Lượt xem: 1,484 - Ngày đăng: (27/04/2015)

UB Giáo dân giáo phận tổ chức khoá Thường huấn Hội đồng giáo xứ

Ngày 21.4.2014, tại Tòa giám mục Thanh hóa, Uỷ ban giáo dân giáo phận đã tổ chức thường huấn hội đồng giáo xứ khóa trung cấp lần I. Có hơn 500 quý chức, thành viên của 37 Hội Đồng giáo xứ của 37/51 giáo xứ trong giáo phận tham dự khóa thường huấn đợt này.


Cha Chủ tịch UB giáo dân, Trưởng BTC khóa thường huấn, Giuse Trịnh Văn Phiên cho biết: Đây là lần đầu tiên UB giáo dân tổ chức khóa trung cấp thường huấn HĐGX. Trong những năm qua, thực hiện theo lời dạy của Đức cha giáo phận, UB giáo dân giáo phận đã tổ chức 5 khóa sơ cấp thường huấn HĐGX cho quý chức trong giáo phận với sự tham gia đông đảo của quý chức.


Trong lễ khai mạc khóa thường huấn Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận đã ban huấn từ nói lên mong mỏi của giáo phận đối với khóa thường huấn quý chức: Giáo hội ngày càng quan tâm đến vai trò của người giáo dân trong đời sống và sứ vụ của giáo hội. Hoạt động đào tạo sẽ nâng cao hiệu quả công việc cũng như tinh thần cộng tác của cộng sự viên. HĐGX là thành phần tham gia công tác lãnh đạo của giáo phận tại giáo xứ.


Chúng ta không nhắm tới kỹ năng nghiệp vụ cho bằng dành con tim cho giáo xứ. Nghiệp vụ của chúng ta là nghiệp vụ con tim. Khóa thường huấn chỉ có 2 ngày, nó chẳng nghĩa lý gì so với hoạt động dài và đầy khó khăn của quý chức. Khóa thường huấn chỉ là mốc khởi đầu của hành trình dài, là gợi ý cho hành trang phục vụ của quý chức.


Đức Cha giáo phận cũng nhắn nhủ quý chức: Giáo phận theo đuổi giấc mơ trở thành một đại gia đình. Qúy chức về đây để thắt chặt tình gia đình hiệp thông, quen biết nhau mở rộng tình liên đới.


BTC cho biết: Khóa thường huấn lần này chỉ dành cho quý chức đã tham gia các khóa thường huấn sơ cấp trước đây. Còn những quý chức khác chỉ tham gia với tư cách tham dự viên. Giáo trình khóa thường huấn do BTC, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha giáo phận soạn thảo. Giảng viện của khóa cũng là quý cha trong giáo phận đảm nhận.


Trong hai ngày của khóa huấn luyện, quý chức được nghe thuyết trình về: vai trò và vị trí của người giáo dân, giáo xứ, kỹ năng phục vụ, quyền bính trong giáo hội, cơ cấu phẩm trật trong giáo hội, phẩm chất của quý chức HĐGX, hướng tới thiết lập và công bố quý chế HĐGX trong giáo phận.


Cũng trong khóa thường huấn, quý chức tham gia giờ chầu thánh thể, thống hối và diễn đàn hỏi đáp tự do vào buổi tối ngày 21.4 dưới sự chủ tọa của Đức cha Giuse và quý cha giảng viên của khóa huấn luyện.


  BTT

Ý cầu nguyện tháng 8 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu cho các môn thể thao, là cơ hội gặp gỡ thân tình giữa các dân tộc và mang lại nền hòa bình cho thế giới.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các Kitô hữu biết sống theo Tin Mừng, để mang lại chứng tá về niềm tin, lòng ngay chính và tình yêu thương tha nhân.

Gặp mặt di dân - Ngày của Tình Yêu

Đến hẹn lại lên, vào mỗi độ tháng năm về, khi giáo hội nô nức dâng kính Mẹ Maria những bó hoa tươi thắm, cũng là lúc con dân Thanh Hóa rạo rực chờ đón...

 

Suy niệm CN XV TNC: Ai là người thân cận của tôi?

AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?   Trong đạo Do thái thời Chúa Giêsu, một người được gọi là nhà thông luật thì không thể không...