Lượt xem: 7,396 - Ngày đăng: (10/01/2015)

Du học sinh giáo phận Thanh hóa tại Châu âu gặp mặt truyền thống lần 5

Cứ mỗi độ Giáng Sinh về, mỗi người lại được nhắc nhớ để lại trở thành những người cho và nhận. Cho và nhận, tại bởi chúng ta được nhận và thúc đẩy cho đi từ một tình yêu không biên giới, một tình yêu nối trời và đất, một sự đồng cảm sâu sắc từ Ngôi Hai Thiên Chúa nhưng lại được sinh ra nơi « Máng lừa ». Vâng, thật hạnh phúc biết bao cho con người khi: « Con Thiên Chúa làm người, để con người trở thành con Thiên Chúa ». Hay nói khác đi, Thiên Chúa đến để con người được học nơi Ngài bài học của sự sẻ chia ; để mỗi người biết trở thành niềm vui và bình an cho người khác.


Khởi đi từ sứ điệp Giáng sinh, những người con Giáo phận Thanh hóa, hiện đang học tập tại Châu âu lại tu họp về giáo xứ Việt Nam- Paris để tham dự ngày họp mặt truyền thống 27/12. Trở về ngôi nhà, nơi đã từng ghi dấu 4 lần họp mặt, tất cả như được sống ngay chính trên quê hương mình. Vui, cười và thật nhiều cảm xúc trong ngày gặp lại những người thân. Gặp và được sống với nhau trong tinh thần chia sẻ từ những người cùng hoàn cảnh về những kinh nghiệm rất đời thường mà hầu như tất cả những ai sống và học tập xa nhà đều có lần trải nghiệm. Nó đến từ những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, v/v. Đây là điều rất cụ thể bởi tại cuộc họp mặt lần này, họ đón nhận sự góp mặt của 4 thành viên mới- những người vừa mới rời xa Giáo phận khoảng chừng 2 hoặc 3 tháng.


Tại lần họp mặt này, họ đã dành ra những giây phút thật quý giá để  cùng nhau nhìn lại quá trình hình thành và phát triển hơn một ngàn năm của tỉnh Thanh (1010-2014) và hơn tám mươi năm giáo phận Thanh Hoá (1932-2014) để rồi nhận ra trong đó một quá khứ được xây dựng, gìn giữ với một lòng tri ân sâu sắc các vị tiền nhân - Những người đã đón nhận, đã sống và để lại cho Giáo phận một kho tàng Đức tin. Cũng chính vì điều đó, ngày nay cùng với tất cả những người con xứ Thanh, họ cũng mang trên mình trọng trách với tổ tiên.


Đặc biệt trong ngày họp mặt, sự hiện diện đầy trừu mến của vị «  Cha Chung » qua từng dòng thư ngài viết cho họ từ quê nhà, dù bận rộn với biết bao công việc, là điều mà mỗi thành viên tham dự ngày họp mặt ghi nhận rất cụ thể. Với những lời lẽ ân cần trong cái nhìn về ngày mai, ngài dặn dò mỗi người về sứ vụ mà họ đang được Giáo phân giao phó qua công việc hoc tập, cũng như mục đích của nó như ngài viết : « Sứ mệnh du học là một sứ mệnh tự nó không có mục đích trong chính nó. Du học là du học cho một nhu cầu cụ thể của Giáo hội, cho một giáo phận hay một cộng đoàn dòng tu. Điều người đi du học phải thường xuyên tâm niệm, đó là học để phục vụ lợi ích của Dân Chúa. Không có lòng yêu mến giáo phận và cộng đoàn của mình, người đi du học không có động lực đích thật. Sứ mệnh đó cũng không phải la một sứ mệnh riêng lẻ, nhưng là một sứ mệnh mang tính cộng đồng. Học để sau này làm việc chung chứ không phải để làm việc một mình. Không có khả năng làm việc chung, có nghĩa là sẽ thất bại trong sứ mệnh du học ».


Cũng trong những ngày được quây quần bên nhau, họ cũng đã tổ chức một chuyến viếng thăm tới các nữ tu dòng Saint Paul de Chartres – để hiểu và chia sẻ một các thực tế hơn với các sơ người việt, trong đó có 3 người con của Giáo phận đang học tập và tu luyện. Đồng thời để giữ lại sự liên đới giữa những tình nguyện viên người pháp và Giáo phận, họ cũng đã tới thăm và dùng cơm với sơ Marie tại nhà dòng  nữ Thánh Phanxico khó khăn. (Chúng ta có thể mở ngoặc về sơ Marie rằng : sau một năm làm tình nguyện viên tại Giáo phận Thanh hóa, trở về Pháp, cô đã quyết định gia nhập hội dòng nữ Thánh Phanxico khó khăn).


Và rồi, khi hơi ấm tình người dành cho nhau con đang lan tỏa, thì từ quê nhà, thông tin chính thức từ Giáo phận phát đi : Cha Giuse Vũ Thanh Long vừa qua đời đột ngột sau một tai nạn giao thông. Tất cả như nín lặng. Tất cả như không muốn tin vào thực tế đầy đau thương này. Bởi đối với đa số, ngài không những là một người cha, một người linh mục mà còn là một người thầy. Người thầy đáng kính, người cha nhân từ và người linh mục tận trung - người đã từng dìu dắt họ trong những năm đầu của đời dâng hiến. Nhưng rồi, cùng với Giáo phận và gia đình tang quyến, họ phải gượng gạo nói lên lời từ biệt ngài qua những thánh lễ với một niềm tín thác sâu xa vào lòng nhân từ mà Thiên Chúa đã hứa dành cho những tôi trung của Ngài.


Những ngày được ở bên nhau khép lại. Mỗi người lại trở về với những công việc của mình trong sự chia sẻ sâu sắc đối với Giáo phận và gia đình tang quyến trước sự ra đi của cha Giuse Vũ Thanh Long. Nhưng cùng với Giáo phận và gia đình tang quyến, họ mang trong mình hình ảnh của người cha hiền, một người thầy bao dung trong phẩm phục linh mục. Và họ tin nơi những bước chân, nơi những hành trình họ sẽ luôn có ngài. Xin cầu chúc tất cả được đầy tràn sức mạnh, cũng như ơn lành từ « Máng Cỏ Be-lem », để rồi sứ điệp Giáng sinh được loan đi trong tinh thần hiệp nhất mà Giáo hồi cũng như Giáo phận mẹ và người cha dấu yêu đã tin gửi nơi họ.


27.12 hàng năm, linh mục, chủng sinh, nam nữ tu sĩ giáo phận Thanh hóa đang du học và làm mục vụ tại Châu âu

quy tụ bên nhau để chia sẻ tình giáo phận và của các thành viên

 

Phút tưởng niệm cha Giuse Vũ Thanh Long Chủ Tịch UB Ơn gọi giáo phận, PGĐ Đại Chủng Viện Vinh Thanh, Bề Trên Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh

Các thành viên cùng nghe thư của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh giám mục giáo phận gửi du học sinh giáo phận tại Châu âu nhân cuộc gặp mặt truyền thồng lần 5


Chầu Thánh Thể tại nguyện đường của giáo xứ Việt nam tại ParisThánh lễ tạ ơn cùng Đức ông Giuse Mai Đức Vinh và các cha của giáo xứ Việt nam tại Paris

Soeur Marie, người đứng đầu hàng bên phải, sau một năm làm tình nguyện viên tại Giáo phận Thanh hóa, trở về Pháp, cô đã quyết định gia nhập hội dòng nữ Thánh Phanxicô khó khăn).

Phêrô Nguyễn Văn Tiện

 

 

Ý cầu nguyện tháng 12 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu xin lòng thương xót Chúa. Xin cho tất cả mọi người có thể kinh nghiệm lòng thương xót Chúa, Đấng không bao giờ mệt mỏi tha thứ.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang đau khổ có thể tìm thấy trong sinh nhật của Đức Giêsu một niềm hy vọng.