Lượt xem: 3,091 - Ngày đăng: (23/12/2014)

Thư chúc mừng Giáng sinh 2014 của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh

THƯ CHÚC MỪNG GIÁNG SINH 2014

Của Đức Cha Giuse NGUYỄN CHÍ LINH

Gửi cộng đoàn Dân Chúa Giáo Phận Thanh hoá

___________

 

Anh chị em thân mến,

 

Vì không thể hiện diện bên cạnh anh chị em trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2014 của Chúa Giêsu, tôi xin mượn lá thư ngỏ này để nói lên rằng tôi vẫn đồng hành với anh chị em trong tinh thần hiệp thông.

 

Lời đầu tiên của tôi là cầu chúc anh chị em một mùa Giáng Sinh tràn ngập niềm vui. Đêm Chúa sinh ra ở Bêlem, thiên thần đã nói với các mục đồng rằng : Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân : Hôm nay, một Ðấng Cứu Ðộ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2, 9-11). Trong kiếp người của chúng ta và trong lịch sử nhân loại, không có tin vui nào lớn lao bằng tin vui Chúa hạ sinh làm người và ở cùng chúng ta (Mt 1, 23).

 

Tôi cầu chúc các linh mục và nam nữ tu sĩ luôn tìm thấy ý nghĩa cuộc đời trong sứ mệnh phục vụ Dân Chúa. Tôi cầu chúc anh chị em giáo dân luôn khám phá được niềm hoan lạc trong đời sống đức tin. Tôi cầu chúc giới trẻ luôn hăng say tiến về tương lai trong nụ cười và lòng tự tin. Tôi cầu chúc bà con hải ngoại, bạn bè và ân nhân của giáo phận Thanh hoá luôn cảm thấy Chúa đồng hành mọi nơi mọi lúc. Tôi cầu chúc những người đau yếu, khuyết tật, hẩm hiu xấu số và thất vọng tìm thấy ánh sao cho cuộc đời. Tôi cầu chúc những người xa nhà không thể đoàn tụ với người thân trong dịp lễ Giáng Sinh này, được luôn bình an thịnh đạt.

 

Tắt một lời, tôi cầu chúc mọi người nhận được tràn đầ ân sủng của Chúa Hài Đồng theo nguyện vọng của mình. Tôi tưởng tượng mọi con cái giáo phận Thanh hoá, trong nước cũng như hải ngoại, mọi ngành mọi giới, mọi lớp tuổi trẻ già, đang quây quần chung quanh máng cỏ để cầu nguyện cho nhau và cho đại gia đình giáo phận luôn sống được lời hát của thiên thần năm xưa: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2, 14).

 

Tôi mời gọi anh chị em hãy chiêm ngắm và suy ngẫm sâu xa về mẫu gương thánh thiện của thánh gia thất xưa. Nghèo khổ và không hiểu gì về ý định của Thiên Chúa, Giuse vẫn “làm như lời thiên sứ truyền” (Mat. 1, 24); hèn mọn và hoàn toàn mù tịt về kế hoạch của Đấng Tối Cao, Maria vẫn thưa “xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc. 1, 38) ; khốn cùng lầm than ngay từ lúc chào đời, Chúa Giêsu vẫn trung thành “vâng phục hai đấng” trong suốt thời gian ở Nazareth (Lc. 2, 51). Đó là hình ảnh tuyệt vời anh chị em đã lấy làm mẫu mực cho năm Tân Phúc Âm hoá đời sống gia đình vừa qua. Cũng trong tinh thần ấy nhưng mở rộng thêm, chúng ta sẽ có một gia đình lớn hơn là đời sống cộng đoàn. Ước gì năm 2015 sẽ là năm giáo xứ chúng ta càng lúc càng lớn mạnh về mọi phương diện.  

 

Cùng với lời chúc mừng cho năm mới dương lịch, tôi cũng mời gọi anh chị em hãy hưởng ứng lời kêu gọi của Đức thánh cha Phanxic nhân dịp năm thánh hiến mà chính ngài khởi xướng. Anh chị em hãy cầu nguyện và giúp đỡ cho các nam nữ tu sỹ trong giáo phận và trên toàn thế giới. Xin Chúa cho tất cả những ai đi con đường thánh hiến được ơn can đảm và nhận được niềm vui Tin Mừng.

 

Xin Chúa Hài Nhi chúc lành cho giáo phận chúng ta, cho từng giáo xứ, từng nhà và từng người anh chị em. Hẹn gặp lại anh chị em một ngày gần nhất.

 

Thanh hoá ngày 15 tháng 12 năm 2014

 

 

+ Giuse Nguyễn chí Linh

 

Giám mục Giáo phận Thanh hóa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.