Lượt xem: 837 - Ngày đăng: (10/05/2014)

Giáo xứ Chính tòa dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ

Hòa chung niềm vui của giáo hội công giáo khắp 5 châu lục, hiệp thông với toàn thể con cái Đức Mẹ trong các giáo xứ của giáo phận Thanh hóa, giáo xứ Chính tòa Thanh hóa đã tổ chức khai mạc tháng hoa tôn vinh Mẹ Maria dưới sự hướng dẫn của cha thường vụ giáo xứ Giuse Nguyễn Văn Bình và sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện Giáo phận Phêrô Vũ Tiến Phúc, nguyên quản xứ Chính Tòa.

 

Đôi nét lịch sử về tháng hoa

Ngay từ thế kỷ 13, Vua Castille,Alfonso X Khôn Ngoan đã so sánh vẻ đẹp của Mẹ Maria với tháng Năm trong một bản nhạc của nhà vua. Trong thế kỷ tiếp đó,Chân phước Dòng Đa-minh Henry Suso suốt thời kỳ mùa hoa nở,đã đan những vương miện để dâng lên Thánh Nữ Đồng Trinh vào ngày đầu tháng Năm.

Năm 1549,một tu sĩ Dòng Biển-Đức,Seidl,đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề “Tháng Năm Thiêng Liêng”, trong khi Thánh Philip Neri thúc giục thanh niên bày tỏ lòng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria trong suốt tháng Năm,khi Ngài quy tụ trẻ em quanh bàn thờ Đức Trinh Nữ Maria để dâng lên Mẹ những đoá hoa mùa xuân.

Một ít năm sau đó, các tu sĩ Dòng Tên khuyên các gia đình vào chiều trước ngày Đầu tháng Năm,hãy làm một bàn thờ cho Mẹ Maria trong nhà mình và trang trí bằng hoa và nến. Ý tưởng nầy là mỗi ngày trong tháng Năm, gia đình quy tụ nhau để đọc một số lời cầu nguyện tôn vinh Đức Nữ Đồng Trinh và rút thăm ghi vào một mẫu giấy nhân đức phải thực hành ngày kế tiếp. Lòng tôn sùng Mẹ Maria nầy được duy trì trên khắp thế giới cho đến ngày nay.

 

Chính tòa là một giáo xứ nằm ngay trung tâm hành chính của tỉnh Thanh hóa, thành phố Thanh hóa. Thành phố hiện có diện tích tự nhiên 146,77 km², dân số 406.550 người. Trong khi đó số giáo dân chiểm một con số rất nhỏ 4.855 người (chiếm 0,01%, tức 100 người mới có 1 người giáo dân) phân bổ trong 11 giáo họ nằm rải rác trên địa bàn của 20 phường nội thành và 17 xã ngoại ô thuộc thành phố Thanh hóa. Thành phố Thanh hóa trở thành cánh đồng truyền giáo mênh mông được trao phó một cách đặc biệt cho giáo xứ Chính tòa.

 

Việc duy trì bảo vệ đức tin, đời sống đạo của bà con, cũng như việc phát triển và giới thiệu đức tin cho người dân thành phố Thanh hóa luôn là mối quan tâm của các Bề Trên giáo phận, của những chủ chăn trong giáo xứ Chính tòa và của tất cả bà con con giáo dân của giáo xứ.

 

Dâng hoa hội đoàn, dâng hoa cộng đồng tại Chính tòa, một mặt vừa là cơ hội để bà con bày tỏ lòng yêu mến tôn kính Đức Mẹ nhưng đồng thời cùng là dịp để làm chứng về vẻ đẹp của đức tin cũng như đời sống tâm linh phong phú của người giáo dân Chính tòa với những người cùng chung sống trên địa bàn thành phố.

 

Cha thường vụ giáo xứ cho biết: mặc dù bà con giáo dân sống rải rác trên khắp thành phố, mặc dù đời sống vật chất của bà con còn rất vất vả, nhưng lòng yêu mến Đức Mẹ đã quy tụ bà con về chung ngày hội hoa dâng Mẹ.

 

Chính tòa cũng được chọn làm địa điểm đăng cai ngày hội hoa toàn giáo phận năm nay. Dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20.5 tới.


Một số hình ảnh

Đoàn rước tôn vinh Đức Mẹ xuất phát từ lễ đài trong khuôn viên nhà thờ Chính tòa do cha thường vụ giáo xứ Giuse Nguyễn Văn Bình chủ sự.từ trái qua phải: cha Chánh văn phòng TGM Giuse Nguyễn Công Khương, cha Tổng Đại diện Giáo phận Phêrô Vũ Tiến Phúc,

cha thường vụ giáo xứ Chính tòa Giuse Nguyễn Văn Bình.

Nữ tu và đệ tử Dòng MTG Thanh hóa.


 

Dâng hoa cộng đồng tôn vinh Mẹ Maria của bà con giáo xứ Chính Tòa.

BTT


 

Ý cầu nguyện tháng 5 / 2014
  • Ý chung

  • Cầu cho các phương tiện truyền thông trở nên những công cụ phục vụ cho sự thật và hoà bình.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu xin Đức Maria là Ngôi sao loan báo Tin Mừng, hướng dẫn Giáo Hội trong việc rao giảng Chúa Kitô cho mọi dân tộc.