Lượt xem: 611 - Ngày đăng: (27/04/2014)

Nhật ký di dân III - 2014 (tiếp)

Giáo xứ Phú Trung – Giáo xứ của di dân

 

Phú Trung 26.4.2014 -Tiếp tục chương trình chuẩn bị cho ngày hội di dân sẽ diễn ra vào ngày 01.05.2014, chiều 26.04.2014, Đức cha và quý cha trong ban tổ chức đã đến thăm, họp và hiệp dâng thánh lễ với giáo xứ Phú Trung – địa điểm diễn ra ngày hội ngộ di dân năm nay.

 

Họp bàn về công tác chuẩn bị tại giáo xứ Phú Trung

Đoàn đi gồm có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – giám mục giáo phận, chủ tịch Ủy ban Di dân của HĐGMVN, cha Antôn Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Trụ sở Giáo phận tại Sài Gòn đồng thời trưởng ban tổ chức di dân năm 2014, cha Giuse Nguyễn Văn  Điệp – Phó Ban Di Dân đồng thời Trưởng Ban Truyền Thông giáo phận, cha Giuse Hoàng Văn Hạnh – Trưởng ban phụng vụ giáo phận, cha Gioan Baotixita Đinh Xuân Đức – Trưởng Tan Thánh nhạc Giáo phận.

 

Phía bên giáo xứ Phú Trung có cha Giuse Maria La Quốc Thăng – quản xứ cùng với Hội Đồng Mục vụ giáo xứ.

Hai bên đã họp bàn chương trình cho ngày đại lễ của những người di dân Thanh Hóa năm 2014, thống nhất những nhiệm vụ chung, đồng thời khẳng định mối tình hiệp thông trong Chúa của những người đồng đạo.

 

Cuộc họp diễn vào lúc 16 giờ 30 với phần giới thiệu của cha trưởng ban di dân Antôn Vũ Mạnh Hà. Sau đó, Đức cha Giuse trình bày sự biết ơn của giáo phận Thanh Hóa với giáo xứ Phú Trung, với cha quản xứ cùng hội đồng mục vụ vì sự giúp đỡ nhiệt tình.

 

Đức cha Giuse cũng đã khái quát về ngày di dân truyền thống của giáo phận Thanh Hóa qua 8 năm thực hiện. Nhằm đáp ứng nhu cầu đức tin và tình yêu của bậc hiền phụ với đàn chiên lạc, 8 năm qua, giáo phận Thanh Hóa luôn hướng về những người con tha hương cầu thực. Nhất là các bạn trẻ giữa ngã ba của cuộc đời, với lòng mong mỏi hết mực về Đấng bảo trợ của mình. Những khó khăn ở nơi đất lạ ảnh hưởng không nhỏ tới đức tin Kitô giáo.

 

Vì vậy, quy tụ và bồi dưỡng đức tin, nối liền tinh thần hiệp nhất và đồng hành của giáo phận là điều quan trọng của giáo phận Thanh Hóa. Qua nhiều năm, có nhiều địa điểm tại Sài Gòn đã giúp đỡ hết mực để giáo phận xứ Thanh làm điều đó như giáo xứ Vườn Xoài, giáo xứ Phú Nhuận… Tuy nhiên, khuôn viên nhỏ cộng với địa điểm tập trung chưa thuận lợi nên sự quy tụ còn hạn chế. Giáo phận Thanh Hóa thấy rất may mắn khi được sự chấp thuận của cha quản xứ Phú Trung để nơi đây là điểm dừng cho đàn chiên Thanh Hóa.

 

Đáp lời Đức cha, cha quản xứ Giuse  Maria La Quốc Thăng cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của cha và giáo xứ đối với chương trình ngày hội ngộ di dân của giáo phận Thanh Hóa. Giáo xứ Phú Trung – 1434, Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình, thành phố Sài Gòn là một trong những giáo xứ lớn của hạt Tân Sơn Nhì, tổng giáo phận Sài Gòn.

Với số dân lên tới gần 16 ngàn, cũng chủ yếu là di dân năm 1954, 1975, trong đó đa số là người Quảng Nam – Đà Nẵng. Cha cười mà nói rằng giáo xứ Phú Trung của cha cũng là giáo xứ của những người di dân. Và thực sự có một ngày di dân như giáo phận Thanh Hóa là một việc làm đáng được học tập.

 

Cha cũng nhận thấy tại Sài Gòn có di dân Thanh Hóa, di dân Vinh, di dân Phát Diệm, di dân Đà Nẵng có nhiều hoạt động và mạnh mẽ trong sự kết nối các thành viên. Giáo xứ Phú Trung rất hạnh phúc được giang rộng vòng tay đón tiếp những người con Thanh Hóa về đây hội ngộ. Về các mặt như cơ sở vật chất, vệ sinh, âm thanh, ánh sáng, y tế… giáo xứ xin được chia sẻ với ban tổ chức di dân Thanh Hóa. Cha Giuse Maria cũng đã liệt kê những ưu điểm của giáo xứ như hội trường rộng, nơi để xe có sức chứa khoảng 1000 xe, thánh đường có ba tầng với sức chứa khoảng 2000 người, khuôn viên, các điểm họp hội…

 

Qua ánh mắt và nụ cười của cha, niềm tự hào về giáo xứ hiển hiện. Cha cũng hi vọng rằng giáo xứ và ban tổ chức sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau để ngày di dân Thanh Hóa mãi là kỷ niệm đẹp đối với giáo xứ.

 

Kết thúc cuộc họp, hai bên thống nhất chương trình. Đức cha Giuse có lời mời đặc biệt dành cho cha quản xứ cùng quý hội đồng mục vụ có dịp ghé Thanh Hóa để thăm giáo phận xứ Thanh. Và hơn hết là để giáo phận Thanh Hóa đáp lại tấm lòng của giáo xứ Phú Trung và để nối kết hơn nữa tâm tình hiệp thông Kitô hữu của hai giáo phận Thanh Hóa – Sài Gòn.

 

Thánh lễ Lòng thương xót Chúa

 

Sau khi cuộc họp kết thúc, Đức cha cùng quý cha có đi thăm quan khuôn viên thánh đường Phú Trung và chuẩn bị cho thánh lễ.

 

Đây là thánh lễ của Lòng thương xót Chúa với sự tham gia đông đảo giáo dân giáo xứ Phú Trung. Đặc biệt thánh lễ giữa Sài thành hoa lệ ngân vang tiếng cồng chiêng Tây Nguyên của những giáo dân dân tộc Mơ Nông thuộc tỉnh Bình Phước. Và điều ngạc nhiên là một giáo xứ của những người dân tộc ấy cũng là giáo xứ di dân. Giáo xứ là tập hợp những dân tộc trên khắp cả nước với hơn 12 ngàn giáo dân. Hiện tại giáo xứ đang xây dựng nhà thờ nên cần đến sự quảng đại của tất cả mọi người.

 

Trong tâm tình chia sẻ thánh lễ Đức cha Giuse đã kể lại ba câu chuyện khác nhau. Một câu chuyện về niềm tin giống như Tôma, phải thấy thì mới tin. Đó là câu chuyện của một đám thợ lặn Úc trong khi tìm kiếm hộp đen của chiếc máy bay tử thần Boing 370 đã lặn xuống đáy biển Ấn Độ Dương. Trong khi tìm kiếm họ thấy một bức tượng Đức Mẹ giữa đáy đại dương. Và thế là lần lượt từng người một hôn lên tượng Đức Mẹ.

 

Không biết sau này họ có trục vớt tượng Đức Mẹ lên không, cũng không biết họ theo tôn giáo nào nhưng sự xuất hiện của tượng Đức Mẹ giữa không gian khắc nghiệt nhất làm niềm tin của họ được bồi dưỡng. “Cũng tương tự như thế, trong đầu chúng ta lúc nào cũng tin Chúa, chúng ta cũng thấy Chúa dễ mến, chúng ta cũng thấy Chúa đang thương xót chúng ta thì chúng ta cũng sống với niềm tin mạnh mẽ. Và đó cũng là điều kỳ diệu nhất của lòng thương xót Chúa”.

 Hiểu biết đầu tiên của Đức cha về lòng thương xót Chúa. Ban đầu cũng chỉ là những thông tin mơ hồ. Nhưng sau này, Đức cha thấy được sự tham gia của đông đảo thành phần dân Chúa, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ nói rằng khi đọc kinh họ thấy tâm hồn bình an. Sự bằng an ấy phải chăng xuất phát từ niềm tin vào lòng thương xót Chúa. Đức cha cũng đã nêu lên hai tấm gương lớn, hai Đức Giáo Hoàng vĩ đại của Giáo hội mà ngày mai sẽ được phong thánh. Hai vị Giáo hoàng đã phá vỡ đi rất nhiều bức tường, để tình yêu và lòng thương xót Chúa được bao phủ địa cầu.

 

Câu chuyện thứ hai Đức cha kể về cuộc thi tranh của một vương quốc nọ. Một bức tranh vẽ cảnh yên bình, một bức tranh vẽ cảnh cuồng phong. Qua sự cân nhắc, hoàng đế đó chọn bức cuồng phong. Vì ông cho rằng giữa cơn cuồng phong ấy còn có một con chim mẹ mớm mồi cho con chim con. Đó là hình ảnh tượng trưng cho đời sống Kitô hữu chúng ta. Xã hội đầy rẫy cuồng phong nhưng chúng ta vẫn ở một khe núi của tình yêu và lòng thương xót Chúa. Đức cha hi vọng và cầu chúc mọi người có được sự bằng an trong Chúa phục sinh.

 

Câu chuyện thứ ba Đức cha kể về một thầy tu với con đường tu trì. Thầy chọn sa mạc để làm nơi cầu nguyện vì thầy cho rằng ở giữa anh em thầy mất bình an. Nhưng về sau thầy biết được thầy mất bình an từ chính trong con người thầy. Chúng ta cũng vậy, chúng ta hãy tìm thấy bình an từ chính trong con người mình với lòng thương xót Chúa. Ngài sẽ không bỏ rơi chúng ta khi chúng ta cầu bầu Người.

 

Lời cầu chúc bình an của Đức cha kết lại bài chia sẻ và cũng chính là thông điệp mà Đức cha, quý cha Thanh Hóa dành cho giáo xứ Phú Trung. Hi vọng rằng nơi đây sẽ là một gạch nối để di dân Thanh Hóa trở về với tình hiệp nhất giáo phận, hiệp nhất Kitô giáo…


Họp bàn giữa BTC ngày di dân với giáo xứ Phú Trung


Nhà thờ giáo xứ Phú Trung nơi sẽ diễn ra ngày hội di dân Thanh hóa - miền Nam 1.5.2014


 


(Còn nữa)