giuse và nhận người làm bổn mạng xứ Bắc.


Tôi đã kể đi kể lại câu chuyện này nhiều lần, nhưng tôi không hề mặc cảm mình nói chuyện cũ. Chẳng những tôi không mặc cảm, mà còn kêu gọi tất cả anh chị em hãy truyền lại câu chuyện ấy cho đến khi nó thấm sâu vào tâm khảm, vào máu thịt và vào quê hương của các thế hệ con cháu chúng ta.


Tại sao câu chuyện ấy lại quan trọng đến thế ?


Thưa anh chị em,


Đơn giản là vì nếu không có ngày 19-03 năm ấy thì không có Giáo Hội miền Bắc ngày hôm nay. Không có ngày 19-03 năm hôm ấy thì cũng không có giáo phận Thanh hoá như chúng ta đang thấy. Có thể nói được rằng phép lạ thánh Giuse làm, cũng vào ngày này ba trăm tám mươi bảy năm về trước, chính là phép lạ đã khai sinh ra lịch sử đức tin trên quê hương ngàn đời yêu dấu của chúng ta. Tôi nghĩ rằng và tôi rất muốn ngày 19-03 hàng năm là ngày truyền thống giỗ tổ của đại gia đình giáo phận Thanh hoá.


Trong tâm tình đó, hôm nay tôi muốn chia sẻ với anh chị em một giấc mơ. Anh chị em đoán thử xem tôi ước mơ gì ? Và tại sao tôi lại muốn chia sẻ với anh chị em ?


Thưa anh chị em,


Giấc mơ của tôi chỉ là giấc mơ của cha Đắc lộ, giấc mơ của tất cả những ai biết câu chuyện Cửa Bạng, giấc mơ của Giáo Hội Việt Nam, giấc mơ của Giáo Hội miền Bắc, giấc mơ của niềm tri ân Thánh Giuse.


Một cách vắn gọn, giấc mơ của tôi là xây một đền thánh làm bằng chứng giáo phận Thanh hoá đời đời ghi nhớ công ơn Thánh Giuse.


Tôi gọi là giấc mơ, vì cho tới giờ phút này, trung tâm hành hương ấy vẫn chỉ là một ý tưởng trừu tượng không hơn không kém. Xây ở đâu ? Xây như thế nào ? Kinh phí ra sao ? Có khả thi không ? Cả một loạt chấm hỏi như thế nhưng chỉ có một câu trả lời duy nhất đó là : cho tới giờ phút này tất cả chỉ là một con số không to tướng.


Nhưng hôm nay trước bàn thờ Thánh Giuse và trước mặt cộng đoàn giáo phận, tôi xin tuyên bố tôi sẽ làm. Tôi sẽ làm vì tôi tin Thánh Giuse sẽ ủng hộ. Tôi sẽ làm vì tôi nghĩ rằng giấc mơ đó sẽ được mọi thành phần Dân Chúa ủng hộ. Thánh Giuse đã gặp thiên sứ trong giấc mơ. Ngài đã làm theo lời thiên sứ và ơn cứu độ đã được thực hiện. Ngài cũng sẽ làm như thế với chúng ta. Ngài sẽ biến giấc mơ của chúng ta trở thành sự thật.


Vì nghĩ như thế nên trong những ngày tới đây, tôi sẽ ra lệnh lập bàn thờ Thánh Giuse tại giáo xứ Ba Làng, gần ngay bên Cửa Bạng. Tại bàn thờ này, tôi xin anh chị em, toàn thể giáo phận, hãy khấn vái Thánh Giuse cho tới khi ngài làm phép lạ để cùng với con cái Thanh hoá thực hiện giấc mơ Đền Thánh Giuse.


Đền thánh Giuse Cửa bạng sẽ trở thành trung tâm hành hương chẳng những của Giáo Phận Thanh hoá, mà còn cho tất cả những ai yêu mến và tín nhiệm Thánh Giuse, cho Giáo Hội Việt nam, nơi giáo phận chúng ta phổ biến lòng biết ơn Thánh Giuse, nơi giáo hữu thập phương đến kêu cầu Thánh Giuse hay làm phép lạ, nơi giáo phận chúng ta chu toàn sứ mệnh lịch sử cha Đắc lộ đã để lại.


Thưa anh chị em,


Câu chuyện quá khứ đã biến thành hướng nhìn tương lai. Nhờ quyền phép của Thánh Giuse, cha Đắc lộ đã chuyên chở “viên ngọc” đức tin đến cho chúng ta. Thực hiện đền thánh Giuse, chúng ta sẽ trở thành con tầu thứ hai kế tục sự nghiệp của Thánh Giuse và của cha Đắc lộ tại Cửa Bạng, tiếp tục chuyên chở viên ngọc quý đức tin đến cho muôn nghìn thế hệ mai sau.

 

Anh chị em hãy đồng tâm hiệp ý dâng ước nguyện đó trên bàn thờ thánh Giuse hôm nay để xin ngài bầu cử cho chúng ta.


Giờ đây xin anh chị em cho phép tôi được ngỏ đôi lời với ba người anh em trong chốc lát nữa đây sẽ lãnh nhận chức phó tế.


Thầy Khấn, thầy Tuấn, thầy Tuyến chúng con thân mến.


Cha nghĩ rằng chúng con lãnh chức thánh vào ngày Lễ Thánh Giuse là một kỷ niệm. Cha cũng gửi đến chúng con cùng một thông điệp với toàn thể cộng đồng giáo phận : hãy trở thành một con tầu dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse. Chúng con sẽ đi vào quê hương, vào lịch sử như cha Đắc lộ.


Kính lạy thánh cả Giuse, xin cho mỗi người con Thanh hoá chúng con trở thành một con tầu Đắc lộ từ cửa sông Thánh Giuse. AMEN.

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.