Lượt xem: 572 - Ngày đăng: (02/04/2014)

Hành trình Samaritano

SAMARITANO là tên của nhóm thiện nguyện viên bao gồm các Y-Bác sĩ, các Dược sĩ và những sinh viên y khoa. Nhóm được hình thành từ năm 2008, dưới sự hướng dẫn của cha Toma Lê Xuân Khấn. Tới nay đã có được 43 hành trình đến nhiều nơi trong Địa phận Thanh hóa, để khám bệnh, phát thuốc cùng tư vấn sức khỏe cho những người dân nghèo vùng sâu vùng xa ít có điều kiện quan tâm sức khỏe bản thân thường xuyên.


Hành trình thứ 43 này của nhóm được cha đặc trách chọn là giáo xứ Tân Đạo, nơi cha Giuse Phạm Văn Quế coi sóc. Từ đây đi về hướng Đông Bắc khoảng hơn ba chục cây số, dọc theo quốc lộ 10 thì sẽ về đến trung tâm T.p. Thanh Hóa. Giáo xứ có ba họ, hai họ lẻ: giáo dân đều gấp đôi họ tri sở. Ở đây, người lương người giáo cùng chung sống trên một mảnh đất, người công giáo chỉ một phần nhỏ so với toàn dân trong vùng. Nghề nghiệp chủ lực vẫn chỉ là làm ruộng và chăn nuôi, nên họ còn rất nghèo và trình độ văn hóa cũng đi đôi với cái nghèo.


7giờ30 ngày 28-3, nhóm gặp nhau tại Tòa Giám Mục với gần 30 thành viên là Y-Bác sĩ, Dược sĩ, cả công giáo và không công giáo, sau khoảng 15 phút, xe chuyển bánh, qua hành trình hơn ba mươi cây số, đoàn đã đến nơi lúc 8giờ30. Bà con giáo dân và lương dân muốn khám bệnh và lấy thuốc đã hiện diện đông đủ khoảng 400 người.


Thủ tục ban đầu, như sắp xếp nơi làm việc, lấy số thứ tự để khám bệnh đã được cha chánh sứ chuẩn bị một cách kĩ lưỡng. Khi xe dừng lại trước sân nhà thờ, đoàn được cha xứ chào đón bắt tay từng người một. Trước toàn thể giáo dân, cha xứ đã đại diên cho tất cả đông đảo bà con hân hoan chào mừng đoàn đã đến giáo xứ. Cha đặc trách cũng đại diện cho tất cả Y Bác sĩ, dược sĩ  chào mừng bà con đang hiện diện. Sau khoảng 15 phút, các thủ tục ban đầu được hoàn tất, đoàn bắt đầu khám bệnh và phát thuốc cho bà con.


Đoàn làm việc cật lực, sau 3 tiếng đồng hồ thì số người đến khám bệnh đã tạm ổn. Khám xong, bà con ra nhận thuốc và hân hoan ra về trong niềm hân hoan tri ân các y bác sĩ đã rất tận tình khám chữa.


12giờ, đoàn nghỉ giải lao và ăn cơm trưa. 13giờ30 đoàn tiếp tục làm việc, sang buổi chiều làm việc này đoàn đã chia ra hai vị trí và hai công việc khác nhau, nhà xứ có một số y bác sĩ tiếp tục khám bệnh. Trên nhà thờ, có hai bác sĩ hướng dẫn sức khỏe học đường, có hàng trăm em lương giáo tham dự. Nội dung, bảo vệ răng-hàm-mặt và cách đánh răng bảo vệ răng cho tốt.


Cuối buổi nói chuyện, đoàn đã trao tặng mỗi em một gói quà nhỏ. Các em lãnh nhận thật vui tươi và biết ơn đoàn.


Ngày làm việc của đoàn được khép lại với một giờ họp đánh giá tổng kết công việc trong ngày. 16giờ, đoàn lên xe và trở về Tòa Giám Mục nơi buổi sáng xuất phát. Các thành viên trong đoàn ai nấy rất vui vì một ngày làm việc đầy ý nghĩa, đem lại sức khỏe niềm vui cho các anh chị em nghèo khổ.


 Một số hình ảnh:

BTT

Ý cầu nguyện tháng 4 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các nhà cầm quyền thúc đẩy mạnh mẽ việc bảo vệ và phân phối đồng đều các của cải và những tài nguyên thiên nhiên.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Chúa Kitô Phục Sinh ban dồi dào niềm hy vọng trong tâm hồn cho tất cả mọi người đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.