Lượt xem: 37,021 - Ngày đăng: (22/05/2014)

GP Thanh Hóa: Bế giảng Khóa huấn luyện nghệ thuật sân khấu sơ cấp

Sau một tuần học hỏi, tập luyện, trau dồi những kỹ năng cần thiết, tối ngày 18.05.2014, Khóa huấn luyện nghệ thuật sân khấu sơ cấp chính thức bế mạc. Tới dự lễ bế mạc khóa học có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục giáo phận Thanh Hóa cũng là người khởi xướng khóa học; cha Gioan Baotixita Lê Hồng Quân – trưởng ban Nghệ thuật thánh giáo phận; cha Phêrô Vũ Văn Hải – quản lý Tòa Giám mục; cha Giuse Nguyễn Văn Điệp – trưởng ban Truyền thông giáo phận và các cha Tòa giám mục, Ban giảng huấn đến từ Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa, Dòng Phaolô, Dòng Mân Côi Chí Hòa – Sài Gòn, các ông dạy trống đến từ giáo phận Bùi Chu; quý Sơ, quý thầy, quý chú, các học viên và rất đông khán giả thuộc giáo xứ Chính Tòa.

 

Lễ bế giảng giống như một bữa tiệc văn nghệ, báo cáo những trái chín ngọt lành sau một tuần làm việc hết mình của thầy và trò khóa học.

 

Chương trình lễ bế giảng được bắt đầu với những âm thanh sôi nổi, mạnh mẽ của tiếng trống oai hùng do học viên lớp trống thể hiện vào lúc 19 giờ 30 tại sân trước Tòa Giám mục.

 

Tiết mục khởi động đem lại không khí cho buổi lễ cũng khơi gợi sự tò mò tới những người tham dự.

 

Vì vậy, khi tiếng trống cất lên, dường như đánh thức cả một bầu không gian. Tiếng trống cũng đã gọi mời những giáo dân sống cạnh Tòa giám mục tới với buổi lễ.

Sau tiết mục trống, mọi người nhanh chóng di tản vào hội trường Tòa giám mục – nơi diễn ra những tiết mục còn lại.

 

Đúng như nhận định của cha trưởng ban Nghệ thuật thánh giáo phận Gioan B Lê Hồng Quân, đây là lần đầu tiên cha cũng như giáo phận tổ chức khóa huấn luyện thế này. Vì vậy sẽ còn những thiếu sót, sẽ còn những khó khăn và còn thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, nghệ thuật là một phương thức truyền tải nhanh nhất và tác động mạnh nhất đến cảm xúc của con người, hiệu ứng số đông của nó là rất lớn. Hơn mười tiết mục trong vòng hai tiếng đồng hồ cho một buổi văn nghệ nghe chừng có vẻ đơn giản. Thực chất đó là cả một sự nỗ lực không mệt mỏi của người thầy cũng như học viên khóa học.

 

Nhưng có lẽ cũng bởi vì vậy mà những tràng pháo tay dành cho những diễn viên không chuyên càng nhiều hơn. Nhận xét của Đức cha quả là không sai, nghệ thuật là một con đường ngắn và đầy tình cảm đi sâu vào trái tim con người. “Tiếng trống làm lòng người rạo rực, điệu nhảy Roly Poly làm các bạn trẻ thích thú, còn muốn đến gặp Chúa thì qua hoạt cảnh Gặp Chúa trên quê hương con, muốn kêu gọi những ai có ý hướng truyền giáo trên vùng cao thì sẽ thấy thêm yêu vùng đất của người dân tộc Lolo qua điệu múa của họ, những ấn tượng về màu nhiệm Phục Sinh qua hoạt cảnh ánh sáng và bóng tối, muốn các bạn trẻ dấn thân hơn nữa trong cuộc sống Kitô hữu qua vũ điệu mô tả cuộc chiến âm thầm giữa đen – trắng, giữa chính và tà…”

Đức cha cũng vô cùng cảm động bởi thái độ tận tình, tinh thần phục vụ quên mình của ban giảng huấn. Bên cạnh Dòng mến Thánh Giá Thanh Hóa, Dòng Thánh Phaolô của Hà Nội, các ông dạy trống đến từ giáo phận Bùi Chu còn có các Sơ đến từ Dòng Mân Côi Chí Hòa – Sài Gòn, một nơi rất xa.

 

Cái nắng nóng của những ngày đầu hè cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới khóa học. Học viên lại có sự khác biệt về giới tính, độ tuổi nên phần nào ảnh hưởng đến nội dung giảng dạy. Tuy vậy, cuối cùng, Ban giảng huấn cũng đã có những điều chỉnh phù hợp và kết quả chính là một vườn hoa đa sắc hôm nay, một mâm trái ngọt lành như những gì ai cũng có thể thấy được.

 

Không chỉ cảm ơn Ban giảng huấn, cảm ơn học viên vì sự hi sinh ấy mà còn phải cảm ơn Đức cha với ý tưởng độc đáo, khai sinh khóa học ý nghĩa; cảm tạ cha quản lý và quý cha Tòa giám mục, quý Sơ và tất cả những ai phục vụ hậu cần để khóa học được diễn ra tốt đẹp.

 

Khóa học là một món quà để trao tặng nhau nụ cười, niềm vui và hi vọng. Đó chính là kết thúc của một khởi đầu hứa hẹn. Với những gì đã làm được sau một tuần ngắn ngủi, chắc chắn rằng, sau này cây sẽ đâm chồi, nụ sẽ nở hoa và quả sẽ lại chín. Để nghệ thuật thánh vươn mình làm cánh tay hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp gieo trồng hạt giống tình yêu Thiên Chúa trên quê hương Thanh Hóa…


Một số hình ảnh đêm tổng kết khóa huấn luyệnTiết mục tiếng trống Cửa Bạng


Hoạt cảnh gặp Chúa trên quê hương conVũ điệu người Lolo

Cha J.B Lê Hồng Quân, tân chủ tịch UB Nghệ Thuật Thánh Gp đọc báo cáo tổng kết


Ban nhạc USUTH của ứng sinh TCV Lê Bảo Tịnh Thanh hóa


Đức Cha giáo phận trao quà lưu niệm Ban giảng huấn khóa huấn luyện

Thánh lễ bế giảng khóa huấn luyện ngày 19.5.2014.BTT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.