Lượt xem: 16,174 - Ngày đăng: (11/03/2015)

24 Giờ cho Chúa - Lễ Hội Thứ Tha

Vì chủ trương "đây là thời điểm của tình thương", Đức Thánh Cha Phanxicô của chúng ta chẳng những lưu tâm đặc biệt đến "những người anh chị em hèn mọn nhất" của Chúa Kitô về thể lý mà còn nhất là về cả luân lý nữa. Theo ngài, chính vì ngày nay "có nhiều người bị thương tích" mà "hơn 30 năm trước, hay hơn ... cho tới nay" mới là "thời điểm của tình thương. Đối với ngài, thương tích trong tâm hồn mới thật là quan trọng, cần phải băng bó và chữa lành. Đó là lý do, trong các cuộc phỏng vấn, nhất là với tờ La Catholica cuối tháng 8/2013, rồi trong Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm cũng như trong cả bài Giáo Lý về Bí Tích Hòa Giải ngày 19/2/2014, đến Huấn Từ cho hàng Giáo Sĩ Rôma ngày 6/3/2014, và cho các phần tử của Tòa Ân Giải Tối cao của Tòa Thánh ngày 28/3/2014 (xin xem bài huấn từ mới nhất rất hay này vào email ngày mai, tựa đề "Tình Thương là Tâm Điểm của Phúc Âm), vị giáo hoàng sống khẩu hiệu "vì thương được chọn" này đã nhấn mạnh đến Bí Tích Hòa Giải rất nhiều. Việc ngài quan tâm đến Bí Tích Hòa Giải như một cách chính yếu nhất và thiết yếu nhất để băng bó thương tích lòng người và chữa lành họ còn được thể hiện một cách độc đáo qua biến cố "24 Giờ cho Chúa - Lễ Hội Thứ Tha" vào cuối tuần vừa rồi nữa. 


Thật vậy, biến cố đặc biệt bất ngờ được chính Đức Thánh Cha Phanxicô phát động và được thực hiện bởi Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách Cổ Võ Việc Tân Truyền Bá Phúc Âm Hóa, vào giữa Mùa Chay năm 2014 đó là 24 Giờ cho Chúa được gọi là Lễ Hội Thứ Tha. Biến cố độc đáo chưa từng có này trong Giáo Hội được bắt đầu từ 5 giờ chiều Thứ Sáu ngày 28/3 ở Đền Thờ Thánh Phêrô, đến 5 giờ chiều Thứ Bảy 29/3/2014 ở Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa. 


Trong Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã khai mạc bằng một bài giảng, sau đó ngài cởi áo choàng tím mùa chay ra, rồi từ bàn thờ, ngài tiến tới các tòa giải tội ở bên trái bàn thờ, nhưng thay vì ngài tiến đến tòa giải tội được chỉ định cho ngài thì bất ngờ ngài tiến vào tòa giải tội của một vị linh mục khác đang ngồi chờ ở trong đó để đích thân xưng tội trước hết, tất cả tác động của ngài thực hiện bấy giờ từ bàn thờ cho đến khi xưng tội xong xẩy ra chưa đầy 10 phút, cuối cùng ngài mới vào tòa giải tội được chỉ định cho ngài để giải tội cho một số người trong vô số người đứng chật cả đền thờ để chờ xưng tội, nhất là với ngài. Chúng ta có thể thoáng nhìn thấy một chút cảnh tượng ngài tiến vào tòa để đích thân xưng tội của mình qua cái link video clip sau đây: http://www.romereports.com/pg156264-pope-francis-goes-to-confession-in-st-peter-s-basilica-en 


Biến cố 24 Giờ cho Chúa - Lễ Hội Thứ Tha này đã được các giáo phận trên thế giới nhiệt liệt hưởng ứng tham gia theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô ở cuối Huấn Từ Truyền Tin ngài ngỏ cùng dân chúng ở Quảng Trường Thánh Phêrô vào trưa Chúa Nhật Thứ III Mùa Chay ngày 23/3/2014, nguyên văn như sau: 


"Vào ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, chúng ta sẽ thực hiện một thời điểm thống hối đặc biệt được gọi là '24 Giờ Cho Chúa'. Nó sẽ được bắt đầu bằng một cuộc cử hành trong Đền Thờ Thánh Phêrô vào chiều Thứ Sáu, sau đó vào buổi tối rồi thâu đêm sẽ có một số nhà thờ ở trung tâm Rôma sẽ mở cửa để cầu nguyện và Giải Tội. Nó sẽ là - chúng ta có thể gọi nó thế này - nó sẽ là một lễ hội thứ tha, một biến cố cũng diễn ra ở nhiều giáo phận và giáo xứ khắp thế giới. Chúng ta cần phải cử hành ơn tha thứ Chúa ban cho chúng ta, như người cha trong dụ ngôn đứa con hoang đàng đã làm. Khi người con trở về thì ông đã ăn mừng, thứ tha tất cả mọi tội lỗi của nó. Nó sẽ là một lễ hội thứ tha". 


Có thể tóm gọn nguyên văn các ý chính yếu tiêu biểu trong bài giảng khai mạc cho "24 Giờ cho Chúa - Lễ Hội Thứ Tha" của Đức Thánh Cha Phanxicô như sau: 


"Việc hoán cải không phải là một vấn đề của một lúc nào đó hay là một giai đoạn nào đó trong năm: nó là một cuộc dấn thân suốt cả cuộc đời. Ai trong chúng ta dám cho rằng mình không phải là một tội nhân chứ? Không ai dám. Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Thánh Tông Đồ Gioan đã viết: 'Nếu chúng ta cho rằng mình không có tội thì chúng ta là kẻ lừa dối mình và sự thật không có trong chúng ta. Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi của mình thì Người là Đấng trung thành và công minh sẽ tha thứ cho chúng ta các tội lỗi chúng ta đã phạm cùng thanh tẩy chúng ta khỏi tất cả những gì là bất chính'. Đó là những gì xẩy ra trong việc cử hành này cũng như trong tất cả mọi người vào ngày thống hối đây. Lời Chúa chúng ta đã lắng nghe đưa chúng ta đến hai yếu tố thiết yếu về đời sống Kitô hữu".


Yếu tố thứ nhất đó là "Hãy mặc lấy con người mới": "Con người mới, 'được dựng nên giống như Thiên Chúa', được sinh ra nơi Phép Rửa, khi họ lãnh nhận cùng sự sống của Thiên Chúa, một sự sống làm cho chúng ta trở thành con cái của Ngài và liên kết chúng ta với Chúa Kitô cũng như với Giáo Hội của Người. Sự sống mới này giúp chúng ta nhìn vào thực tại bằng cặp mắt khác, không bị chia trí bởi những thứ không đáng kể... khỏi những thứ qua đi trong thời gian. Vì thế, chúng ta cần phải loại bỏ hành vi tội lỗi mà tập trung vào những gì là thiết yếu. 'Con người quí báu ở nơi những gì họ là hơn nơi những gì họ có'. Anh chị em hãy gắn mắt của mình vào những gì là thiết yếu. Đó là cái khác biệt giữa sự sống bị biến dạng bởi tội lỗi và sự sống được ân sủng sáng soi. Tất cả mọi hành vi cử chỉ tốt lành đều xuất phát từ tâm can của con người được canh tân theo Thiên Chúa". 


Yếu tố thứ hai đó là "Ở lại trong tình yêu": "Tình yêu của Chúa Giêsu Kitô muôn đời bền vững, và sẽ không bao giờ cùng vì nó là chính sự sống của Thiên Chúa. Tình yêu chiến thắng tội lỗi và cống hiến sức mạnh để chỗi dậy mà bắt đầu lại, vì nhờ ơn tha thứ mà tâm can được đổi mới và hồi phục sức lực. Tất cả chúng ta đều biết điều này đó là Cha của chúng ta không bao giờ mệt mỏi yêu thương và đôi mắt của Ngài không bao giờ biết chán chường nhìn coi con đường dẫn về nhà xem có thấy bóng dáng người con đã bỏ nhà và lạc loài trở về hay chăng... Chúng ta có thể nói về việc Thiên Chúa hy vọng, ở chỗ, Cha của chúng ta luôn đợi chờ chúng ta; chẳng những Ngài để cửa mở mà Ngài còn đang đợi chờ chúng ta nữa... Thiên Chúa chẳng những ở nguồn mạch của tình yêu mà Ngài còn kêu gọi chúng ta hãy noi gương bắt chước đường lối yêu thương của Ngài nơi Chúa Giêsu nữa: 'Như Thày đã yêu thương các con thế nào các con cũng phải yêu thương nhau như vậy'. Cho tới khi Kitô hữu sống tình yêu thương này họ mới trở nên thành phần môn đệ khả tín của Chúa Giêsu Kitô trên thế giới. Tình yêu không thể nào khép kín mình lại. Theo bản chất của mình, nó là những gì cởi mở, lan truyền và sinh hoa kết trái, nó bao giờ cũng phát sinh ra tình yêu mới".   


Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài giảng của mình bằng cách đề cập đến sáng kiến "24 Giờ cho Chúa" và kêu gọi giới trẻ tham dự vào sáng kiến này như là thành phần thừa sai hòa giải, truyền đạt cho những ai họ gặp "niềm vui lãnh nhân ơn tha thứ của Cha và tái nhận thức được trọn vẹn tình thân hữu với Ngài. Ngài chấm dứt bằng những lời sau đây: 


"Cha của chúng ta đang chờ đợi chúng ta, Cha của chúng ta tha thứ cho chúng ta, Cha của chúng ta ăn mừng chúng ta. Nếu anh chị em đến với Ngài bằng tất cả sự sống của mình, thậm chí bằng nhiều tội lỗi đi nữa, thì thay vì khiển trách anh chị em, Ngài lại tỏ ra hân hoan vui sướng: đó là Cha của chúng ta. Anh chị em phải nói về điều này, hôm nay anh chị em phải nói với nhiều người như thế. Ai cảm nghiệm được lòng thương xót Chúa thị được thôi thúc trở thành một con người mang tình thương đến cho những ai hèn mọn nhất và nghèo khổ nhất trong chúng ta. Chúa Giêsu chờ đợi chúng ta nơi 'những người anh chị em hèn mọn nhất này'".


Nguồn: Tinmung.net

Ý cầu nguyện tháng 12 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu xin lòng thương xót Chúa. Xin cho tất cả mọi người có thể kinh nghiệm lòng thương xót Chúa, Đấng không bao giờ mệt mỏi tha thứ.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang đau khổ có thể tìm thấy trong sinh nhật của Đức Giêsu một niềm hy vọng.