Lượt xem: 570 - Ngày đăng: (27/04/2014)

Nhật ký di dân II - 2014 (tiếp)

Mỹ Phước I, Bến Cát, Bình Dương 25.4.2014 – Sau ngày ấn tượng tại Biên Hòa với những người con Thanh hóa di dân thành đạt, chúng tôi đến với những người xứ Thanh đang làm ăn sinh sống tại Bình Dương. Điểm dừng chân của chúng tôi là KCN Mỹ Phước I, thị trấn Bến Cát,  Bình Dương cách thành phố Sài Gòn 45 km về phía Bắc.


Mỹ Phước I đã hình thành từ năm 2002, nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Dương. Mỹ Phước nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng tàu, Long An, Bình Phứơc, Tây Ninh và Đồng Nai) và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp của cả nước. Các doanh nghiệp ở đây, cái nhỏ nhất cũng tới 5 ngàn nhân công, cái lớn thu hút cả 3 chục ngàn người lao động. Người giáo dân xứ Thanh ở quanh khu vực này lên tới con số vài trăm.


Chúng tôi có dịp may được gặp cha xứ giáo xứ Thới Hòa. Cha cho chúng tôi biết, giáo xứ mới thành lập được một năm. Trước đây khu vực này không có người công giáo. Giáo xứ mới thành lập chủ yếu là người công giáo khắp nơi về đây làm ăn sinh sống.


Cha cũng bày tỏ mong muốn người di dân nhập cư vừa sống gắn bó với nơi chôn nhau căt rốn vừa tham gia tích cực xây dựng giáo xứ nơi bà con đang sinh sống. Tất cả chỉ vì mong muốn bà con sống đức tin của mình một cách vững chắc và sống động trong một môi trường mới và đem Tin Mừng của Chúa đến với những người bên cạnh, vừa phát huy được nét đẹp truyền thống  mà bà con đã có sẵn vừa hội nhập vào giáo xứ mới.


Đón chúng tôi là những người con của giáo xứ Tam Tổng,  Kẻ Rừa...gặp nhau tay bắt mặt mừng. Người giới thiệu ở Phúc Lạc, người Liên Hải, người Kẻ Rừa...được nghe lại những chất giọng thân quen của miền quê cói nước nhiễm chua mặn đưa chúng tôi trở về với bầu khí ấm tình quê hương.


Ngồi kể lại cho nhau nghe những câu chuyện về các bạn trẻ sau một thời gian đi làm ăn xa, gặp nhau, yêu nhau rồi đi đến quyết định kết hôn, trở về quê hương để học giáo lý hôn nhân, rồi quá trình “khó khăn” trong khâu thủ tục tiền hôn nhân nhưng cuối cùng “kết thúc có hậu” như những câu chuyện cổ tích. Họ ngồi nhắc lại cho nhau nghe tiếng kèn báo hiệu mỗi buổi sáng tinh sương cất cao kêu gọi bà con đi lễ. Tiếng kèn ấy giờ vẫn âm vang trong lòng họ. Họ nhớ lại và nổ những tràng cười làm dịu đi cái nóng của Bến Cát, Bình Dương lúc này.


Có những người, trong phút chân tình đồng hương, đã “thú nhận”, từ rất lâu, “khô khan nguội lạnh” và ngại không giám gặp các cha. Có những người, dù tuổi đời chưa tròn 30 nhưng đã được chọn làm tông đồ được rửa chân trong thứ 5 Tuần Thánh vừa qua. Vừa đùa vừa vui nói rằng nếu ở Tam Tổng thì đã mất cả chục mâm để liên hoan vì hồng ân vinh dự này. Và thậm chí ở cái tuổi này thì có nằm mơ cũng không thấy.


Chúng tôi đến khu D7 của Mỹ Phước I, nơi đây bà con lập thành hẳn một cái chợ “cóc” toàn người xứ Thanh. Bà con tâm sự, người xứ Thanh không dễ tìm được một việc ổn định trong công ty đặc biệt là nam giới, chính vì thế, người xứ Thanh không còn sự lựa chọn nào khác là làm nghề buôn bán tự phát. Bà con giáo dân quê Thanh hóa  ở Mỹ  Đức hầu hết còn ở trong nhưng khu dành cho công nhân và biến những mặt bằng họ thuê vừa làm cửa hàng vừa làm nơi ở.


Tất cả đang còn ở vạch xuất phát của một chặng đua dài nhưng cũng đầy hứa hẹn nơi một trường đua  dành cho những ai năng động, kiên trì, bản lĩnh.


Còn nhiều khó khăn, nhưng cách thức họ biểu lộ lòng yêu mến giáo xứ quê hương, yêu mến mục tử là một dấu chỉ cụ thể của niềm tin và phó thác vào Thiên Chúa cũng như quyết tâm xây dựng cơ đồ của họ. Họ có niềm tin, họ có hy vọng và họ sẽ thành công.

 

Mỹ Phước 1 :
- Vị trí địa lý: Xã Thới Hòa, Xã Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng tàu, Long An, Bình Phứơc, Tây Ninh và Đồng Nai), cách TP. Hồ Chí Minh 45 Km và thị xã Thủ Dầu Một 14 Km về phía Bắc, KCN MP có một vị trí địa lý tiện lợi với các ưu điểm: Cận với cảng biển, sân bay quốc tế, các trung tâm dịch vụ thương mại tại Tp. Hồ Chí Minh (60 phút đi xe), cách Tân Cảng 32 km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long 42 Km và cách sân bay Tân Sân Nhất 42 Km. Tiếp giáp với Quốc lộ 13 đã được nâng cấp và mở rộng 06 làn xe là tuyến đường huyết mạch giao thông chính nối liền với các Tỉnh lân cận cũng như tỏa đi các trục giao thông chính của cả nước.


 Khu D7, Mỹ Phước I, nơi tập trung của nhiều bà con giáo xứ Tam Tổng đang làm ăn sinh sống

 

Nhà thờ giáo xứ Thới Hòa mới thành lập và đang được triển khai thi công.

 

 


(Còn nữa)