Lượt xem: 32,871 - Ngày đăng: (01/05/2015)

Buổi sáng ngày họp mặt di dân Thanh Hóa Miền Nam lần thứ X

Thánh đường giáo xứ Phú Trung sớm nay (01/05/2015) tỉnh giấc sớm hơn ngày thường bởi những âm thanh sôi động chào đón di dân Thanh Hóa Miền Nam lần thứ X. Gần hai ngàn con tim những người con xa quê cùng với các cha quê hương tề tựu cùng với  vị chủ chăn giáo phận Thanh Hóa chung chia niềm vui tình đồng hương, “một Thanh Hóa rộn ràng sức sống giữa lòng Sài Gòn”.

Từ khắp các ngả đường, đoàn chiên di dân Thanh Hóa mang theo nụ cười, khuôn mặt và ánh mắt trông đợi giờ phút đoàn viên giữa thành phố hoa lệ. Giáo xứ Phú Trung trở thành tâm điểm của những con tim xứ Thanh. Có những đoàn đến từ Bình Dương, Đồng Nai… tập hợp nhau trên cùng một chiếc xe. Có người bước xuống xe với khuôn mặt xanh xao thì say nhưng chỉ ít phút sau  đó, gặp gỡ các cha quê hương, sức sống lại được kéo về với những nụ cười rạng rỡ.

Nhiều gia đình trẻ đi cùng với con nhỏ tạo nên bầu khí thân thương giống như ngày Tết truyền thống. Có lẽ với di dân đây đúng là một ngày Tết của đức tin, của yêu thương trong mối tình Thanh Hóa.

Sau khi ghi danh, trò chuyện với các cha quê hương, mọi người trở về thánh đường để tham dự nghi thức sám hối cộng đồng. Năm nay, với sự cộng tác của diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất Thanh Thúy, câu chuyện “Người  cha nhân hậu” được tái hiện một cách sinh động và cảm động. Các bạn sinh viên dưới sự chỉ đạo của nghệ  sĩ Thanh Thúy hóa thân hài  hòa vào câu chuyện, dựng nên một bức tranh với ý  nghĩa “trở về” khiến cho ai nấy đều xúc động.

Trong thời gian sám hối, quý cha quê hương đón đoàn chiên di  dân “trở về” với tòa giải tội, làm sạch tâm hồn để chuẩn bị đón nhận ơn thiêng qua bàn tay Đức Giám mục giáo phận  - Giuse Nguyễn Chí Linh.

Tiếng trông giục giã của nhóm đệ tử Dòng mân côi Chí Hòa làm dậy nên không khí sục sôi chào đón bước chân Đức cha Giuse, quý cha, quý khách về với ngày hội ngộ.

MC Duy Tân – người con không thuộc giáo phận Thanh Hóa nhưng chưa bao giờ vắng mặt trong các sự kiện quan trọng của giáo phận tiếp tục là người kết nối cho chương trình ngày hội ngộ.

Cha Antôn Vũ Mạnh Hà – Chủ tịch UB Di dân giáo phận, Giám đốc trụ sở giáo phận Thanh Hóa Sài Gòn, trưởng ban điều phối ngày di dân lần thứ X có bài diễn văn chào mừng Đức cha, quý cha, quý khách và di dân đến với ngày  hội ngộ. Cha Antôn cũng nêu lên thực trạng cũng như một số vấn đề nổi bật trong năm vừa qua cha đồng hành cùng di dân. Cha Antôn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của di dân, và kêu gọi di dân kết nối giáo phận quê hương, hội nhập với  giáo phận địa phương để sống đời sống cộng đoàn sốt sắng.

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ – Tổng thư ký UB di dân thuộc HĐGMVN muốn tâm sự đôi lời với người Thanh Hóa. Cha Giuse lý giải nguyên nhân chọn  chủ đề của ngày di dân năm nay, đó là “một cách sống Tin Mừng mới mẻ phù hợp thời đại mới”. Di dân là tâm điểm của mục tiêu “canh tân đời sống cộng đoàn”, để thích hợp với điều kiện sống di chuyển.

Trong tâm tình ấy, Đức cha Giuse cảm ơn chia sẻ của cha Giuse Đào Nguyên Vũ. Với Đức cha Giuse, nhìn thấy di dân là thấy vui, thấy khỏe, thấy dào dạt sức sống. Ngài kêu gọi di dân sống đoàn kết với  nhau, nâng đỡ nhau vì “cái tình rau má” rất riêng của người Thanh Hóa. Đức cha cũng giúp mọi người  hiểu hơn về một hành trình di chuyển của giáo hội hoàn vũ hiện nay, để di dân Thanh Hóa biết rằng mọi người không đơn độc. Đặc biệt, di dân Thanh Hóa luôn trong vòng tay che chở, yêu thương của linh mục đoàn, của giáo phận quê nhà, vì vậy mà bảo ban nhau sống tốt đời, giữ gìn đức tin dù trong hoàn cảnh khó khăn.

Những lời dạy của Đức cha, quý cha như dòng suối ngọt ngào, róc rách chảy và tưới mát những tâm hồn xa quê trong những ngày hè oi ả. Hy vọng rằng đó sẽ là những tiền đề để di dân hội nhập, sống cộng đoàn mạnh mẽ trong lòng thị thành.

Dưới đây là một số  hình ảnh tiêu biểu của chương trình buổi sáng:

Giờ Sám hối và Chầu Thánh Thể

MC Duy Tân, người dẫn chương trình cho ngày Di dân

 

Nhóm Sinh viên Công giáo Thanh hóa tại Sài Gòn, linh hoạt viên của ngày di dân

 

 

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Vị cha chung của giáo phận Thanh hóa ngỏ lời chào mừng những người con xa quê.

 

 

 

 

 

 

Tiết mục xiếc thăng bằng của các em mồ côi trong nhóm xiếc Hoa Mầu Đơn.

 

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ (Dòng Tên), Tổng Thư Ký của UBMV Di dân trực thuộc HĐGM Việt Nam

 

 

 

Én Trần - Pauline Bastier

 

 

 

 Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.