Lượt xem: 21,824 - Ngày đăng: (03/01/2015)

Không gặp được Chúa vì quá bận rộn

Vào buổi chiều 24 tháng 12 trước lễ Giáng Sinh, hầu như mọi người đã sẵn sàng để đón mừng Đêm Thánh, thì có một chị kia hối hả dẫn đứa con trai 3 tuổi của mình đi shopping để tìm mua những gì cần thiết cho ngày Noel. Chị vội vã chạy hết tiệm này đến tiệm khác vì thời gian không còn nhiều. Vì quá mải mê mua đồ nên chị quên bẵng đứa con trai của chị. Lúc chợt nhớ tới con, quay đi quay lại chẳng thấy, chị hốt hoảng chạy đi tìm. Bỗng chị thấy thằng bé đang đứng chúi mũi vào cửa sổ bằng kiếng chăm chú nhìn hang đá bên ngoài. Chị mừng quá gọi tên con. Thằng bé hồn nhiên quay lại gọi mẹ và nói: “Mẹ ơi, nhìn kìa, bé Giêsu đang nằm trong máng cỏ kìa.” Chị chạy lại vội cầm tay con lôi đi và nói: “Thôi đi con, chúng ta không còn thời gian để ngắm nhìn bé Giêsu nữa.”

Hôm nay, ngày lễ Hiển Linh, ngày Ngôi Hai Thiên Chúa tỏ mình ra cho lương dân mà đại diện là các nhà Đạo Sỹ. Ngày xưa người ta gọi lễ Hiển Linh hôm nay là lễ Ba Vua vì căn cứ theo Tin Mừng thuật lại thì Ba Vua từ bên Đông Phương rất xa xôi đã lần theo ánh sao chỉ đường lặn lội về Belem để tìm gặp Hài Nhi Giêsu. Khi gặp được Hài Nhi họ liền sấp mình thờ lạy và dâng cho Ngài những món quà quý giá là vàng, nhũ hương, và mộc dược. Để có thể tìm gặp được Hài Nhi Giêsu, các nhà Đạo Sỹ này đã phải gác bỏ hết tất cả những sự bận rộn lo lắng bên ngoài để chú tâm vào việc học hỏi Kinh Thánh và quan sát các vì sao. Khi đã nhận ra được ánh sao báo hiệu, các ngài đã bỏ lại tất cả mọi sự để cất bước đi tìm. Và sự hy sinh đó đã được đền đáp, các ngài đã gặp được Chúa.

Như vậy, để có thể tìm gặp được Chúa thì đòi hỏi phải có sự quyết tâm xa tránh những tiếng ồn ào chát chúa của cuộc sống và gạt bỏ tất cả những sự quá bận rộn lo lắng chuyện đời để có thời gian cầu nguyện, suy niệm, tìm hiểu các dấu chỉ và cất bước đi tìm. Chỉ khi nào chúng ta thoát khỏi sự ồn ào náo nhiệt và sự bận rộn quá mức thì tai chúng ta mới nghe được tiếng thì thầm của Chúa và mắt chúng ta mới nhìn thấy sự hiện diện của Ngài. Điều này quá đúng đối với các mục đồng trong đêm đông năm xưa. Với sự tĩnh lặng của tâm hồn cũng như của không gian, họ đã lắng nghe được lời loan báo của các thiên sứ, và với sự thanh thoát và sẵn sàng họ đã tìm đến hang Bê – lem để thờ lạy Hài Nhi. Cũng vậy, tiên tri Simeon và nữ tiên tri Anna đã có cơ hội gặp được Chúa vì họ đã gác bỏ tất cả những bận rộn của cuộc sống bên ngoài, chuyên cần lên đền thờ cầu nguyện.

Trong khi đó, vua Hê-rô-đê và các thượng tế là những người sống ngay tại Giêrusalem, là những người rất thông thạo về Kinh Thánh. Họ biết rất rõ về ngày giờ và nơi chốn Hài Nhi Giêsu sinh ra. Bằng chứng là khi các nhà Đạo Sỹ hỏi: “Vua người Do-thái mới sinh ở đâu?” thì các thượng tế trả lời ngay rằng: “Tại Bê-lem, đất Giuđêa.” Ấy thế mà họ lại không có cơ hội gặp được Chúa bởi vì họ còn quá bận rộn lo lắng cho những chuyện riêng tư của mình. Họ không bận tâm đến chuyện tìm kiếm Chúa. Còn Vua Hê-rô-đê thì quá lo lắng về ngai vàng của mình. Ông lo sợ khi nghe các nhà Đạo Sỹ cho biết tin Vua Do-thái mới sinh ra. Cho nên ông đã quá bận rộn lên kế hoạch đối phó và tìm cách giết hại thay vì chạy đến để triều bái Ngài.

Phần chúng ta hôm nay cũng vậy, có người đi đạo và giữ đạo suốt cả cuộc đời nhưng chưa bao tìm gặp được Chúa trong cuộc sống. Lý do rất đơn giản là bởi vì chúng ta quá bận rộn và lo lắng chuyện thế gian nên không còn thời giờ để tìm kiếm Chúa. Chúng ta chỉ mải mê chạy theo những tiếng gọi của cơm áo gạo tiền, của cải vật chất, danh vọng chức quyền, sự hưởng thụ và đam mê đến nỗi quên mất lời dạy của Chúa Giêsu: “Trước hết hãy lo tìm Nước Chúa và sự công chính của Ngài, rồi mọi sự sẽ được ban thêm cho các con” (Mt. 6, 33).

Một hôm, tên tướng quỷ triệu tập tất cả các quỷ con lại và nói: “Chúng ta không thể làm cho các kitô hữu quay lưng chống lại Thiên Chúa, nhưng chúng ta có thể làm cho họ không thể gặp được Ngài. Đó là hãy làm cho họ luôn bị chia trí, luôn bận rộn với những lo lắng đời thường để rồi họ không còn thời gian để suy nghĩ và tìm kiếm Chúa nữa. Họ có đến nhà thờ thì cũng chỉ đến với các xác không hồn, họ có đọc kinh cầu nguyện thì cũng chỉ trên môi trên miệng mà thôi vì tâm hồn và tâm trí của họ đang bận rộn với những chuyện khác. Vậy, ta sai các ngươi ra đi để làm chia trí họ bằng cách dùng những của cải tiện nghi và những thú vui khác để làm mồi nhữ họ.”

Vâng, có lẽ nhiều người trong chúng ta đã sa vào bẫy của đám quỷ. Chúng ta vẫn đi đạo, vẫn giữ đạo, nhưng chúng ta không thể tìm gặp được Chúa, không thể kết hợp được với Chúa bởi vì chúng ta quá bận rộn, quá lo lắng để chạy theo những cám dỗ của vật chất, của danh vọng và của thú vui. Nhiều người lao đầu vào công việc như con thiêu thân: làm việc 7 ngày một tuần, 10 – 12 tiếng mỗi ngày đến nỗi không còn thời gian cho Chúa và cho gia đình nữa. Nhiều người bỏ Lễ ngày Chúa Nhật hoặc đi trễ về sớm vì quá bận rộn với công việc. Nhiều vợ chồng quá mệt mỏi vì lao công đến nỗi không còn sức lực để quan tâm đến nhau. Nhiều cha mẹ mải mê với công việc đến nỗi không còn thời gian dành cho con cái để chúng muốn làm gì thì làm. Nhiều người bị cuốn vào cơn lốc của tiện nghi, chạy theo mốt: nhà cửa, xe hơi, TV, latop, Ipod, rồi hết Iphone 5 lại đến Iphone 6, hết Iphone 6 lại đến Iphone 6 Plus. Nhiều người, nhất là trẻ em, đắm chìm trong việc chơi games đến nỗi quên ăn quên ngủ và ngoài games ra chẳng còn biết đến điều gì và chẳng còn biết đến ai nữa.

Cho nên, ngày Lễ Hiển Linh hôm nay mời gọi tất cả chúng ta hãy xét lại cách sống của chúng ta. Hằng ngày, Chúa vẫn tỏ mình ra cho chúng ta nhưng chúng ta đã không nhận ra Ngài bởi vì chúng ta quá bận rộn, quá lo lắng về chuyện đời. Cũng giống như vua Hê-rô-đê, các thượng tế và những người Do-thái ngày xưa, chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để được gặp Chúa. Do đó, hôm nay, chúng ta hãy bắt chước các nhà đạo sỹ, các mục đồng, các tiên tri: Simeon và Anna, chúng ta hãy gác bỏ tất cả những quyến rũ của vật chất, danh vọng và thú vui, hãy tránh xa sự quá bận rộng, quá lo lắng chuyện đời để cất bước lên đường đi tìm Chúa. Một khi chúng ta đã bỏ công đi tìm Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ gặp được Ngài, và khi đã có Ngài trong cuộc đời mình, chắc chăn chúng ta sẽ không còn gì để phải mơ ước nữa.

Lm. Phaolô Nguyễn Duy Thường

Các tin khác

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.