Lượt xem: 846 - Ngày đăng: (25/03/2014)

Ban Điều Hành Giới Trẻ Giáo phận Thanh hóa tĩnh tâm Mùa Chay 2014

“Thường ngày trên mặt báo, có rất nhiều tin về bạo lực, tệ nạn xã hội. Đó là mặt trái, là bóng tối của thế giới hôm nay. Chúng ta cần tìm ánh sáng, tìm bình an, tìm tình yêu để phủ lấp bóng tối, bạo lực và hận thù. Chúng ta cần tìm ra một ngôn ngữ mới để diễn tả giá trị của Tin Mừng. Chúng ta đang sống trong mùa Chay 2014. Đã bao nhiêu mùa Chay qua đi dọc theo dòng chảy cuộc đời của mỗi chúng ta. Có bao giờ bạn tự hỏi: dư âm còn lại của từng mùa Chay Thánh nơi bạn là gì?”.


Cuộc tĩnh tâm của BĐH Giới trẻ giáo phận đã bắt đầu như thế. 126 bạn trẻ thành viên BĐH Giới trẻ của 29 giáo xứ trong 6 giáo hạt của giáo phận đã hưởng ứng lời kêu gọi của UBMV Giới trẻ giáo phận quy tụ về TGM Thanh hóa để tham gia kỳ tĩnh tâm Mùa Chay kéo dài 2 ngày 24-25.3 cùng nhau nhìn lại một năm đã trôi qua, sống giây phút hiện tại của Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình 2014.


Họ, ngoài tính chất đại diện cho giới trẻ trong toàn giáo phận, là số “còn lại” trong cơn bão di dân, là gạch nối gữa những bạn trẻ xa quê và những bạn trẻ ở nhà. Những năm gần đây, do chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nghề nông đem lại thu nhập thấp, cho nên ngày càng kém hấp dẫn và mất dần chỗ đứng trong sự lựa chọn của các bạn trẻ. Lực lượng lao động trẻ tại các vùng quê ồ ạt đổ về các đô thị lớn và các trung tâm kinh tế - công nghiệp để tìm kiếm việc làm và thử vận may cho cuộc đời để lại một khoảng trống mênh mông không người thay thế cho các hoạt động tại các giáo xứ.


Cha Gioan Baotixita  Lê Văn Quân đặc trách giới trẻ giáo hạt Sông Mã cho biết: các bạn trẻ còn lại ở nhà là những bạn đang còn đi học, một số có ngành nghề ổn định tại quê hương, một số phát triển nghề truyền thống như ở giáo xứ Kẻ Bền với nghề khai thác, làm  đá mỹ nghệ. Riêng Vân Lung, một giáo xứ của người dân tộc Mường, nằm trên địa bàn huyện miền núi Thạch Thành, tổng số bạn trẻ là 600 nhưng hơn một nửa đã đi làm xa, chỉ trở về giáo xứ trong dịp Tết Nguyên Đán, sau đó lại lần lượt lên đường.


Chính vì thế, việc quan tâm thúc đẩy khuyến khích đời sống đức tin, luân lý và hoạt động của các bạn trẻ trong giáo xứ và những bạn đi làm xa là một nhu cầu cấp thiết và cũng là một câu hỏi lớn đặt ra cho các vị mục tử, UBMV Giới trẻ và UB Di dân GP.


Cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh, Chủ tich UBMV Giới trẻ GP cho biết: 3 năm trở lại đây. Năm nào cũng vậy, UBMV Giới trẻ tổ chức tĩnh tâm cho BĐH Giới trẻ GP nhằm kiện toàn cơ cấu tổ chức, học hỏi quy chế giới trẻ của UBMV Giới trẻ trực thuộc HĐGM Việt Nam (2011), giới trẻ giáo phận sống 80 năm thánh giáo phận (2012), Giới trẻ sống năm Đức Tin (2013), giới trẻ sống năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình (2014).


Điều đó được thể hiện qua cuộc tĩnh tâm năm nay “Tân Phúc Âm hóa giới trẻ” do thầy Phaolô Nguyễn Thái Sơn, chuyên đặc trách về tĩnh tâm giới trẻ và sinh viên của Dòng Tên Việt Nam hướng dẫn. Thầy cho rằng: “Mùa Chay còn là mùa của gặp gỡ ở chiều sâu. Gặp gỡ Đức Giê-su. Gặp gỡ tha nhân. Gặp gỡ chính bạn và tôi. Ở chính nơi sâu thẳm của những cuộc gặp gỡ này, bạn thấy mình cần hoán cải để đón nhận và sống món quà tình thương”, đồng thời mong muốn: “Sau cuộc tĩnh tâm, bạn sẽ ý thức rõ ràng trong cầu nguyện bạn là một thành viên trong các gia đình mà bạn thuộc về, và bạn được mời sống tình thương, vốn là gia sản duy nhất của từng cấp bậc gia đình của bạn, bao gồm gia đình Chúa Ba Ngôi; Giáo hội, xét như dấu chỉ của Nước Trời, gia đình giáo phận Thanh Hóa, gia đình giáo xứ, gia đình máu huyết”.


Vị Cha chung của Giáo phận, qua bài giảng của thánh lễ Truyền Tin (25.3) đã nhắn nhủ BĐH Giới trẻ GP: Hãy trở thành những đối tượng đón nhận tin vui của Chúa đồng thời hãy trở thành những người đem tin vui của Chúa đến với những người khác. Hãy cộng tác với Thiên Chúa nhứ mẫu gương Mẹ Maria đã xin vâng. Chính vì lời xin vâng này, Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Sẵn sàng đón nhận và thực thi thánh ý Chúa là bí quyết của bình an. Các bạn trẻ hãy học lấy gương Mẹ Maria, thì cuộc đời các bạn cũng bình an và vui tươi. Và  tương lai của giáo phận đặt trên đôi vai các bạn trẻ.


Hai ngày tĩnh tâm trôi qua như một làn gió thoảng, nhưng đó là ngọn gió lành giúp người bộ hành trẻ trên sa mạc đời thêm sức mạnh và lòng can đảm quyết tâm dấn bước vì sứ vụ “Tân Phúc Âm Hóa Giới trẻ”.


 Một số hình ảnh:

  Chiều 24.3

Thầy Phaolô Nguyễn Thái Sơn, Dòng Tên (người cầm microphone) hướng dẫn tĩnh tâm năm nay.


Cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh, Chủ tịch UB Giới trẻ GP, trưởng BTC cuộc tĩnh tâm.

 


Tối 24.3

 

Ngày 25.3

Đi Đàng Thánh Gía


Thánh Lễ Truyền Tin do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận chủ tế

BTTÝ cầu nguyện tháng 4 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các nhà cầm quyền thúc đẩy mạnh mẽ việc bảo vệ và phân phối đồng đều các của cải và những tài nguyên thiên nhiên.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Chúa Kitô Phục Sinh ban dồi dào niềm hy vọng trong tâm hồn cho tất cả mọi người đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.