Lượt xem: 2,695 - Ngày đăng: (05/10/2014)

Thánh lễ khai mạc năm thánh mừng kim khánh thành lập giáo phận Xuân Lộc

Sáng ngày 04-10- năm 2014, trong niềm hân hoan, đông đảo Dân Chúa từ khắp nơi trong Giáo phận quy tụ về Nhà thờ chính Tòa tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh thành lập Giáo phận Xuân Lộc (1965-2015), với chủ đề Gia đình và Giáo xứ sống Màu nhiệm Thánh Thể. 

Xem Hình 

Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh do Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế có quý Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Phát Diệm, nguyên Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc; Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường; Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc; Đức ông Vinh Sơn, Tổng Đại diện; đông đảo quý cha trong Giáo phận. Đặc biệt hàng ngàn Tu sĩ nam nữ, Giáo dân thuộc gia đình Giáo phận cùng về quây quần bên người Mục tử Giáo phận chung niềm tạ ơn Chúa trong ngày khai mạc Năm Thánh Hồng ân. 

8 giờ 30 phút, bắt đầu đoàn rước đồng tế tiên bước trong lời Thánh ca hân hoan, giữa tiếng kèn rộn vang… Khá ấn tượng, đi đầu đoàn rước, người cầm Thánh giá nến cao không phải ‘các cụ’ ông đứng tuổi quen thuộc mà là các bạn trẻ cả nam, nữ. Điều này đã tạo thêm nét mới đầy tươi trẻ.

Nghi thức khai mạc Năm Thánh diễn ra ngay trước tiền sản Nhà thờ Chính tòa.

Trước khi bước vào nghi thức khai mạc, Đức Cha Đaminh làm phép hai giải cờ Tòa Thánh với hai nền vàng- trắng. Giải cờ thứ nhất sẽ tung bay trong ngày lễ khai mạc, rộng 100m2, bội số 50, nói nên ân phúc chan chứa của 50 năm Hồng ân; giải cờ thứ hai cho ngày lễ Bế mạc Năm Thánh, rộng 500 m2. 

Đức ông Vinh Sơn, Tổng đại diện giáo phận công bố Sắc lệnh Tòa Ân Giải Tối Cao của Tòa Thánh chuẩn nhận cho Giáo phận Xuân Lộc cử hành Năm Thánh do Hồng Y Maurus Piacenza, Chánh án Tòa Ân giải Tối cao ấn ký.

Ngay sau khi công bố văn thư Tòa Thánh, Đức Cha Đaminh cjinh thức long trọng công bố khai mạc Năm Thánh: 

“Tôi, Đaminh Nguyễn Chu Trinh, do thẩm quyền tối cao của Mẹ Hội Thánh, được đặt làm Giám mục Xuân Lộc, nhân danh Đức Thánh Cha Phanxico và với quyền được trao, tôi CÔNG BỐ KHAI MẠC NĂM THÁNH trong Giáo phận, bắt đầu từ hôm nay, ngày 04 tháng 10 năm 2014 đến cuối thánh 10 năm 2015”.

Mọi thành phần dân Chúa biểu lộ niềm vui bằng tràng pháo tay hồng ân, cùng lúc 4 trái bóng lớn kéo lá cờ ngày Khai mạc bay và định vị trên không trung, cùng hàng trăm quả bóng thả tung bay lên bầu trời quang đãng, trong xanh.

Sau đó Đức Cha Đaminh tiến tới mở của Nhà thờ, biểu tượng cho Năm Thánh được mở ra. 

Điểm nhấn đầy ý nghĩa và thật xúc động ở nghi thức sám hối. Trước khi bước vào Nhà thờ, Đức Cha Giáo phận quỳ gối cầu nguyện, biểu lộ sự sám hối. Đức Cha làm phép tro rồi xức trên mình, và trên các đại diện cho mọi thành phần Dân Chúa trong gia đình Giáo phận. Sám hối và hòa giải với Chúa và với anh chị em là hành động thiết yếu trong năm sống Năm Thánh.

Sau nghi thức sám hối đoàn, quý Đức Cha và đoàn đồng tế cùng toàn thể Dân Chúa tiến vào Nhà thờ để dâng Thánh lễ Tạ ơn khai mạc Năm Thánh. 

Trước khi dâng lễ, Đức Cha Giuse, Giám mục phụ tá Giáo phận công bố lá thư chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxico gởi riêng cho Giáo phận trong ngày khai mạc Năm Thánh.

Thánh lễ Tạ ơn tiếp diễn như thường lệ trong trang nghiêm sốt sáng. 

Đáng lưu ý nơi bài giảng của Đức Cha Đaminh trong ngày Khai mạc Năm Thánh. 

Đức Cha cho biết niềm mong đợi sau 4 năm chuẩn bị Năm Thánh đã đến. Trước sự hiện diện đông đảo của quý Đức Cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân quanh nơi Bàn Tiệc Thánh như dấu chứng diễn tả mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo Hội qua cử hành Mầu nhiệm Thánh Thể! Đặc biệt từ điểm này, ngài liên tưởng cộng đoàn tiên khởi thời các Tông đồ đang họp nhau cầu nguyện trong Nhà Tiệc Ly cùng với Đức Maria vào ngày lễ Ngũ Tuần.

Mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận, là dịp để Dân Chúa trong Giáo phận đọc lại chặng đường lịch sử đã qua dưới cái nhìn của Đức tin, để nhận ra sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa Tình yêu luôn yêu thương, chở che và dẫn dắt Giáo phận.

Đức Cha cho biết cụ thể số liệu. Giáo phận Xuân Lộc được tách ra khỏi Giáo Phận Mẹ Sài Gòn ngày 14/10/1965, lúc đầu chỉ 164.144 giáo dân, nay nhờ ơn Chúa Giáo phận Xuân Lộc không chỉ đã khai sinh thêm một Giáo phận Bà Rịa mới (năm 2005) mà hiện là Giáo phận có số Giáo dân đông nhất nước. Cụ thể, hiện nay Giáo phận có 921.489 người Giáo dân, 552 linh mục triều và dòng, 744 chủng sinh, tu sinh và dự tu, 75 Dòng tu với 1.858 tu sĩ nữ và 274 tu sĩ nam…

Nhìn lại chặng đường 50 Hồng ân ấy, Đức Cha nhắc nhớ đến công ơn các nhà Truyền giáo, những anh hùng Tử đạo…Đặc biệt và trực tiếp công lao to lớn của các bậc tiền nhân Giáo phận: Quý Đức Cha tiền nhiệm, quý Linh mục, nam nữ tu sĩ và đông đảo anh chị em Giáo dân. 

Đức Cha kêu mời mọi thành phần Dân Chúa thể hiện lòng tri ân thảo hiếu đối với các bậc tiền bối bằng những việc làm thiết thực để phát huy các truyền thống tốt đẹp của các ngài dựng xây, bằng việc tích cực xây dựng Giáo phận thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. 

Đức Cha nói: “Khi cử hành 50 năm thành lập giáo phận, chúng ta không chỉ cảm nhận sâu sắc Tình Chúa - Tình Người, nhưng còn làm tươi mới sứ mạng chúng ta đã lãnh nhận trong ngày lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy: sứ mạng loan báo Tin Mừng” (x. Mt 20, 19). 

Để đạt được những điều nói trên, vị cha chung giáo phận mời gọi anh chị em sống chủ đề mục vụ Năm Thánh: “Gia đình và Giáo xứ sống Mầu nhiệm Thánh Thể”.

Cuối bài giảng, Đức Cha hướng đến Đức Mẹ Mân Côi, Thánh cả Giuse - Bổn mạng Giáo phận, - và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin các ngài tiếp tục bầu cử cho Giáo phận sống trong tình yêu thương hiệp nhất và trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức ông Vinh Sơn Tổng đại diện công bố các Nhà thờ hành hương trong Năm Thánh để lãnh nhận ơn toàn xá. Tất cả có 14 Nhà thờ, trong đó có 11 Nhà thờ thuộc Giáo xứ Cha Quản hạt 

Cụ thể: 

1 Nhà Thờ Chính Tòa. 

2. Nhà nguyện Tòa Giám mục. 

3. Nhà thờ Giáo xứ Tân Triều (quê hương Thánh tử Đạo Phaolô Hạnh). 

4. Nhà thờ Tam Hòa (Giáo hạt An Bình)

5. Nhà thờ Biên Hòa (Biên Hòa)

6. Nhà thờ Ninh Phát (Gia Kiệm)

7. Nhà thờ Tiên Chu (Hòa Thanh)

8 Nhà thờ Bắc Hải (Hố Nai)

9. Nhà thờ Liên Kim Sơn (Long Thành)

10. Nhà thờ Bùi Chu (Phú Thịnh).

11. Nhà thờ Phú Lâm (Phương Lâm)

12. Nhà thờ Bắc Thần (Phước Lý)

13. Nhà thờ Tân Mai (Tân Mai)

14. Nhà thờ La Ngà (Túc trưng)

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh được kết thúc với nghi thức Đức Cha Giáo phận trao Sắc lệnh của Tòa Ân Giải tối Cao trong đó Mẹ Giáo Hội mở rộng kho tàng aan sủng cho con cái trong Năm Thánh và nến cháy sáng biểu trưng sống Đức tin cho các cha phụ trách Nhà thờ, Nhà nguyện được chọn hành hương trong Năm Thánh.

Điểm độc sáng, lần đầu tiên Thánh lễ khai mạc Năm Thánh được truyền hình trực tiếp trên mang lưới internet. Đức Cha Giáo phận rộng ban ơn toàn xá cho những ai không thể tham dự trức tiếp Thánh lễ này nhưng sốt sáng tham dự qua các phương tiện truyền thông (laptop, Iphone, Smart phone…) có kết nối Internet.

Được biết, do không lường trước được những sự cố Internet, do thiếu kinh nghiệm vì lần đầu tổ chức nên một số nơi đã không kết nối Internet được như ý. Ban truyền thông phụ trách truyền hình trực tiếp đã chính thức đăng lời ‘cáo lỗi’ trên tranh nhà giáo phận.

“Lạy Chúa, xin cho tất cả chúng con,/ nhờ nỗ lực sống Lời Chúa và mầu nhiệm Thánh Thể,/ biết quên mình phục vụ tha nhân/ để cuộc đời chúng con nên muối men và ánh sáng trần gian./ Xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong niềm hăng say loan báo Tin Mừng,/ để nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ”. (Kinh Năm Thánh Giáo phận).

Bài Lộc Xuân

ảnh do Nguyễn Thương cung cấp

Ý cầu nguyện tháng 12 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu xin lòng thương xót Chúa. Xin cho tất cả mọi người có thể kinh nghiệm lòng thương xót Chúa, Đấng không bao giờ mệt mỏi tha thứ.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang đau khổ có thể tìm thấy trong sinh nhật của Đức Giêsu một niềm hy vọng.