Lượt xem: 2,927 - Ngày đăng: (23/01/2015)

Đức hồng y Fernando Filoni thăm Tổng giáo phận Huế

Sau hai vị tiền nhiệm đã đến Việt Nam là Đức hồng y Crescenzio Sepe (năm 2005) và Đức hồng y Ivan Dias (năm 2011), ngày 19-01-2015, Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc đã đặt chân đến sân bay Nội Bài - Hà Nội, theo lời mời của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.


Sau khi đến thăm Tổng giáo phận Hà Nội và giáo phận Hưng Hoá, sáng thứ Năm 22-01-2015, Đức hồng y Fernando Filoni đã đến Huế. Cùng đi với Đức hồng y Bộ trưởng có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng giám mụcPhaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức ông Barnaba Nguyễn Văn Phương và cha Luy Nguyễn Anh Tuấn.


Ra đón Đức hồng y Fernando Filoni tại chân cầu thang máy bay có Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Huế; Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Nha Trang; Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột; Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kontum; Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn; cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng đại diện Tổng giáo phận Huế, cùng một số linh mục, tu sĩ.


Sau phần tiếp đón tại sân bay, đoàn xe chở Đức hồng y Filoni di chuyển về Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Huế vào lúc 10g20. Tại đây, đại diện các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân cùng chào đón Đức hồng y và phái đoàn tháp tùng.


Mở đầu, Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng giới thiệu Đức hồng y Fernando Filoni, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, các Đức giám mục trong Giáo tỉnh Huế, các Đức ông với cộng đoàn tham dự.


Đức hồng y Fernando Filoni ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện: “Tôi xin cám ơn Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê cùng các Đức giám mục đã ưu ái đón tiếp tôi tận cầu thang máy bay. Tôi cũng cám ơn tất cả mọi người đã chào đón tôi một cách vui tươi và nồng hậu. Khi đến nơi đây, với tư cách là Hồng y Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, tôi thấy rất vui và rất mừng khi công cuộc truyền giáo trên đất nước Việt Nam đã trải qua 400 năm và bây giờ tiến triển rất tốt đẹp”.


Đức hồng y Filoni còn chia sẻ thêm về dụ ngôn ông chủ để lại các nén bạc. Có thể hiểu các nén bạc chính là ơn đức tin mỗi người lãnh nhận được, và ngài kêu gọi mọi người phải cố gắng lan truyền đức tin cho người khác theo số lượng ơn đức tin mình đã nhận được.


Kết thúc, Đức hồng y Filoni cùng đọc Kinh Lạy Cha, và sau đó, ban phép lành cho mọi người tham dự.

 

Tại Nhà thờ Chính toà Phủ Cam

Đúng 11g00, đoàn xe chở Đức hồng y Fernando Filoni và các Đức giám mục trong Giáo tỉnh Huế đến trước tiền đường Nhà thờ Chính toà Phủ Cam, cùng lúc đó, đội kèn giáo xứ cất vang bài ca “Marche Pontificale" (Giáo Hoàng Hành Khúc), xen lẫn với những tiếng vỗ tay giòn giã của cộng đoàn hiện diện, làm cho bầu không khí buổi đón tiếp thêm phần long trọng.


Cha Tổng đại diện Antôn Dương Quỳnh, quản xứ Chính toà Phủ Cam, đón chào Đức hồng y Fernando Filoni khi ngài vừa xuống xe. Tiếp đó, Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng trao vòng hoa lưu niệm cho Đức hồng y Fernando Filoni, quý cha hạt trưởng và quý cha bề trên dòng tặng hoa cho các Đức giám mục và các Đức ông theo đoàn.


Sau đó, mọi người cùng tiến vào bên trong nhà thờ dành ít phút để chầu Chúa Giêsu Thánh Thể trong thinh lặng và kết thúc với bài hát “Thờ lạy Chúa”.


Thay mặt cho toàn thể cộng đoàn hiện diện, Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê đọc bài diễn văn chào mừng Đức hồng y Fernando Filoni cùng phái đoàn, nhân chuyến viếng thăm giáo phận Huế. Ngài nói lên niềm vinh dự và niềm vui lớn lao mà Giáo tỉnh Huế, cách riêng Tổng giáo phận Huế, được đón tiếp Đức hồng y Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng đến viếng thăm. Đồng thời, cũng hân hoan vui mừng được đón tiếp Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức cha Chủ tịch HĐGMVN, Đức cha Phó Tổng Thư ký HĐGMVN, quý Đức cha thuộc Giáo tỉnh Huế, Đức ông Barnabê đã cùng hiện diện.


Đức Tổng giám mục Huế giới thiệu đôi nét với Đức hồng y Filoni về Giáo tỉnh Huế, những điểm chung của các giáo phận trong Giáo tỉnh như số lượng giáo dân, ơn gọi linh mục, tu sĩ nam nữ vẫn còn khá dồi dào, công việc đào tạo chủng sinh tại Đại chủng viện. Bên cạnh đó, ngài cũng trình bày những khó khăn trong công cuộc truyền giáo tại giáo phận Huế, như việc các bạn trẻ phải rời xa quê hương để đi làm ăn xa, gặp bao cám dỗ dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội, điều này làm ảnh hưởng đến đời sống đức tin và luân lý rất nhiều.


Đức Tổng giám mục Huế nói lên tâm tình yêu mến và trung thành sắt son của đoàn dân Chúa đối với Giáo hội, đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, và lòng biết ơn sâu xa đối với vị Đức hồng y Bộ trưởng kính yêu.


Đáp từ sau phần chào mừng của Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê, Đức hồng y Filoni cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các thành phần Dân Chúa trong Tổng giáo phận Huế, và ngài cảm thấy rất vui mừng khi mọi người cùng quy tụ nơi đây, cùng nhìn mặt nhau, thể hiện tình liên đới, hiệp thông với nhau.


Đức hồng y Filoni nhắc đến việc Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy đi, hãy loan báo Tin Mừng cho muôn dân sau khi các ông đã ở, đã thấy, đã nghe, đã sống và đã cảm nghiệm được tình yêu của Thầy mình. Đó là mệnh lệnh cuối cùng của Chúa Giêsu trối cho các Tông đồ trước khi Người về trời: “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28,19). Ngài cũng khuyến khích mọi người trong thế giới hôm nay sẵn sàng để ra đi truyền giáo như vậy.


Đức hồng y Fernando Filoni cũng tin chắc rằng mọi người đang hiện diện trong giáo phận Huế này cũng đang hiệp ý cầu nguyện cho ngài. Và ngài mời gọi mọi người hiệp thông với ngài trong chuyến hành hương Đức Mẹ La Vang sắp đến. Ngài hứa sẽ cầu nguyện và thưa với Đức Mẹ về Giáo hội Việt Nam là một gia đình rất tốt, dành tặng Đức Mẹ những đóa hoa hồng để nói lên tâm tình cầu nguyện cho sự bảo trợ của Đức Mẹ đối với Giáo hội Việt Nam, cầu nguyện cho công việc truyền giáo tại Châu Á và cầu nguyện cho hoà bình thế giới.


Cuối buổi chào mừng là phần vũ khúc với trang phục cổ truyền mang đậm nét Việt Nam. Tiếp đó, các em thiếu nhi giáo xứ Chính toà Phủ Cam, trong tu phục của các dòng tu trong giáo phận, lần lượt được giới thiệu với Đức hồng y Fernando Filoni, đó cũng là tâm tình yêu mến của đông đảo các thành phần dân Chúa trong Tổng giáo phận Huế dâng lên Đức hồng y Fernando Filoni, quý Đức giám mục.

Kết thúc, Đức hồng y Fernando Filoni ưu ái ban Phép lành Toà Thánh cho cộng đoàn tham dự, sau đó, cùng chụp hình lưu niệm với các Đức giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và các em thiếu nhi, trước tiền đường nhà thờ.

(Nguồn: tonggiaophanhue.net)

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.