Lượt xem: 1,100 - Ngày đăng: (22/01/2015)

Bấp bênh những ngôi nhà trên sông nước

Nhân viên Caritas Giáo phận Thanh hóa về với Giáo xứ Yên Khánh vào một ngày cuối năm dương lịch 2014 để thăm hỏi, phát quà và động viên bà con thuyền chài sống trên sông nước.

 

Giáo xứ Yên khánh thuộc Xã Định Tân, Huyện Yên Định, tỉnh Thanh hóa, cách Tòa Giám mục Thanh hóa 35Km, thuộc Giáo hạt Sông mã, gồm 5 giáo họ: Duệ Thôn, Cự Khánh, Phú Ninh, Yên Giáo, Yên Khang, tổng số khoảng 2.300 giáo dân. Trong ba giáo họ có khoảng 1.500 người giáo dân sống và gắn bó với sông nước. Cuộc sống hiện tại của người dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, ngoài ra không có thu nhập nào khác, mọi sinh hoạt đều ở trên thuyền, lúc thì ở huyện này , khi thì ở tỉnh kia, thậm chí có những gia đình lênh đênh trên nước xuôi dạt theo dòng sông ra tận Hà nội… theo như lời Cha xứ tâm sự: “ Họ làm nghề này vất vả lắm Sơ ạ, nay đây mai đó. Muốn phát quà cho họ cũng đâu có dễ, phải chờ dịp thật thuận tiện chúng tôi mới liên lạc được với họ, để tổ chức phát quà được”.

 

Quả thật phát quà cho họ không dễ như lời Ông chánh xứ đã nói: “ Sơ ơi! Phải lợi dụng cơ hội hôm nay mừng Lễ Quan Thầy Giáo xứ, họ mới tập trung đông đảo về, chúng con mới dám mời Quý Sr lên đấy”.

 

Cuộc sống mưu sinh của họ rất bấp bênh,vất vả, có khi thả lưới cả đêm chỉ được khoảng 100.000 đồng, thậm chí có đêm không được gì cả. Với số tiền thu nhập thật ít ỏi, mà họ phải chi trả tiền dầu máy, gạo thóc trong gia đình để nuôi sống 2 vợ chồng và 5 – 6 đứa con, đó là chưa kể đến những khi ốm đau trái nắng trở trời.

 

Nhờ vào lòng hảo tâm của hội Bác Ái Phanxicô hỗ trợ, Caritas Giáo phận Thanh hóa đã tới và giúp bà con nơi đây 280 phần quà, mỗi gia đình thuyền chài 10kg gạo. Tuy số lượng không đáng kể, nhưng chúng tôi thiết nghĩ đây là một nghĩa cử đẹp, nghĩa cử yêu thương, quan tâm giúp đỡ, động viên, khích lệ tinh thần, chắc chắn họ sẽ được ấm lòng. Nhìn thấy niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt của họ khiến cho chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi được phục vụ những người con của Chúa.

 

Rời giáo xứ Yên khánh, lòng chúng tôi như muốn chùng xuống, vì hình ảnh những con thuyền nhỏ, và những con người sống trong chiếc thuyền đó làm cho chúng tôi thao thức khôn nguôi. Chúng tôi thực sự ước ao những  người nghèo khổ, thất học nơi đây sẽ sớm nhận được nhiều lòng cảm thông chia sẻ vật chất cũng như tinh thần, để họ sớm có những mái nhà không phải bằng thuyền mà một mái nhà thật sự trên đất liền, để cuộc sống của họ được ổn định hơn, con cái được học hành và bớt đi những vất vả âu lo trong gia đình.

Nguyện xin Chúa thương chúc lành cho Quý Hội, Quý Ân nhân và những người nghèo khổ.VP Caritas GP Thanh hóa

Ý cầu nguyện tháng 8 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu cho các môn thể thao, là cơ hội gặp gỡ thân tình giữa các dân tộc và mang lại nền hòa bình cho thế giới.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các Kitô hữu biết sống theo Tin Mừng, để mang lại chứng tá về niềm tin, lòng ngay chính và tình yêu thương tha nhân.

Gặp mặt di dân - Ngày của Tình Yêu

Đến hẹn lại lên, vào mỗi độ tháng năm về, khi giáo hội nô nức dâng kính Mẹ Maria những bó hoa tươi thắm, cũng là lúc con dân Thanh Hóa rạo rực chờ đón...

 

Suy niệm CN XV TNC: Ai là người thân cận của tôi?

AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?   Trong đạo Do thái thời Chúa Giêsu, một người được gọi là nhà thông luật thì không thể không...