Lượt xem: 3,723 - Ngày đăng: (23/12/2014)

Bài giảng lễ Noel 2014 của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh

BÀI GIẢNG LỄ

CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

ĐÊM NOEL 24-12-2015 TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ THANH HOÁ

(NB. Bài giảng dùng cho trường hợp có đông bà con bên lương tham dự)

_______________

 

Xin kính chào quý ông bà và anh chị em,


Đêm nay, đa số những người có mặt ở đây là giới trẻ nên tôi xin phép được gọi tất cả là bạn. “Gọi mọi người là bạn” là điều rất phù hợp với ý nghĩa của lễ Noel. Mục đích của Thiên Chúa giáng sinh làm người là để làm bạn với con người và để liên kết mọi người thành một đại gia đình hiệp nhất, yêu thương không phân biệt tôn giáo và thành phần xã hội.


Thưa các bạn,


Hai nghìn mười bốn năm về trước, khi Chúa ra đời tại hang đá thành Bê-lem, các thiên thần đã hát vang không trung “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Lời chúc bình an đó đã âm vang suốt dòng lịch sử nhân loại, mãi cho đến thời đại chúng ta.


Cũng vì lời chúc ấy mà đêm hôm nay, tất cả các nơi đang có chiến tranh đều ngưng tiếng súng ; tất cả các công sở, trường học, cơ quan đều ngưng hoạt động. Trên hành tinh trái đất, đêm nay chỉ có hoa đèn rực rỡ và tiếng nhạc Giáng Sinh. Noel không còn là đại lễ của riêng người công giáo. Noel là lễ hội của muôn người. Bằng chứng là tuyệt đại đa số các bạn có mặt ở đây đêm nay đều không phải là người công giáo.


Thay mặt cho đồng bào công giáo trong tỉnh Thanh hoá, tôi rất cám ơn các bạn đã đến đây chia sẻ niềm vui Noel, nhất là đã tạo cơ hội để tôi được nói chuyện với các bạn trong giờ phút linh thiêng này.


Thưa các bạn,


Suốt những ngày vừa qua, đồng bào công giáo trong toàn tỉnh Thanh hoá, với hết khả năng hạn hẹp của mình, đã cố gắng trang trí chung quanh nhà thờ, trước hết là để thể hiện niềm vui kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2014 của Đức Giêsu, Đấng sáng lập đạo. Nhưng mục đích thứ hai là : người công giáo cũng muốn tạo một không gian vui chơi cho mọi người, bất kể lương giáo. Noel là cơ hội duy nhất trong cả một năm để chúng ta gặp gỡ nhau đông đủ như hôm nay. Làm cho nhau vui, đó là món quà Noel ý nghĩa nhất chúng ta có thể tặng cho nhau đêm hôm nay.


Trong những ngày này, đi đến đâu, thôn quê hay thị thành, các bạn cũng đều thấy bóng dáng ông già Noel, mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón chóp nhọn đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh.


Các bạn có biết gốc tích Ông già Noel không ?


Truyền thuyết xa xưa nhất cho rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Vì thế mà người ta còn gọi ông là “Ông Già Tuyết”. Ông Già Tuyết dành phần lớn thời gian để chuẩn bị quà cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Mỗi khi Giáng Sinh về, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình trên cỗ xe có tám con tuần lộc chở quà cho thiếu nhi.


Nhưng ngày nay, hầu hết các sử gia đều cho rằng Ông Già Noel là hóa thân của một vị Giám mục tên là Nicolas, sống vào thế kỷ thứ tư ở thành Myra nước Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài đã được phong thánh nhờ công trạng lúc sinh thời, được mọi người nhìn nhận là giàu lòng từ ái. Đặc biệt là vào những ngày cuối năm lạnh lẽo, ngài hay vác túi vải chứa đầy đồ chơi do chính ngài làm ra, đem phân phát cho trẻ em nghèo. Tương truyền rằng sau khi qua đời, đêm Giáng sinh, ngài bí mật trở về, chui xuống ống khói các lò sưởi để bỏ quà vào bí tất cho trẻ con. Đó là lý tại sao ở một số nước phương Tây, trước khi đi ngủ đêm nay, trẻ con thường treo bí tất nơi đầu giường gần lò sưởi. Sáng mai thức dậy, ai cũng vui mừng vì nhận được quà của Ông già Noel.


Từ truyền thuyết đó, Ông Già Noel trở thành biểu tượng của một người tốt bụng, chỉ biết cho mà không nói gì tới nhận. Niềm vui của Ông Già Noel là tặng quà. Càng tặng nhiều Ông càng hài lòng.


Thưa các bạn,


Tương tự như thế, Thiên Chúa còn muôn nghìn lần dễ mến hơn Ông Già Noel. Vì Thiên Chúa không tặng đồ chơi như Ông Già Noel. Thiên Chúa tặng chính Người Con của Ngài là Đức Giêsu mà chúng ta đang thấy trong hang đá.


Người ta kể chuyện rằng ở vùng biển bắc nước Ireland, bên cạnh nước Anh, một nhóm thợ lặn đã phát hiện một con tầu đắm đã hơn 400 năm. Trong số những báu vật tìm được, có một chiếc nhẫn trên đó có khắc hình một bàn tay đang nắm một quả tim. Bên dưới quả tim là hàng chữ này : “Anh không còn gì hơn để tặng em”.


Thưa các bạn, hàng chữ ấy có nghĩa là chủ nhân chiếc nhẫn đã tặng người yêu món quà quý nhất đời mình, đó là tình yêu. Nhưng xét cho cùng, tình yêu đó dù sao cũng chỉ là tình yêu giữa con người với nhau. Tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại là Tình Yêu của hàng thần thánh siêu phàm. Điều kỳ diệu là khi được Ngài yêu thương, con người cũng được nâng lên hàng thần thánh. Vì thế, ai tin vào Chúa thì cũng phải đối xử với tha nhân đồng loại như là đối xử với chính Thiên Chúa.


Tình yêu được diễn tả trên chiếc nhẫn đặc biệt kia dù sao cũng chỉ là tình yêu dành cho một người duy nhất. Đang khi đó, Tình Yêu của Thiên Chúa là Tình yêu dành cho muôn người, trong đó có cả bạn và tôi. Ai muốn yêu như Ngài cũng phải yêu mọi người không được loại trừ bất kỳ ai. Ai tin vào Ngài cũng phải cống hiến cuộc đời làm quà tặng cho tha nhân đồng loại. Nói cho dễ hiểu hơn, người tin Chúa phải là Ông Già Noel cho mọi người.


Có những món quà ta cho đi nhưng ta lại mong được đáp trả. Chúng ta nghĩ rằng “có đi có lại mới toại lòng nhau”. Có khi chúng ta cho để được mối lợi lớn hơn, “bỏ con tép để bắt con tôm”. Tặng quà như thế chỉ là một hình thức đối lưu mua bán.


Quà chúng ta tặng cho đời phải là “tri ân bất cầu báo”, nghĩa là cho đi mà không mong nhận lại. Tình của người tin Chúa phải là tình cao thượng, “tình cho không biếu không” không cần đền đáp.


Có những món quà ta cho chỉ để khoa trương. Cho mà muốn cho mọi người thấy, cho mà rêu rao khắp hang cùng ngỏ hẻm. Cho như thế chỉ là một cách “tìm mình nơi kẻ khác”. Cho không phải vì yêu thương tha nhân mà là dùng tha nhân để đánh bóng chính mình.


Tặng quà theo tinh thần của Chúa phải là tặng quà trong âm thầm kín đáo, không cho tay trái biết việc tay phải làm.


Để minh hoạ, tôi xin kể cho bạn câu chuyện của một Ông già Noel thời cận đại. Tại thành phố Kansas bên Mỹ, có một ông già mỗi dịp Noel về, lặng lẽ đi khắp hang cùng ngỏ hẻm, bất chợt rút tiền tặng cho bất kỳ ai ông cho là đang cần cứu giúp : khi thì một người vô gia cư khốn khổ, khi thì một trẻ bụi đời lọ lem, khi thì người rét mướt không có áo ấm, khi thì người đói không có cơm ăn… Ông làm như thế đã mấy chục năm rồi, nhưng không bao giờ ông tiết lộ ông là ai.


Cho đến một hôm biết mình sắp chết vì ung thư, ông đã kể lại chuyện đời như sau. Ông chính là doanh nhân nổi tiếng tên là Larry Stewart (La-ri sti-guợt). Hai mươi sáu năm xưa, một tuần trước lễ Noel, ông là một thanh niên nghèo khổ cơ cực, lại còn bị sa thải và mất việc làm. Những đồng tiền tiền cuối cùng cũng nhanh chóng cạn kiệt. Một buổi sáng vào tiệm ăn, không có tiền trả, ông đành phải giả đò nói mất ví. Người chủ tiệm tinh ý cúi xuống gầm bàn làm bộ nhặt được tiền và tế nhị nói với Larry : chắc đây là đồng 20 đôla anh làm rơi.


Đối với Stewart, đó là tấm vé số đưa anh vào đời. Lúc đó anh đã thầm cầu nguyện : “Lạy Chúa, con nguyện sẽ tìm cách trả lại món tiền này”. Chúa đã phù hộ anh làm ăn mỗi ngày một khấm khá.


Thế rồi một ngày kia thời cơ đã đến : một hôm chợt thấy một phụ nữ run lập cập giữa mùa đông vì không đủ áo ấm. Ông đã rút tờ 20 đô la tặng người phụ nữ ấy. Trong nước mắt ràn rụa, chị ta run rẩy nghẹn ngào “Ông không thể hiểu điều ông vừa làm ý nghĩa như thế nào đối với tôi đâu”. Ông tự nhủ ông đã trả được món nợ 20 đô la trong tiệm ăn. Nhưng ông nghĩ thêm rằng kể từ đây, ông sẽ là người tặng quà bất ngờ cho người khốn khó.


Ông đã giữ đúng lời hứa. Hằng năm đến tháng mười hai, ông lại đóng vai ông già Noel lặn lội lái xe khắp nước Mỹ, đem niềm vui bất ngờ đến cho nhiều người. Ông đã làm như thế suốt 26 năm trời và tổng số tiền ông tặng đã lên đến 1,3 triệu Mỹ kim, tương đương với 27 tỉ đồng VN.


Không chỉ tặng tiền mặt, Stewart còn lập một “hiệp hội những ông già Noel bí ẩn”. Ông ước ao chuyền đi ngọn lửa của lòng tốt đến thật nhiều người. Đến nay, đã có gần 3.000 người tham gia hiệp hội này.


Ước gì, trong đêm cực thánh này, bạn cũng như Larry Stewart, tự hứa sẽ trở thành một trong những “ông già Noel bí ẩn”, luôn đem may mắn, hạnh phúc và yêu thương đến cho nguời thân trong gia đình, cho mọi thành phần xã hội và cho tất cả những ai bạn gặp gỡ trên đường đời. Bạn hãy tin rằng hạnh phúc của tha nhân sẽ trở thành niềm vui và sự bình an của tâm hồn bạn.


Chúa Giáng Sinh không xa lạ như bạn tưởng. Chúa Giáng Sinh cũng chỉ là Ông Già Noel Thiên Chúa sai đến cho bạn để biến bạn cũng trở thành Ông Già Noel cho mọi người.


Cách đây mấy ngày, tôi nhận được một món quà Noel đặc biệt. Đó là một bảng lưu niệm có ghi hàng chữ :


Hương vị của đời là giúp đỡ. Vẻ đẹp của đời là cho đi.


Uớc gì mọi người trong chúng ta đêm nay cũng ghi khắc điều đó vào tâm khảm của chúng ta như một kỷ niệm đẹp nhất cho mùa Giáng sinh 2014.


Xin cám ơn mọi người.  

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.