Lượt xem: 2,292 - Ngày đăng: (20/12/2014)

Giáo xứ Phong Ý đem niềm vui giáng sinh đến với người nghèo

 “Làm sao để tình yêu và hơi ấm của Chúa Giêsu Hài Đồng làm rung động trái tim và ấm áp lòng người, làm cho con người ta hiểu về Thiên Chúa và Giáo Hội hơn”. Đó là thao thức của vị chủ chăn giáo xứ Phong Ý cũng là Chủ tịch UB Loan Báo Tin Mừng Giáo phận Giuse Phạm Văn Nhân trên cánh đồng truyền giáo được Bề Trên giáo phận trao phó. Cùng với hai cha phó Phaolo Đinh Tiến Thảo và  Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Nam các mục tử của giáo xứ Phong Ý đã nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ bà con nghèo, người đói khổ, bệnh tật không phân biệt lương giáo nơi đây trong dịp mừng Chúa Giáng Sinh 2014.

 

Phong Ý có 5288 giáo dân. Trong quá khứ và ngay cả hiện tại, Phong Ý luôn là cánh đồng truyền giáo mênh mông. Là một giáo xứ miền cao phía tây của tỉnh Thanh hóa, trải rộng trên 5 huyện miền núi: Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa và Mường Lát. Người giáo dân của Phong Ý ngoài người Kinh ở xuôi lên định cư số còn lại là bà con dân tộc thiểu số Mường, Thái, Hmông.

 

Nhờ lòng hảo tâm của Hội Team Work Sài Gòn giáo xứ đã thực hiện được dự án mua 16 con bê tặng 16 gia đình có con bị chất độc màu da cam ở hai huyện miền núi Thọ Xuân và Thường Xuân để làm vốn chăn nuôi phát triển kinh tế.

Thêm vào đó là những món quà giáng sinh cho bà con nghèo nơi đây. Cha Giuse Phạm Văn Nhân chó biết trong niềm vui chia sẻ Giáng Sinh giáo xứ đã tặng:

 

- 200 xuất quà cho các gia đình dân tộc H'mông.

- 420 xuất quà cho các bệnh nhân và ông bà già cô đơn.

 

Trong những xuất quà ấy có cá hộp, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường, trà, thư thăm hỏi tâm tình, nói về Chúa Giáng Sinh và tình yêu của Chúa, lời chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới tới các bệnh nhân (phần lớn phải đưa tới tận nhà). Cảm nhận được tình thương của nhưng người mục tử và các nhà hảo tâm nhiều người cảm động rơi nước mắt.

 

Cha Giuse cũng cho biết thêm: “Giáo xứ đã chuẩn bị 3000 xuất quà cho các bạn lương dân tham dự đêm Noel bằng cuốn sách "Đạo yêu thương" và " Mười bí quyết bảo vệ hạnh phúc gia đình" và " Những nét son của Đạo Công Giáo"”.

 

Cha Giuse chia sẻ: Chuẩn bị lễ Giáng Sinh là dọn tâm hồn và trang trí cùng với diễn nguyện. Đỉnh cao là Thánh Lễ đêm - trang nghiêm và sốt sắng. Nhưng còn rất nhiều người không được may mắn vì tuổi tác, ốm đau, cô đơn bệnh tật, nghèo đói họ không thể đến chiêm ngưỡng, xem trang trí, diễn nguyện và dự Thánh lễ. Họ là những người Công Giáo và lương dân họ rất cần được chia sẻ tình thương và hơi ấm của Chúa Giáng Sinh, họ là những người cần được quan tâm. Từ trong hang đá Chúa dạy ta thái độ: tiền bạc của cải , vật chất không phải là tất cả, cái quan trọng hơn đó là "tình người"- cần có sự quan tâm và chia sẻ với những người đau khổ, thực thi Đức ái Kitô Giáo”.

 

Tổng chi phí lên tới 253.000.000 đồng nhưng vị chủ chăn vui vẻ kết luận: “Tạ ơn Chúa còn nhiều người vẫn thương người!”.

 

Một lần nữa, sứ điệp yêu thương của Con Thiên Chúa làm người lại được cụ thể hóa trong những con tim biết yêu thương những con người đau khổ. “Niềm vui Tin Mừng” được lan tỏa một cách âm thầm và bền bỉ trên cánh đồng vạn dặm của miền cao xứ Thanh. Cha Giuse Phạm Văn Nhân, chính xứ Phong Ý bên cạnh những người già neo đơn của giáo xứ.

 

 BTT

 

Ý cầu nguyện tháng 8 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu cho các môn thể thao, là cơ hội gặp gỡ thân tình giữa các dân tộc và mang lại nền hòa bình cho thế giới.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các Kitô hữu biết sống theo Tin Mừng, để mang lại chứng tá về niềm tin, lòng ngay chính và tình yêu thương tha nhân.

Gặp mặt di dân - Ngày của Tình Yêu

Đến hẹn lại lên, vào mỗi độ tháng năm về, khi giáo hội nô nức dâng kính Mẹ Maria những bó hoa tươi thắm, cũng là lúc con dân Thanh Hóa rạo rực chờ đón...

 

Suy niệm CN XV TNC: Ai là người thân cận của tôi?

AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?   Trong đạo Do thái thời Chúa Giêsu, một người được gọi là nhà thông luật thì không thể không...