Lượt xem: 18,508 - Ngày đăng: (27/12/2014)

Noi gương gia đình Thánh gia

Một bà kia có bốn đứa cháu: hai cháu nội và hai cháu ngoại. Bà rất yêu mến và tự hào về cháu mình. Đi đâu bà cũng khoe với mọi người rằng: “Tôi có bốn đứa cháu, một đứa là kỹ sư, một đứa là bác sỹ, một đứa là luật sư, và một đứa là linh mục.” Một hôm có một người hỏi bà vậy cháu của bà bao nhiêu tuổi? Bà nhanh nhẩu trả lời: Đứa kỹ sư 10 tuổi, đứa là bác sỹ thì 8 tuổi, đứa là luật sư thì 6 tuổi còn đứa là linh mục thì mới có 4 tuổi.”

Vâng, đối với bậc ông bà cha mẹ, ai trong chúng ta cũng đều có những ước mơ, những lý tưởng cho con cháu của mình. Chúng ta không những mong ước cho chúng trở thành bác sỹ, kỹ sư, nhưng chúng ta còn mong muốn chúng được khôn lớn nên người để có một cuộc sống hạnh phúc. Hơn nữa, là người Công Giáo, chúng ta còn muốn con cái mình đạo đức thánh thiện và trở thành người con ngoan của Chúa nữa.

Để cho ước mơ của chúng ta trở thành hiện thực thì đòi hỏi chúng ta phải noi gương bắt chước Đức Mẹ và Thánh Giuse. Các ngài đã dâng Chúa Giêsu vào đến thờ thì chúng ta cũng phải dâng con cái chúng ta cho Chúa để Chúa dạy dỗ và hướng dẫn chúng sống sao cho phù hợp với giáo huấn của Ngài, sống cho đúng với ơn gọi làm người và làm con Thiên Chúa.

Để được như vậy thì con cái chúng ta không chỉ tìm gặp được Chúa nơi nhà thờ mà thôi nhưng phải làm sao để chúng có thể gặp được Chúa ngay trong chính gia đình của mình. Đó là ý nghĩa của ngày lễ kính Thánh Gia hôm nay. Và trong ngày lễ này, mỗi người chúng ta phải tự hỏi mình rằng: “Liệu rằng mọi thành viên trong gia đình có thể tìm được Chúa trong tổ ấm của mình hay không? Hay nói cách khác, gia đình của mình có thật sự là một gia đình, một tổ ấm, một hội thánh tại gia, hay chỉ đơn thuần là một ngôi nhà để che nắng che mưa, một cây xăng để nạp nhiên liệu, hay một trạm dừng chân qua đêm mà thôi? Gia đình chúng ta có thật sự là một thiên đàng tại thế trong đó mọi người yêu thương nhau hay chỉ là một địa ngục trần gian trong đó mọi người luôn cắn xé nhau?

Nhưng, chúng ta phải đau xót nhìn nhận rằng, trong xã hội ngày nay không thiếu những gia đình “vắng như chùa bà đanh” rất hiếm khi có đầy đủ mọi thành phần quay quần bên bàn ăn cũng như bàn thờ. Rất nhiều gia đình cha mẹ cãi vã nhau, thù ghét nhau, cắn xé nhau làm cho con cái không biết đứng vè phe nào. Rất nhiều gia đình vợ chồng lừa dối nhau, ly dị nhau khiến cho con cái bơ vơ chẳng biết phải theo ai. Rất nhiều gia đình cha mẹ mãi mê làm ăn chẳng để ý gì đến con cái, chẳng có dành thời gian cho con cái để chúng lao vào những đam mê nghiện ngập như nghiện games, nghiện drugs, nghiện rượu và cả nghiện sex nữa. Rất nhiều bậc cha mẹ vì lơ là với con cái mà vô tình để cho ma quỷ lôi kéo linh hồn chúng vào những cạm bẫy của chúng.

Một hôm có một em gái kia khoảng 15 tuổi tâm sự rằng em luôn cảm giác uất hận với bố mẹ mình bởi vì cả hai đều không yêu thương em. Cả hai, hễ vắng nhà thì thôi, khi về đến nhà là cắn xé nhau. Họ không quan tâm đến con cái mà chỉ quan tâm đến cái tôi của mình. Vì là con một nên em trở thành con mồi để cha mẹ dành dật. Ai cũng muốn kéo con về phía mình để vào hùa chống lại người kia. Em cảm thấy mình như đang sống trong địa ngục và muốn chạy thoát càng sớm càng tốt.

Vâng, trẻ em là những người rất dễ bị tổn thương bởi những lối sống không tốt của cha mẹ. Chính vì thế, muốn cho con cái mình được phát triển bình thường về sinh lý, tâm lý và tâm linh thì đòi hỏi cha mẹ phải hết sức cẩn thận: đừng bao giờ cãi vã to tiếng trước mặt con, đừng bao giờ lôi kéo con về phía mình để chống lại bố hoặc mẹ của chúng, đừng bao giờ bỏ bê con cái để chúng lao vào con đường nghiện ngập games, phim ảnh, hút xách, hay rượu chè, đừng bao giờ để cho các em có cảm giác gia đình mình là một bãi chiến chường hay một địa ngục trần gian, và đừng bao giờ gieo vào đầu con cái mình những tư tưởng gian dối, ích kỷ, nóng nảy hay phàm phu tục tỉu. Nói tóm lại, nếu muốn con cái trở thành người tốt thì trước hết cha mẹ phải là người tốt. Muốn con cái mình nên thánh thì trước hết cha mẹ phải sống thánh thiện bởi vì “cây nào sinh trái đó.”

Cho nên, hôm nay tất cả chúng ta hãy soi chiếu gia đình mình với Thánh Gia. Cha mẹ và con cái phải noi gương các nhân đức của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse. Đó là những nhân đức mà Thánh Phaolô đã đề cập trong bài đọc II hôm nay: “Anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau nếu người này có chuyện phải oán trách người kia. Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương” (Cl 3, 12-14). Nếu mỗi thành phần đều sống đúng vai trò của mình như Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu đã sống thì gia đình của chúng ta sẽ trở thành một gia đình thánh như Gia Đình Thánh Gia ngày xưa.

Lm. Phaolô Nguyễn Duy Thường

 

Các tin khác

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.